ต่างประเทศ

ฟิลิปปินส์ประณามจีน ตั้งแนวกั้นลอยน้ำในทะเลจีนใต้ กันชาวประมงหากิน

โดย nattachat_c

25 ก.ย. 2566

116 views

ฟิลิปปินส์ได้กล่าวหาว่า หน่วยยามฝั่งของจีนได้ติดตั้งแนวกั้นลอยน้ำ ในบริเวณพิพาทในทะเลจีนใต้ โดยบอกอีกว่า การกระทำดังกล่าวของจีน เป็นการขัดขวางไม่ให้ชาวฟิลิปปินส์เข้าไปทำประมงในบริเวณดังกล่าว


โดย เจ ทาเรียลา โฆษกหน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของสำนักงานประมงและทรัพยากรทางทะเลฟิลิปปินส์ พบแนวกั้นลอยน้ำ ความยาวประมาณ 300 เมตร ระหว่างการลาดตระเวนประจำวัน เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา ใกล้กับสันทรายสการ์โบโรห์ ในทะเลจีนใต้


หน่วยยามฝั่งรวมถึงสำนักงานประมงและทรัพยากรทางทะเลฟิลิปปินส์ ได้ประณามการที่จีนติดตั้งแนวกั้นลอยน้ำในพื้นที่ของสันทรายสการ์โบโรห์อย่างรุนแรง โดยแนวกั้นลอยน้ำดังกล่าว ได้กีดกันไม่ให้ชาวประมงในบริเวณดังกล่าวเข้าไปหาปลา หรือดำเนินกิจกรรมเพื่อดำรงชีวิต


ทั้งนี้ ประเทศจีนอ้างกรรมสิทธิ์พื้นที่ในทะเลจีนใต้ราว 90% ซึ่งทับซ้อนกับเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศเวียดนาม มาเลเซีย บรูไน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ โดยจีนได้ยึดครองสันทรายสการ์โบโรห์ในปี 2012 และบังคับให้ชาวประมงจากฟิลิปปินส์เดินเรือไกลขึ้นเพื่อไปหาปลา


ที่ผ่านมา ชาวประมงฟิลิปปินส์ กล่าวว่า จีนมักนำแนวกั้นลอยน้ำในลักษณะดังกล่าวมาติดตั้งเมื่อพวกเขาพบชาวประมงในบริเวณดังกล่าวจำนวนมาก ทาเรียลากล่าวอีกว่า เรือของจีนได้ออกคำเตือนทางวิทยุ 15 ครั้ง พร้อมกับกล่าวหาเรือและชาวประมงฟิลิปปินส์ว่า ละเมิดกฎหมายนานาชาติและของจีน ก่อนที่จะแล่นเรือหนีไป เมื่อเห็นว่ามีเจ้าหน้าที่สื่ออยู่บนเรือของฟิลิปปินส์

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News