ต่างประเทศ

ประท้วงนโยบายโควิดจีน ลามต่างประเทศ ญี่ปุ่น แคนาดา สหรัฐฯ พ่วงขับไล่ 'สี จิ้นผิง'

โดย nattachat_c

1 ธ.ค. 2565

232 views

กระแสการประท้วงต่อต้านนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของทางการจีน ลุกลามไปยังชาวจีนในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ญี่ปุ่น แคนาดา หรือสหรัฐฯ


กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

มีชาวจีนหลายร้อยคน รวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณสถานีรถไฟชินจูกุ เพื่อแสดงพลังไม่เห็นด้วบกับการใช้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาล ซึ่งพวกเขามองว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 10 คน ในเหตุไฟไหม้อาการที่พักในซินเจียง เพราะผู้เสียชีวิตไม่สามารถหนีออกมาได้เพราะถูกล็อกดาวน์


การประท้วงยังได้ลามไปถึงการประนามการปกครองของจีน และผู้นำจีนด้วย โดย วิลสัน หวัง นักศึกษาวัย 25 ปี กล่าวว่า "เราไม่มีประชาธิปไตย เราไม่มีเสรีภาพ เราต้องเสี่ยง เสียงของเราไม่เคยได้รับฟัง"  ขณะที่ผู้ประท้วงคนอื่นๆ ได้กล่าวประนามพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประนามประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ด้วย


นครโตรอนโต ของแคนาดา และมหานครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ

ก็มีการรวมตัวประท้วงนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของทางการจีนเช่นกัน แต่ปรากฏว่า ผู้ประท้วงได้ลุกลามกลายเป็นการขับไล่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ไปด้วย


ที่นครโตรอนโต ผู้ประท้วงได้ตะโกนคำว่า "ปลดปล่อยจีน" และ "สี จิ้นผิง ลงจากอำนาจ" โดยผู้ประท้วงชาวจีนคนหนึ่งชื่อว่า เวสเทิร์น หยาง กล่าวว่า "ตามที่เรารู้ การประท้วงในแผ่นดินใหญ่นั้นเสี่ยงมาก พวกเขาถูกจับกุม ถูกทรมาน และถูกตี พวกเขาถูกปฏิบัติต่อราวกับไม่ใช่มนุษย์ เราจะไม่ทนอีกต่อไป"


ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์ส ได้เผยแพร่ภาพสถานการณ์การประท้วงในจีนอีกครั้ง ซึ่งคลิปนี้ได้รับมาเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน แต่ไม่ระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ โดยจากภาพ เป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างประชาชน และ เจ้าหน้าที่ในชุดพีพีอี ที่บริเวณย่านที่อยู่อาศัยแห่งหนึ่งในมหานครเซี่ยงไฮ้ของจีน ซึ่งทั้งสองฝ่ายกำลังผลักกัน จนกลายเป็นเหตุความวุ่นวาย เนื่องจากประชาชนไม่พอใจกับการถูกล็อกดาวน์

คุณอาจสนใจ

Related News