17 มิ.ย. 2569
สาวลูกครึ่งไทย-ฮ่องกง ร้องตกเป็นเหยื่อเพจหมอดูชื่อดัง หลอกทำพิธีเรียกสามีกลับคืน สูญเงิน 40 ล้าน
สาวลูกครึ่งไทย-ฮ่องกง ร้องเพจสายไหมต้องรอด ตกเป็นเหยื่อเพจหมอดูชื่อดัง หลอกทำพิธีแก้คุณไสย-เรียกสามีกลับคืน สูญเงินสะสมกว่า 40 ล้านบาท
จากกรณีสาวลูกครึ่งไทย-ฮ่องกง ร้องเพจสายไหมต้องรอด อ้างตกเป็นเหยื่อเพจหมอดูชื่อดัง หลอกทำพิธีแก้คุณไสย-เรียกสามีกลับคืน สูญเงินสะสมกว่า 40 ล้านบาท ตลอดระยะเวลา 3-4 ปี เจ้าตัวเผยเชื่อสนิทใจหลังถูกส่งน้ำมันพรายจากไทยไปให้ใช้ที่ฮ่องกง จนยอมโอนเงินค่าพิธีกรรมนับร้อยครั้ง กระทั่งบัตรประชาชนหมดอายุและได้บัตรใหม่ ฟ้าเปิดจึงเริ่มได้สติ รู้ตัวว่าถูกหลอก ก่อนเข้าแจ้งความ แต่กลับอ้างว่าถูกตำรวจเรียกเงินทำคดีนับแสนบาท คดีไม่คืบหน้า จึงตัดสินใจเข้าร้องขอความช่วยเหลือจากเพจสายไหมต้องรอด
วันที่ 17 มิถุนายน 2569 เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ประสานงานเพจสายไหมต้องรอด ถนนวัดเกาะ แขวงและเขตสายไหม กรุงเทพมหานคร หญิงสาวลูกครึ่งไทย-ฮ่องกง เดินทางเข้าร้องขอความเป็นธรรม หลังอ้างว่าตกเป็นเหยื่อเพจหมอดูชื่อดังแห่งหนึ่ง จนสูญเสียทรัพย์สินรวมกว่า 40 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาหลายปี
นางสาวโฮ (นามสมมติ) สาวลูกครึ่งไทย-ฮ่องกง ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนเองทำงานประกอบอาชีพพนักงานบริษัทอยู่ที่ประเทศฮ่องกง และมีปัญหาในเรื่องของชีวิตคู่ ตนเองจึงติดต่อหมอดูผ่านเพจเฟซบุ๊ก หลังจากนั้นหมอดูได้ชักชวนพูดคุยผ่านแอปพลิเคชันไลน์ โดยหมอดูได้ดูดวงจาก วันเดือนปีเกิด และทำนายเรื่องต่าง ๆ ได้ตรงกับชีวิตของตนเองในหลายๆเรื่อง รวมถึงการทำนายการเสียชีวิตของญาติ ซึ่งต่อมาเกิดขึ้นจริง ทำให้เกิดความเชื่อถืออย่างสนิทใจ
ต่อมาหมอดูได้ส่งน้ำมันพลายมาให้ใช้ พร้อมแนะนำให้ทำพิธีต่างๆ เพื่อเสริมดวงและดึงคนรักกลับคืนมา แต่หลังจากที่ตนเองได้อาบน้ำมันพราย ตนเองได้ฝันถึงสัมภเวสีติดต่อกัน 2-3 วัน ทำให้ตนเองยิ่งรู้สึกเชื่อถืออาจารย์และหมอดู ก่อนจะเปลี่ยนเป็นการแก้กรรม แก้ดวง และแก้ผิดครู โดยอ้างว่าหากไม่ดำเนินการจะส่งผลให้ชีวิตตกต่ำ ประสบปัญหาสุขภาพ หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิต
หมอดูและบุคคลที่อ้างตัวเป็นอาจารย์ผู้ประกอบพิธี มักใช้วิธีข่มขู่และสร้างความหวาดกลัวอยู่เป็นประจำ ทำให้ตนเกิดความเครียดอย่างหนัก จนต้องพยายามหาเงินมาโอนให้แทบทุกวัน บางครั้งมีการเรียกเงินครั้งละ 70,000 บาท ไปจนถึงหลายแสนบาท และบางพิธีมีค่าใช้จ่ายรวมกว่า 1 ล้านบาท
ตลอดระยะเวลาหลายปี ผู้เสียหายได้นำเงินเก็บส่วนตัว เงินเกษียณ รวมถึงกู้ยืมเงินจากธนาคาร และหยิบยืมจากญาติพี่น้อง เพื่อน และคนรู้จัก เพื่อนำไปโอนให้กับหมอดู โดยระบุว่ายอดเงินรวมที่สูญเสียไปมีมากกว่า 40 ล้านบาท ขณะที่เงินส่วนตัวของตนมีเพียงประมาณ 2-3 ล้านบาทเท่านั้น ที่เหลือล้วนเป็นเงินกู้และเงินยืม
