บันเทิง

‘เดช คิ้วคชา’ เจ้าของร้าน Kyo Bar ผงาดคว้าแชมป์โลก “เชฟขนมหวานยอดเยี่ยม” ที่กรุงปารีส

โดย chutikan_o

18 ก.ย. 2566

205 views

วันที่ 7 ก.ย. 2566 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส องค์กรอิสระ La Liste โดยเว็บไซต์ www.laliste.com ผู้จัดอันดับร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก ก่อตั้งเมื่อปี 2558 โดยรวบรวมกว่า 1,000 แหล่งของสื่อสิ่งพิมพ์ หนังสือนำเที่ยว บล็อกเกอร์และบทวิจารณ์ออนไลน์เกี่ยวกับร้านอาหาร ร้านขนมและโรงแรมรวมกว่า 40,000 แห่ง กว่า 200 ประเทศทั่วโลก


La Liste จัดงานประกาศผลรางวัลอย่างเป็นทางการ ในบริเวณของหอไอเฟล นำโดยประธานในพิธี ท่านเอกอัคราชฑูต Philippe Faure และผู้ร่วมงานกว่า 500 คน จากทุกมุมโลก และสำหรับปีนี้มีการเปิดตัวรางวัล Pastry Special Awards 2023 ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อยกย่องความสามารถของเชฟขนมหวานในระดับนานาชาติ


ในประเภทรางวัล Pastry Chef Talents of the Year 2023 ตกเป็นของเชฟจากประเทศไทย ‘เดช คิ้วคชา’ เจ้าของร้าน Kyo Bar ขนมหวานในสไตล์ Omakase เจ้าแรกในเมืองไทย ถือเป็นเชฟขนมหวานคนแรกของเอเชียที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจมาสู่คนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารและการท่องเที่ยว ตอกย้ำนโยบายของภาครัฐ ที่จะส่งเสริม ‘Soft Power’ ของชาวไทย


สำหรับนายเดช คิ้วคชา เป็นบุตรชายของนายผิน คิ้วคชา เจ้าของสวนสัตว์ Safari World เป็นเชฟใหญ่และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Kyo Roll En ร้านของหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่มีกว่า 30 สาขาทั่วประเทศ รวมถึงแบรนด์ยอดฮิต Mont Blanc ที่เกิดกระแสมีลูกค้าต่อคิวยาวเป็นเวลาหลายเดือน และนำเข้าแบรนด์ ‘Jérôme Cheesecake’ ชีสเค้กหน้าไหม้ อันดับหนึ่งจากญี่ปุ่น โดยเชฟ 3 ดาวมิชลินในปี 2566 ที่ผ่านมายังเป็นเชฟขนมหวานคนเดียวในโลกที่ได้ไปร่วมงาน Cook Japan Project โชว์ฝีมือร่วมกับเชฟระดับโลกกว่า 30 ท่าน รวมกว่า 100 ดาวมิชลินที่กรุงโตเกียวเมื่อปี 2562 และในปีที่ผ่านมาได้รับเชิญไปทำของหวาน ที่ร้านอาหารมิชลินชื่อดังในต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เวียดนาม ฯลฯ


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/g3AZ7jYk97E

คุณอาจสนใจ

Related News