เศรษฐกิจ

เสียดาย...มะนาวราคาตก ชาวสวนจำใจเททิ้งวันละ 1 ตัน เก็บไว้ไม่คุ้มค่าตู้แช่

โดย thichaphat_d

30 ก.ค. 2565

67 views

ราคามะนาวตก แม่ค้าสวนมะนาวกำแพงเพชร ต้องคัดผลมะนาวตกเกรดทิ้ง วันละเกือบ 1 ตัน หากเก็บไว้ตู้แช่ไม่คุ้มที่ต้องเสียค่าเช่า ส่วนสถานการณ์ราคาปุ๋ย ยา และน้ำมันแพงขึ้น ปีหน้าเข้าสู่แล้ง คาดว่ามะนาวจะออกสู่ตลาดน้อย และมีราคาแพงขึ้นกว่าเดิม

เนื่องจากปีนี้ฝนมาเร็ว ส่งผลให้มะนาวในสวนของเกษตรกรปลูกมะนาว ออกผลเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ช่วงนี้มะนาวมีราคาถูกลง จึงต้องนำมะนาวที่ตกเกรดไปทิ้ง วันละประมาณ 1 ตัน หากเก็บแช่เย็นไว้หรือคั้นน้ำ คงไม่คุ้มกับค่าเช่าตู้แช่เย็น

นางลำเจียก ถางโพธิ์ เกษตรกรชาวสวนมะนาว อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร และรับซื้อมะนาวจากสวน เปิดเผยว่า มะนาวที่นำไปทิ้งเป็นมะนาวตกเกรดขายไม่ได้ จำเป็นต้องทิ้งไป หากเก็บไว้พลอยจะทำให้มีต้นทุนในการเก็บรักษาสูงขึ้น เพราะว่ามะนาวสวยๆยังราคาถูก เป็นธรรมชาติของทุกปี ที่ต้องทิ้งมะนาวตกเกรดในช่วงนี้

ปกติในช่วงฤดูแล้ง มะนาวผลที่สวยๆตามขนาดมีราคาสูงขึ้น ผู้บริโภคจะหันมาใช้มะนาวตกเกรดแทน เพราะมีราคาถูกและจะขายดีมาก มะนาวตกเกรดจึงเป็นทางเลือกที่ผู้บริโภคต้องการนำไปประกอบอาหาร จนขายแทบไม่ทันเลย

ส่วนสถานการณ์ที่ปุ๋ย ยา และน้ำมันแพงขึ้น คาดว่าอาจจะมีผลกระทบกับมะนาวในช่วงฤดูแล้ง มะนาวจะมีราคาสูงขึ้น ตามต้นทุนและสินค้าที่แพงขึ้นตามกลไกลตลาดรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/FM4IMeYVCTs

คุณอาจสนใจ

Related News