13 ส.ค. 2569
สพป.เชียงใหม่ เขต 4 รายงานว่า ตั้งคณะกรรมการสอบ “ผอ.” แล้ว หลังคลิปว่อนตบหัวเด็กนักเรียนขณะเข้าแถว
จากกรณีที่มีคลิปภาพเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ผู้ปกครองนักเรียนใน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ โพสต์คลิปกล้องวงจรปิดร้องเรียนว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนใช้มือตบศีรษะนักเรียนชายขณะเข้าแถวเคารพธงชาติ โดยในคลิปได้ยินเสียงตบเสียงดังอย่างชัดเจน ก่อนผู้บริหารจะถามเด็กว่า “ใครอยากโดนอีก?”
เหตุการณ์เกิดขึ้นบริเวณระเบียงหน้าห้องเรียน ขณะที่เด็กนักเรียนกำลังเข้าแถวทำกิจกรรม และมีเด็กชาย 2 คนเล่นหยอกล้อกัน ผู้ปกครองระบุว่าไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง และเรียกร้องให้หน่วยงานต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริง
หลังคลิปถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2569 ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยมีการเรียกร้องให้ตรวจสอบการกระทำของผู้บริหารโรงเรียน และหากพบว่ามีการใช้ความรุนแรงจริง ให้พิจารณาดำเนินการทางวินัย
สำหรับความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ได้รับการชี้แจงจากทาง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 4 ซึ่งเป็นต้นสังกัดของโรงเรียนดังกล่าว นายสายัน คำลือ รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 4 เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2569 ซึ่งหลังจากนั้นก็มีการร้องเรียนมายังสำนักงานเขต เมื่อรับเรื่องก็มีการส่งทีมลงพื้นที่ตรวจสอบทันที โดยได้มีการแบ่งทีมลงพื้นที่ 2 ทีมด้วยกัน
ในส่วนของฝ่ายบุคคลก็เข้าไปดำเนินการเรื่องการสอบสวน โดยมีการตั้งกรรมการสอบ และดำเนินการทางวินัยกับผู้อำนวยการโรงเรียน เบื้องต้นได้รับการชี้แจงว่า วันเกิดเหตุ โรงเรียนแห่งนี้ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับอนุบาลถึง ป.6 ในพื้นที่ตำบลแม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ มีนักเรียน 58 คน ครู 8 คน วันนั้นมีการสอบ ครูทั้งหมดต้องลงไปดูแลนักเรียนสอบยังสถานศึกษาอื่น เหลือผู้อำนวยการคนเดียวที่ต้องดูแลความเรียบร้อย และต้องเตรียมการสอนด้วยตัวเอง กับเด็กที่ต้องดูแลหลายคนอาจจะไม่ทั่วถึง
ในช่วงเช้าตอนเข้าแถวก็เกิดความวุ่นวายของเด็กเป็นปกติ และได้ตักเตือนเด็ก ๆ ไปหลายครั้ง ในช่วงเกิดเหตุอาจจะเกิดความเครียดขึ้น จึงทำโทษเด็กไปตามภาพที่เกิดขึ้น โดยยอมรับผิดว่าอาจจะใช้อารมณ์และความรุนแรงไป ซึ่งทางสำนักงานเขตก็อยู่ในช่วงของการตั้งกรรมการสอบและลงโทษทางวินัย อาจจะต้องมีการโยกย้ายออกจากพื้นที่ด้วย และลงโทษทางวินัยตามมติของคณะกรรมการและระเบียบของกระทรวงฯ
ขณะเดียวกัน อีกทีมฝ่ายงานส่งเสริมก็ได้ลงพื้นที่พร้อมนักจิตวิทยา เพื่อดูแลเด็กที่ถูกลงโทษและครอบครัว เรื่องของสภาพจิตใจแล้วเช่นกัน ขณะเดียวกันในสัปดาห์นี้ก็จะมีการเจรจาไกล่เกลี่ยและเยียวยาของทั้ง 2 ฝ่ายด้วย
อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ปรากฏออกมาพบว่าเพิ่งมีการนำคลิปภาพมาโพสต์ลงบนโลกออนไลน์เมื่อช่วงวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา และมีการแชร์ต่ออย่างรวดเร็ว ซึ่งมองว่าที่โรงเรียนมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดที่สามารถเข้าถึงทั้งในส่วนของครูในโรงเรียน กรรมการของสถานศึกษา รวมทั้งผู้ปกครองก็สามารถเข้าถึง เพื่อช่วยกันสอดส่องดูแลนักเรียนและบุตรหลาน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี และภาพดังกล่าวจึงถูกนำออกมาเผยแพร่ออกมาตามที่เป็นข่าว
13 ส.ค. 2569
179 views
EP อื่นๆ
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569
13 ส.ค. 2569