บันเทิง

‘หมอเจี๊ยบ ลลนา’ รับ ป่วยโรคแพนิคมาหลายปี เผยวิธีรักษา-ปรับการใช้ชีวิต ตอนนี้คุมตัวเองได้ดีขึ้น

โดย paweena_c

24 ก.พ. 2566

20.9K views

‘หมอเจี๊ยบ ลลนา’ รับป่วยเป็นโรคแพนิคมาหลายปี มีอาการหนักถึงขั้นขึ้นเครื่องบินไม่ได้ แต่หลังจากเปลี่ยนการใช้ชีวิต ตอนนี้คุมตัวเองได้ดีขึ้น


‘หมอเจี๊ยบ ลลนา’ เผย ตอนนี้กำลังป่วยเป็นโรคแพนิค และรักษาตัวมานานหลายปีแล้ว เป็นมาตั้งแต่ช่วงที่เรียนใกล้จบหมอเฉพาะทาง แล้วก็เป็นมาเรื่อย ๆ ไม่หายซักที ซึ่งสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้น คือ การพักผ่อนไม่เพียงพอ แล้วสุขภาพมันฟ้อง ทุกครั้งที่อดนอนจะมีอาการ ตอนแรกคิดว่าเอาอยู่ จนวันหนึ่งร่างกายมันไม่ไหว


อยู่ดี ๆ ก็รู้สึกว่าหายใจไม่ออก กระวนกระวายเหมือนจะลงไปดิ้นที่พื้น ซึ่งตนเองเป็นหมอ ก็รู้อยู่แล้วว่า มันคือแพนิคแอทแทค ใจเต้นรัว เหงื่อออกมือ ซึ่งคนที่เป็นโรคนี้ จะรู้ว่ามันควบคุมอะไรไม่ได้เลย เคยถึงขั้นมีภาวะที่ไม่กล้าขึ้นเครื่องบินไปสักพัก เพราะมักจะมีอาการแบบนี้ แต่หลังจากได้ไปดำน้ำ ก็ทำให้สามารถเอาชนะความกลัวตรงนั้นได้ ก็เลยกลายเป็นจุดเปลี่ยน ที่ทำให้ต้องหันกลับมาดูแลตัวเอง


ซึ่งตอนนี้อาการก็ดีขึ้น คุมได้ดีขึ้น แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พักผ่อนน้อยหรือดูแลตัวเองไม่พอ มันก็จะมีอาการ ตอนนี้ก็ใช้ยาในการช่วย ‘หมอเจี๊ยบ’ บอกว่าทุกวันนี้ ไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับงานแค่อย่างเดียวแล้ว แต่ได้แบ่งเวลาให้ครอบครัว ให้กับกิจกรรมที่ชอบทำ ซึ่งหลายคนจะชอบคิดว่า รอเกษียณก่อน รอ 60 ก่อน แล้วเดี๋ยวค่อยทำสิ่งที่ชอบ แต่ ‘หมอเจี๊ยบ’ บอกว่า จะไม่รอคำนั้นแล้ว บางคนรอจะเที่ยวตอน 50-60 แต่วันนั้นเราอาจจะไม่มีแรงแบบกระเป๋าเดินอย่างมีความสุขแล้วก็ได้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YLdFBe9De6Q

คุณอาจสนใจ

Related News