นอกจากนี้ หมอดูเคยแนะนำให้ไปขอยืมเงินจากบุคคลรอบตัว หรือแม้กระทั่งใช้วิธีหลอกลวงผู้อื่นเพื่อนำเงินมาส่งให้กับหมอดู โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพียงการยืมชั่วคราวและจะสามารถนำมาคืนได้ในภายหลัง
ช่วงเวลาหนึ่งตนเองมีความเครียดสะสมอย่างรุนแรง จนเคยคิดจบชีวิตตนเองหลายครั้ง เนื่องจากแบกรับภาระหนี้สินจำนวนมหาศาลและถูกกดดันให้หาเงินมาทำพิธีเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง
กระทั่งช่วงปลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่ตนเองไปทำบัตรประชาชนใบใหม่ ตนเองรู้สึกเหมือนได้สติกลับคืนมา และเริ่มตระหนักว่าตนอาจถูกหลอก จึงตัดสินใจยุติการติดต่อกับหมอดู ก่อนพยายามร้องเรียนและขอความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงาน
พร้อมเดินทางกลับมาที่ประเทศไทยเข้าแจ้งความที่ สน.ประเวศ แต่ยังอ้างว่าถูกบุคคลที่แนะนำให้ไปพบตำรวจ เรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ อาทิ ค่าพิมพ์เอกสาร ค่าติดตามคดี และค่าใช้จ่ายในการประสานงาน รวมเป็นเงินเกือบ 130,000 บาท
ตลอดระยะเวลาที่ติดต่อกับหมอดู ไม่เคยพบตัวอาจารย์ผู้ประกอบพิธีแม้แต่ครั้งเดียว และมีการโอนเงินเข้าบัญชีบุคคลรวม 5 บัญชี โดยหมอดูอ้างว่าเป็น “บัญชีพานครู” สำหรับใช้ในพิธีกรรม ก่อนที่เงินจะถูกส่งต่อไปยังผู้ประกอบพิธีอีกทอดหนึ่ง
ทั้งนี้ ผู้เสียหายต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ตกเป็นเหยื่อในลักษณะเดียวกันอีกต่อไป
ทางด้านนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด เผยว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเข้าตรวจสอบเส้นทางการเงิน บัญชีธนาคาร และพยานหลักฐานการโอนเงินทั้งหมด เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง หลอกลวงประชาชน หรือความผิดตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับโอนเงินทุกบัญชี
ขณะเดียวกัน ควรตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกรับค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี หากพบว่ามีการแอบอ้างหรือเรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย
พร้อมกันนี้ หน่วยงานรัฐควรประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนให้ระมัดระวังการหลงเชื่อคำทำนายหรือพิธีกรรมที่มีการเรียกเก็บเงินจำนวนมาก โดยเฉพาะกรณีที่มีการข่มขู่ให้เกิดความหวาดกลัว หรืออ้างว่าสามารถแก้เคราะห์ แก้กรรม หรือเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตได้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ตกเป็นเหยื่อในลักษณะเดียวกันอีก
17 มิ.ย. 2569
195 views
EP อื่นๆ
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569
17 มิ.ย. 2569