ต่างประเทศ
ญี่ปุ่นสั่งรื้อคอนโด 10 ชั้น แม้สร้างใกล้เสร็จ หลังชาวบ้านร้อง บังวิว 'ฟูจิ'
12 มิ.ย. 2567
915 views
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า คอนโดสร้างใกล้เสร็จความสูง 10 ชั้น ในญี่ปุ่น โดนสั่งรื้อถอน หลังโดนชาวบ้านในพื้นที่ ร้องเรียนบดบังวิวทิวทัศน์อันงดงามของ ‘ภูเขาไฟฟูจิ’ ทางเจ้าของผู้ก่อสร้างยอมรับ ไม่ได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนมากพอ
ตามรายงานอ้างอิงจากสื่อท้องถิ่นญี่ปุ่น ระบุว่า คอนโดมิเนียมดังกล่าวมีความสูง 10 ชั้น และก่อสร้างใกล้เสร็จสิ้น ในพื้นที่ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว แต่ถูกผู้อยู่อาศัยท้องถิ่นร้องเรียนว่า คอนโดแห่งนี้บดบังวิวความสวยงามของแลนด์มาร์กชื่อดังอย่าง 'ภูเขาไฟฟูจิ'
คอนโดหลังดังกล่าว ตั้งอยู่ที่เขตนากา ของเมืองคุนิตาจิ ซึ่งถูกประชาสัมพันธ์ทางการตลาดว่า เป็นคอนโดมิเนียมแห่งแรกบนถนนฟูจิมิ-โดริ ที่เปิดจำหน่ายในรอบทศวรรษ แต่จะไม่เสร็จสมบูรณ์ เนื่องด้วยกระแสคัดค้านจากคนท้องถิ่น
โดย ทางบริษัท เซกิซุย เฮาส์ จำกัด ผู้พัฒนาคอนโดมิเนียมแห่งนี้ แจ้งเจ้าหน้าที่เมืองคุนิตาจิว่า ทางบริษัทฯ ตัดสินใจไม่ดำเนินโครงการนี้ต่อไป เพราะไม่ได้พิจารณาผลกระทบต่อพื้นที่ และภูมิทัศน์โดยรอบอย่างถี่ถ้วน และกำลังอธิบายสถานการณ์แก่ผู้ซื้อในอนาคต และผู้อยู่อาศัยท้องถิ่น
รายงานระบุว่า กระแสการคัดค้านเกิดขึ้นหลังการก่อสร้างเริ่มต้นได้เพียงไม่นาน โดยผู้อยู่อาศัยท้องถิ่นแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากตัวอาคารต่อทิวทัศน์ภูเขาไฟฟูจิ และแสงอาทิตย์ที่ส่องถึงบ้านเรือนใกล้เคียง
ขณะเดียวกัน ทางด้านสภาการพัฒนาเมือง สรุปว่า โครงการคอนโดมิเนียมแห่งนี้จะบดบังทิวทัศน์ภูเขาไฟฟูจิ จากถนนฟูจิมิ-โดริ และชี้แนะให้ทำการเปลี่ยนแปลง
ทั้งนี้ แม้ว่า บริษัท เซกิซุย เฮาส์ จะลดจำนวนชั้นของอาคารจาก 11 เหลือ 10 ชั้น แต่ผู้อยู่อาศัยท้องถิ่นยังต้องการให้ลดจำนวนชั้นเหลือ 4 ชั้นเท่านั้น แต่ทางบริษัทฯ ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อความสามารถทำกำไรของโครงการ นำสู่การตัดสินใจรื้อถอนในท้ายที่สุด
------------------
แท็กที่เกี่ยวข้อง ญี่ปุ่น ,ภูเขาไฟฟูจิ ,เขตนากา ,เมืองคุนิตาจิ ,ถนนฟูจิมิ-โดริ