ต่างประเทศ
'สี จิ้นผิง' โทรศัพท์หารือ ‘เซเลนสกี’ จ่อส่งผู้แทนพิเศษไปยูเครน จัดคุยทุกฝ่ายหวังแก้ไขวิกฤติ
27 เม.ย. 2566
83 views
ทางการจีนเปิดเผย เมื่อวานนี้ ว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้โทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน แล้ว
ซึ่งเป็นการหารือที่มีการจับตาดูมาอย่างยาวนาน หลังจากที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวเมื่อเดือนเมษายนว่า เขายินดีที่จะพูดคุยกับประธานาธิบดียูเครน
ผู้นำจีนได้บอกกับผู้นำยูเครนว่า จีนจะส่งผู้แทนพิเศษไปยังยูเครน และจัดการเจรจาหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขวิกฤต โดย สี จิ้นผิง ได้แจ้งกับเซเลนสกีว่า จีนมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมการเจรจาสันติภาพ และพยายามให้มีการหยุดยิงโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
ขณะที่ เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศจีน เผยว่า การโทรหาเซเลนสกีของ สี จิ้นผิง แสดงให้เห็นถึงจุดประสงค์ของจีน รวมถึงจุดยืนที่เป็นกลางในกิจการระหว่างประเทศ และความรับผิดชอบในฐานะประเทศหลัก
ทั้งนี้ จีนได้ออกตัวว่าต้องการทำหน้าที่เป็นผู้ไกล่เกลี่ยเพื่อสร้างสันติภาพในยูเครน และได้มีการเผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพในเดือนกุมภาพันธ์ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการหยุดยิง และเจรจาสันติภาพ แต่ข้อเรียกร้องของจีนถูกตะวันตกด้อยค่า และไม่ให้ความสำคัญใดๆ