ต่างประเทศ

ฝูงวาฬเพชฌฆาตราว 12 ตัว ที่ติดธารน้ำแข็งนอกชายฝั่งญี่ปุ่น หนีออกไปได้แล้ว

โดย nattachat_c

8 ก.พ. 2567

32 views

จากกรณี ฝูงวาฬเพชฌฆาต 12 ตัว ติดอยู่ท่ามกลางธารน้ำแข็ง นอกชายฝั่งญี่ปุ่น จนทำให้เกิดกระแสความกังวลไปทั่วว่า พวกมันอาจจะตายทั้งหมดนั้น ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า พวกมันสามารถออกไปได้สำเร็จแล้

โดยเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวประมงคนหนึ่งพบเห็นฝูงวาฬเพชฌฆาตจำนวนประมาณ 12 ตัว ติดอยู่ในช่องว่างท่ามกลางธารน้ำแข็งกว้างใหญ่ ห่างชายฝั่งฮอกไกโด ทางเหนือของญี่ปุ่นราว 1 กม.


ขณะที่ ภาพถ่ายจากโดรนแสดงให้เห็นว่า พวกมันกระจุกตัวรวมกัน และพยายามยื่นหัวออกมาจากน้ำเพื่อหายใจ

สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ทางการญี่ปุ่นเคลื่อนไหว โดยมีเจ้าหน้าที่ถูกส่งไปยังเมืองราอุสุ  บริเวณชายฝั่ง เพื่อสังเกตการณ์ ขณะที่ สื่อในประเทศก็เผยแพร่ภาพดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสความเป็นห่วงจากสังคม ซึ่งออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเข้าให้ความช่วยเหลือเพชฌฆาตฝูงนี้โดยเร็ว

หนึ่งในองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในญี่ปุ่น ถึงขั้นยื่นคำร้องต่อรัฐบาล ให้ส่งเรือตัดน้ำแข็งไปช่วยพวกมัน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุุด เจ้าหน้าที่รายงานกลับมาว่า การเดินทางไปสังเกตการณ์รอบล่าสุดของพวกเขา พบว่า วาฬเพชฌฆาตฝูงนี้ดูเหมือนจะหนีออกไปได้อย่างปลอดภัยแล้ว โดยพวกเขาคาดว่าพวกมันอาจพบทางออกระหว่างช่องว่างของธารน้ำแข็ง

ทั้งนี้ ตามรายงานของสื่อญี่ปุ่น วาฬเพชฌฆาตต่างจากวาฬขนาดใหญ่ชนิดอื่นๆ พวกมันไม่สามารถอยู่ใต้น้ำได้นาน และต้องขึ้นมาหายใจเหนือน้ำทุก ๆ 2-3 นาที จึงไม่อาจเดินทางใต้น้ำเป็นระยะทางไกลได้

-----------

คุณอาจสนใจ

Related News