23 พ.ค. 2569
WHO เตือนความเสี่ยงจากโรค “อีโบลา” ใน “คองโก” อยู่ระดับสูงสุด หลังผู้เสียชีวิตพุ่งแตะ 177 รายแล้ว
องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนว่า ความเสี่ยงจากโรคอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือ DR คองโก อยู่ในระดับสูงสุดแล้ว เนื่องจากจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ดร. เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ความเสี่ยงจากการระบาดของโรคอีโบลาที่ร้ายแรงระดับสูงได้ถูกยกระดับขึ้นสู่ระดับร้ายแรงสูงสุดแล้วสำหรับ DR คองโก เนื่องจากจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกยังบอกด้วยว่า สถานการณ์ตอนนี้ "ท้าทายอย่างยิ่ง" บุคลากรทางการแพทย์กำลังเร่งรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสและติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่คาดว่า ติดเชื้อทุกคน
ตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตที่ต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลาเพิ่มเป็น 177 ราย จากผู้ป่วยต้องสงสัยมากกว่า 750 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วว่า ติดเชื้อจำนวน 82 ราย นอกจากนี้พบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว 2 รายในประเทศเพื่อนบ้านอย่างยูกันด้า
นายโมฮาเหม็ด ยาคูบ จานาบี (Mohamed Yakub Janabi) ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคแอฟริกาขององค์การอนามัยโลก เตือนว่า อย่าประเมินความเสี่ยงจากการระบาดของอีโบลาต่ำเกินไป เพราะการประเมินผิดพลาดทำให้การแพร่เชื้อไปไกลกว่าที่เราคาดคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายพันธุ์บุนดีบูเกียว (Bundibugyo) ซึ่งเรายังไม่มีวัคซีน เป็นเรื่องผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง
นายจานาบีย้ำว่า เพียงแค่ผู้ป่วยรายเดียวก็อาจแพร่เชื้อไปไกลกว่า DR คองโกและยูกันด้าได้ ขอให้ทุกคนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เราจึงจะสามารถควบคุมสถานการณ์นี้ได้
นายจานาบีกล่าวต่อว่า การระบาดของอีโบลาในคองโกได้รับความสนใจจากทั่วโลกค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับการระบาดของไวรัสฮันตาในเดือนนี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารเรือสำราญจาก 23 ประเทศ รวมถึงประเทศมหาอำนาจ
ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้เราสามารถระบุระยะเวลาและขอบเขตของการระบาดในปัจจุบันนี้ได้หรือไม่ นายจานาบีไม่ตอบคำถามนี้ บอกแต่ว่า ผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่กำลังประเมินเรื่องนี้อยู่ แต่ก็บอกว่า “การเดินทางของผู้คนอย่างรวดเร็ว” ทำให้ยากต่อการประเมินสถานการณ์ พร้อมเสริมว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการเพื่อเพิ่มการตรวจหาเชื้อ มาตรการป้องกันการติดเชื้อ และการมีส่วนร่วมของชุมชน
จานาบียังกล่าวด้วยว่า กรณีเหตุวุ่นวาย ที่ญาติผู้เสียชีวิตจุดไฟเผาเต็นท์รักษาผู้ป่วยอีโบลา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการสร้างความไว้วางใจ ตอนนี้เจ้าหน้าที่ต้องต่อสู้ทั้งการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส และการให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชนในท้องถิ่น ที่ยังมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับโรคที่แพร่กระจายอยู่ในพื้นที่ขณะนี้
ขณะที่ความท้าทายอีกประการหนึ่งคือ นักระบาดวิทยายังไม่พบผู้ติดเชื้อรายแรก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการระบุและแยกกลุ่มผู้สัมผัสในระยะเริ่มต้น
23 พ.ค. 2569
95 views
EP อื่นๆ
23 พ.ค. 2569
23 พ.ค. 2569
23 พ.ค. 2569
23 พ.ค. 2569
23 พ.ค. 2569
23 พ.ค. 2569
23 พ.ค. 2569
23 พ.ค. 2569
22 พ.ค. 2569
22 พ.ค. 2569
22 พ.ค. 2569
22 พ.ค. 2569
22 พ.ค. 2569
22 พ.ค. 2569
22 พ.ค. 2569
22 พ.ค. 2569
22 พ.ค. 2569
22 พ.ค. 2569