ต่างประเทศ
‘แอปเปิล’ ขนไอโฟน 600 ตันจากอินเดียเข้าสหรัฐฯหนีภาษีทรัมป์ เชื่อราคาทะลุแสน หากผลิตในสหรัฐฯ
โดย petchpawee_k
10 เม.ย. 2568
1.5K views
เดอะการ์เดียน สื่อชื่อดังของอังกฤษรายงานว่า Apple ได้เช่าเครื่องบินขนส่งสินค้าเพื่อขนส่ง iPhone จากโรงงานผลิตในอินเดียไปยังสหรัฐ โดยพยายามหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากรของโดนัลด์ ทรัมป์ โดยรายงานอ้างแหล่งข่าวบอกว่า แอ๊บเปิ้ล ได้ขนส่ง iPhone น้ำหนักรวมถึง 600 ตัน หรือมากถึง 1.5 ล้านเครื่อง จากอินเดียมายังสหรัฐ ตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังจากเร่งการผลิตที่โรงงานอินเดีย
ทั้งนี้ ทรัมป์ขู่ที่จะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากอินเดียที่ 26% เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน หลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศระงับการขึ้นภาษีเป็นเวลา 90 วัน และทรัมป์ยังประกาศว่าภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน ซึ่งเป็นที่ที่แอ๊บเปิ้ล ประกอบ iPhone ส่วนใหญ่ จะถูกเรียกเก็บอย่างน้อย 145%
แหล่งข่าวบอกว่า แอ๊บเปิล "ต้องการเอาชนะภาษีศุลกากร" เพราะว่าอินเดียยังคงต้องจ่ายภาษีนำเข้าภายใต้มาตรการของทรัมป์ แต่ในอัตราที่ลดลงเหลือ 10% อยู่
ทั้งนี้ นักวิเคราะห์เตือนว่าราคา iPhone อาจพุ่งสูงขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ กำหนดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนในอัตราสูงสุด โดยธนาคารเพื่อการลงทุน ยูบีเอส ประเมินว่า iPhone 16 Pro Max ที่มีความจุ 256 กิ๊ก อาจมีราคาเพิ่มขึ้นมากกว่าสองในสามจาก 1,199 ดอลลาร์ (40,562 บาท ) เป็นเกือบ 2,000 ดอลลาร์ (67,659 บาท) ถ้าหาก Apple ยอมจ่ายภาษีนำเข้าในอัตราที่ทรัมป์กำหนด
ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์เตือนว่าการย้ายฐานการผลิตไอโฟนกลับไปยังสหรัฐอเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายสูงมากเนื่องจากปัจจัยหลายประการ เช่น ค่าใช้จ่ายในการจ้างคนงานหลายแสนคน โดยนักวิเคราะห์จาก "เวดบัช ซิเคียวริตี้ ระบุว่า iPhone ที่ผลิตในสหรัฐ จะมีราคาสูงถึง 3,500 ดอลลาร์สหรัฐทีเดียว (ราว 118,404 บาท)