ต่างประเทศ

หุ้นเมต้าดิ่งลง 26% ฉุดมูลค่าตลาดเฟซบุ๊ก หายไป 2.30 แสนล้านดอลลาร์

โดย thichaphat_d

4 ก.พ. 2565

168 views

ราคาหุ้น 'เมต้า' บริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก ปิดตลาดร่วงลงมากกว่า 26% ในการซื้อขายเมื่อคืนที่ผ่านมา ถือเป็นการติดลบในวันเดียว ที่มากที่สุดนับตั้งแต่บริษัทก่อตั้งมาเมื่อ 18 ปีที่แล้ว โดยการปรับลดลงอย่างรุนแรงครั้งนี้ ทำให้มูลค่าตลาดของเฟซบุ๊ก หายไปถึง 2.30 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงมาอยู่ที่ 6.60 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ


โดยราคาหุ้นของเมค้า ปรับลดลงมาอยู่ที่ 237.76 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น หรือ ลดลง  26.39%


ปัจจัยสำคัญมาจากที่ บริษัทได้ประกาศผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว (ตุลาคม - ธันวาคม) ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดกันเอาไว้ แม้ว่ารายได้รวมจะสูงถึง 3.367 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าที่ 3.34 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่การปันผลต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ โดยอยู่ที่ 3.67 ดอลลาร์ จากที่คาดเอาไว้ที่ 3.84 ดอลลาร์  


นอกจากนั้น เฟซบุ๊กยังคาดว่ารายได้ในไตรมาสแรกของปีนี้ จะลดลงมาอยู่ที่ระหว่าง 2.7-2.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดเอาไว้ที่ 3.015 หมื่นล้านดอลลาร์อีกด้วย


เมต้า ได้อ้างว่า บริษัทได้รับผลกระทบจากการที่ 'แอปเปิล' เปลี่ยนนโยบายความเป็นส่วนตัว สำหรับระบบปฏิบัติการไอโอเอส  ที่ใช้ในไอโฟน ส่งผลให้แบรนด์ต่างๆ กำหนดเป้าหมาย และวัดผลโฆษณาบนเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมยากขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจมหภาค เช่น ห่วงโซ่อุปทานหยุดชะงัก


นอกจากนั้น เมต้า ยังประกาศว่า จำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้งานจริงรายวันทั่วโลก ในไตรมาสดังกล่าวลดลงเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท


โดยพบว่า ยูสเซอร์ที่ล็อคอินเข้ามาใช้บริการเฟซบุ๊ก ในช่วงไตรมาสดังกล่าวลดลงราว 5 แสนครั้ง มาอยู่ที่ 1.93 พันล้านครั้งต่อวัน แม้ว่าจะเป็นอัตราส่วนที่ไม่มากอะไร แต่ก็ทำให้เกิดความกังวลกันว่า นี่อาจเป็นสัญญาณแสดงถึงความชะงักงันของกิจการ


ทางด้านเดฟ เวห์เนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของเมต้า แจงว่า ยอดผู้ใช้ที่ลดลงเป็นผลจากอุปสรรคหลายอย่าง ซึ่งรวมถึงการเติบโตที่ไม่ได้สัดส่วนในเอเชีย-แปซิฟิกระหว่างวิกฤตโควิด โดยอยู่ในอัตราชะลอตัวลง ขณะที่ค่าบริการข้อมูลซึ่งส่งผ่านมือถือในอินเดียแพงขึ้น


แท็กที่เกี่ยวข้อง  เฟซบุ๊ก ,แอปเปิล ,เมต้า

คุณอาจสนใจ

Related News