ต่างประเทศ

รัสเซียส่งคืนโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลให้ยูเครน

โดย attayuth_b

1 เม.ย. 2565

311 views

กองกำลังรัสเซีย ส่งมอบการควบคุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ให้กับยูเครนแล้ว ถอนกำลังออกจากพื้นที่ปนเปื้อนสารกัมตภาพรังสี เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา หลังเข้ายึดพื้นที่กว่า 1 เดือน

ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือไอเออีเอ ได้รับแจ้งจากทางการยูเครนว่า กองกำลังทหารรัสเซีย ได้ส่งคืนพื้นที่ และ เคลื่อนถอนกำลังออกจากพื้นที่โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล ให้กับ ทางการยูเครนแล้ว หลังจากนำกำลังบุกยึด เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

การถอนทหารดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่ ทหารรัสเซียได้สัมผัสกับกัมตภาพรังสี จากการขุดสนามเพลาะในป่า ที่อยู่ในโซนยกเว้นของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล ที่ถูกปิดไปแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดรวมถึงจำนวนของทหารรัสเซียที่ได้รับผลกระทบจากสัมผัสกัมตภาพรังสี -อย่างไรก็ตามทางการรัสเซีย ยังไม่ได้ออกแสดงความคิดเห็น หรือ ยืนยันข้อมูลดังกล่าวว่าจริงหรือไม่

ด้านประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน เผยว่า การถอนกองกำลังรัสเซีย รวมทั้งลดปฎิบัติการทหาร ในพื้นที่ตอนเหนือและรอบๆกรุงเคียฟ เป็นเพียงยุทธศาสตร์ทางการทหารเท่านั้น โดยเชื่อว่า รัสเซีย กำลังวางแผนจะทำการโจมตีรุนแรงครั้งใหม่ ในพื้นที่ตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนอีกระลอก -ส่วนความพยายามที่จะอพยพพลเรือนชาวยูเครน ออกจากเมืองมารีอูโปลยังประสบปัญหา เมื่อขบวนรถบัส 45 คัน ที่มุ่งหน้าไปรับพลเรือนออกจากเมืองมารีอูโป ถูกสกัดไม่ให้ออกจากเมือง แม้ว่า รัสเซีย ได้ตกลงที่จะหยุดยิงในพื้นที่เพื่อเปิดทางอพยพก็ตาม -ขณะเดียวกัน รองนายกรัฐมนตรีของยูเครน เผยว่า ขณะนี้ รถบรรทุกที่ลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ 12 คัน สามารถเดินทางเข้าไปยังเมืองมารีอูโปลได้แล้ว แต่สิ่งของทั้งหมด ถูกทหารรัสเซียยึดไปทั้งหมด

สิ่งที่ต้องจับตาต่อไปในวันนี้คือ การเจรจาสันติภาพรอบใหม่ระหว่างรัสเซีย และ ยูเครน เพื่อยุติสงครามในยูเครน ที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 สัปดาห์ ซึ่งทำให้มีชาวยูเครนเสียชีวิตแล้ว หลายพันคน และ ต้องอพยพหนีออกประเทศอีกกว่า 4 ล้านคน

คุณอาจสนใจ