ต่างประเทศ

สรุปยอดเหยื่อน้ำท่วมจีน 33 ศพ ส่งดาวเทียมสู้ภัยธรรมชาติ ด้าน 'ไต้ฝุ่นขนุน' จ่อถล่มญี่ปุ่น

โดย nattachat_c

10 ส.ค. 2566

134 views

วานนี้ (9 ส.ค. 66) เจ้าหน้าที่กรุงปักกิ่งของจีนได้แถลง ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตแล้ว 33 ราย และยังคงสูญหายอีก 18 คน จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ซึ่งเป็นฝนที่ตกหนักที่สุดในรอบ 140 ปี


ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักดังกล่าว สร้างความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานและทำให้เกิดน้ำท่วมหนักบริเวณชานเมืองและพื้นที่โดยรอบ


เจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้เสียชีวิตในกรุงปักกิ่ง ส่วนใหญ่เกิดจากน้ำท่วมและดินถล่ม โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า จากตัวเลขในสัปดาห์ก่อน


เซี่ย หลินเหมา รองนายกเทศมนตรีกรุงปักกิ่ง กล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เสียชีวิตในหน้าที่และเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย นอกจากนั้น ภัยธรรมชาติครั้งนี้ ยังส่งผลกระทบต่อประชาชนถึง 310,000 คน และบ้านเรือนถูกทำลายมากถึง 35,000 หลังคาเรือนทีเดียว


ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ จีนได้ส่งดาวเทียม ไถ้หยวน ขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยในมณฑลชานตงแล้ว โดยดาวเทียมดวงนี้จะทำการสำรวจสภาพอากาศเพื่อหาทางป้องกันและลดความเสียหายจากหายนะภัยทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากขึ้น และมีความรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมมาก

---------

ขณะเดียวกัน  พื้นที่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นเริ่มได้รับอิทธิพลจากไต้ฝุ่นขนุน ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้ ทำให้เกิดลมกรรโชกรุนแรงในหลายพื้นที่ตอนใต้ ต้นไม้หักโค่นที่เมืองคาโกชิมา


โดยรายงานระบุว่า คาดว่าพายุใต้ฝุ่นขนุน จะขึ้นฝั่งญี่ปุ่นบนเกาะคิวชู ในวันนี้ 10 สิงหาคม โดยทางการได้ออกโรงเตือนให้ประชาชนรับมืออย่างเต็มที่ โดยจุดที่พายุจะขึ้นฝั่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปราว 858 กิโลเมตร โดยมีแรงลมรุนแรงถึง 90-154 กิโลเมตรต่อชั่วโมงทีเดียว

---------

ขณะเดียวกัน ที่เกาหลีใต้ ได้เกิดเหตุรถบัสหนึ่งในขบวนที่ขนบรรดาลูกเสือออกจากงานประชุมลูกเสือโลกเพื่อหนีพายุไต้ฝุ่นขนุนนั้น


ปรากฏว่ารถบัสคันหนึ่งได้เกิดอุบัติเหตุ  ซึ่งทำให้รถคันหนึ่งซึ่งขนลูกเสือจากสวิสเซอร์แลนด์ได้รับความเสียหาย มีลูกเสือบาดเจ็บ 3 คน

---------

คุณอาจสนใจ

Related News