ต่างประเทศ
ฟิลิปปินส์ ลุยรื้อแนวกั้นลอยน้ำ หลังจีนตั้งขวางการทำประมงในเขตทะเลพิพาท
โดย nattachat_c
26 ก.ย. 2566
236 views
มีภาพ นักประดาน้ำของหน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์ ดำเนินการรื้อแนวกั้นลอยน้ำ ที่จีนนำมาติดตั้งในน่านน้ำพิพาท เพื่อขัดขวางไม่ให้ชาวประมงฟิลิปปินส์เข้าหาปลาตามคำสั่งของรัฐบาลฟิลิปปินส์
โดย รัฐบาลฟิลิปปินส์ระบุว่า จีนได้ละเมิดสิทธิ์ในการทำประมงของพวกเขา ด้วยการวางแนวกั้นลอยน้ำเป็นระยะทาง 300 ม. บริเวณเกาะ ปะการังสการ์โบโรห์ ซึ่งฟิลิปปินส์อ้างความเป็นเจ้าของ ส่วนจีนอ้างอธิปไตยเหนือพื้นที่กว่า 90% ในทะเลจีนใต้ ทำให้ข้อพิพาทด้านดินแดนกับหลายประเทศ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
หน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์ ระบุว่า “แนวกั้นดังกล่าวเป็นภัยต่อการเดินเรือ และละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน มันยังเป็นอุปสรรคต่อการทำประมง และกิจกรรมการใช้ชีวิต ของชาวประมงฟิลิปปินส์
เจย์ ทาร์ริเอลลา ผู้บัญชาการหน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ เผยว่า แนวกั้นดังกล่าวถูกพบระหว่างการลาดตระเวน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเรือยามฝั่งของจีน 3 ลำ กับเรือของกองทัพอีก 1 ลำ กำลังดำเนินการติดตั้งในตอนที่เรือของฟิลิปปินส์เดินทางไปถึง
ทั้งนี้ จีนเคยเข้ายึดเกาะสการ์โบโรห์ ในปี 2555 บีบให้ชาวประมงจากฟิลิปปินส์ต้องเดินทางไกลขึ้น แต่ได้ปลาในปริมาณที่น้อยลง ต่อมา ในยุคประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต จีนอนุญาตให้ฟิลิปปินส์เข้าไปหาปลาใกล้เกาะแห่งนี้ได้อีกครั้ง หลังความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ ดีขึ้น
กระนั้น ความตึงเครียดของทั้ง 2 ฝ่าย เพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง นับตั้งแต่ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ขึ้นเป็นประธานาธิบดี เมื่อปีก่อน โดยเขาฟื้นฟูความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงกับสหรัฐฯ
และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์อนุญาตให้กองทัพอเมริกันเข้าถึงฐานทัพในฟิลิปปินส์ได้ สร้างความไม่พอใจแก่จีนอย่างมาก
----------------