ต่างประเทศ

เกาหลีเหนือ โชว์ยิงขีปนาวุธรอบ 8 ขณะที่โลกกำลังจับจ้องรัสเซียบุกยูเครน

โดย thichaphat_d

28 ก.พ. 2565

248 views

เกาหลีเหนือยิงมิสไซล์แบบทิ้งตัวเมื่อช่วงเช้าวานนี้  จากพื้นที่ใกล้สนามบินหลักของกรุงเปียงยาง ไปตกนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะทางทะเลของญี่ปุ่น ไม่มีรายงานความสูญเสีย หรือเสียหายเกิดขึ้น  เป็นการยิงทดสอบครั้งที่ 8 ของเปียงยาง และเป็นครั้งแรกของเดือนกุมภาพันธ์


โดยคณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้  แถลงว่า เกาหลีเหนือทำการยิงมิสไซล์จากพื้นที่ซูนาน ใกล้กับสนามบินหลักของกรุงเปียงยางเมื่อเวลา 07.52 น.ตามเวลาท้องถิ่น ของวันอาทิตย์ ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น โนบูโอะ คิชิ  แถลงยืนยันเช่นกันว่า "เกาหลีเหนือยิงทดสอบมิสไซล์ไม่ต่ำกว่า 1 ลูก" ที่เดินทางไกลระยะ 300 กิโลเมตรและมีเพดานบินสูงสุดที่ 600 กิโลเมตร


เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า ในแถลงการณ์ของคิชิระบุว่า ขีปนาวุธถูกยิงมาจากทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ และลงสูงนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะทางทะเลของญี่ปุ่น ไม่มีรายงานความสูญเสียของเครื่องบินหรือเรือแต่อย่างใด


การยิงมิสไซล์ครั้งนี้ ถือเป็นการยิงทดสอบรอบที่ 8 ของเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งระหว่างการประชุมฉุกเฉินของสภาความมั่นคงเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีใต้กล่าวว่า ระยะเวลาการยิงทดสอบท่ามกลางวิกฤตรัสเซียบุกยูเครน "มันไม่ใช่สิ่งที่น่าปราถนาโดยสิ้นเชิงสำหรับเสรีภาพ และเสถียรภาพในโลก และต่อคาบสมุทรเกาหลี"  


คุณอาจสนใจ

Related News