29 ส.ค. 2568
ICRC ชื่นชมไทยอดทนอดกลั้น ยึดมั่นกติกาปมกัมพูชา หลัง “มาริษ” รายงานข้อเท็จจริง
นครเจนีวา-ICRC ชื่นชมไทยอดทนอดกลั้น ยึดมั่นกติกาปมกัมพูชา หลัง “มาริษ” รายงานข้อเท็จจริงกัมพูชาละเมิดสิทธิมนุษยชน
วันที่ 28 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสวิตเซอร์แลนด์ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าพบ นางมีรยานา สปอลยาริส เอ็กเกอร์ (Mirjana Spoljaric Egger) ประธานคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) โดยได้เปิดเผยภายหลังการหารือว่าวันนี้ได้นำหลักฐานที่ไทยยื่นประท้วงกัมพูชาต่อรัฐภาคีในอนุสัญญาออตตาว่า ที่กัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิงและการใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ขณะเดียวกันตนได้อธิบายถึงสิ่งที่ไทยประสบปัญหากับกัมพูชาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน การบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร และวันนี้มาใช้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีที่กัมพูชาใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์กดดันประเทศไทย ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศทุกอย่าง
นายมาริษ ได้ย้ำต่อประธาน ICRC ว่าไทยดำเนินมาตรการทุกอย่าง ทั้งมาตรการทางต่างประเทศและมาตรการทางทหาร สอดคล้องกับกฏบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศทุกประการ และการเดินทางมาครั้งนี้เป็นเครื่องยืนยันว่า ประเทศไทยใช้วิธีตอบสนองกับช่องทางในการสื่อสารที่เป็นทางการเท่านั้น ซึ่งประธาน ICRC ได้ชื่นชมที่ไทยใช้ความอดทนอดกลั้น นายมาริษ กล่าวว่า จากสิ่งต่างๆ ที่ไทยทำ ทำให้การเดินทางมากรุงเจนีวาในครั้งนี้ได้รับการยอมรับว่าไทยยึดมั่นในกรอบจารีตประเพณีของประชาคมโลก
.
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยังเปิดเผยว่า ตนยังได้เล่าให้ประธาน ICRC ว่า กัมพูชายังคงละเมิดข้อตกลงหยุดยิงและมีการใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลซึ่งขัดต่ออนุสัญญาออตตาวา โดยล่าสุดเมื่อวานก็เกิดเหตุขึ้นครั้ง ทำให้ทหารไทย 1 นายต้องบาดเจ็บสูญเสียขา แม้ว่าไทยพยายามให้กัมพูชาร่วมมือ แต่หากกัมพูชายังคงละเมิดกฎระเบียบทุกอย่าง ตนจึงจำเป็นต้องประท้วงและประนามผ่านองค์กรต่างๆ ทั้งที่เจนีวาไปทั้งหมดแล้ว รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศและกองทัพ ได้ประท้วงกัมพูชาในกรณีดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าทุกฝ่ายเข้าใจ ดังนั้นถือว่า การเดินทางเยือนกรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในครั้งนี้ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี
.
“ในหลักการ ICRC ชื่นชม และพูดว่า สิ่งที่รัฐบาลไทยทำในขณะนี้ ในการรณรงค์ชี้แจงทุกอย่างโดยใช้ข้อเท็จจริง (Fact) เป็นตัวสู้กับข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือน เป็นสิ่งที่นานาอารยประเทศให้การสนับสนุนและส่งเสริมในสิ่งที่เราทำอยู่ตลอดเวลา” นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ กล่าว
.
ส่วนพื้นที่บ้านหนองจานที่ ICRC เคยมีบทบาทจัดตั้งศูนย์อพยพของกัมพูชาในช่วงสงครามกลางเมืองนั้น นายมาริษ กล่าวว่า ตนได้บอกกับ ICRC ว่าหน้าที่ของตนตั้งแต่ที่ได้เข้ามาในกระทรวงการต่างประเทศคือเรื่องศูนย์อพยพของกัมพูชา จึงเข้าใจเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นอย่างดี และเป็นหนึ่งในหลายคนของกระทรวงที่ผลักดันให้ความช่วยเหลือกับกัมพูชามาโดยตลอด ทั้งปัญหาสันติภาพในกัมพูชา เพื่อไม่ให้เกิดสงครามกลางเมือง ให้ความช่วยเหลือชาวกัมพูชาที่หลบหนีภัยสงครามเข้ามาในไทย สิ่งต่างๆเหล่านี้ เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ในสายตาทุกประเทศ ว่า ไทยเป็นประเทศที่รักสันติจริง โดยดูจากการกระทำ ไม่ใช่โฆษณาชวนเชื่อ
.
ซึ่งการกระทำที่ผ่านมาโดยตลอดยืนยันได้ดีที่สุดว่าเราคือประเทศรักสันติและมีบทบาทความช่วยเหลือกัมพูชามาตั้งแต่มีปัญหาอยู่ และการที่กัมพูชาได้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มอาเซียนก็เป็นอีกหนึ่งบทบาทของไทย ซึ่งเหล่านี้คือข้อเท็จจริง (Fact) ที่ทั่วโลกรับรู้ จึงเป็นการยืนยันว่า “ไทยให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชน” ต่อกัมพูชามาอย่างต่อเนื่อง
////////////////////////
29 ส.ค. 2568
21 views
EP อื่นๆ
29 ส.ค. 2568
29 ส.ค. 2568
29 ส.ค. 2568
28 ส.ค. 2568
28 ส.ค. 2568
28 ส.ค. 2568
27 ส.ค. 2568
27 ส.ค. 2568
27 ส.ค. 2568
27 ส.ค. 2568
26 ส.ค. 2568
26 ส.ค. 2568
26 ส.ค. 2568
26 ส.ค. 2568
26 ส.ค. 2568
25 ส.ค. 2568
25 ส.ค. 2568
25 ส.ค. 2568