เศรษฐกิจ

แป้งมันขึ้นราคา ถุงละ 1 บาท ปุ๋ยเคมี-บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป-ปลากระป๋อง ต่อคิวขอขึ้นแล้ว

โดย nicharee_m

23 เม.ย. 2565

145 views

วานนี้ (22 เม.ย.) นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่งและค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า เมื่อรัฐบาลเลิกตรึงราคาน้ำมันดีเซล 30 บาทต่อลิตร รวมกับจากปัจจัยต่างๆ ทั้งภาวะเงินเฟ้อ สงครามรัสเซียกับยูเครน ที่ได้ส่งผลกระทบต่อต้นทุนสินค้า คาดว่าสินค้าหลายชนิดจะปรับขึ้นราคา โดยผู้ผลิตแป้งมันสำปะหลัง ขอขึ้นราคา 1 มัด (มีจำนวน 20 ถุง ถุง 1 กิโลกรัม) เป็น 20-30 บาท หรือเฉลี่ยปรับ 1 บาทต่อถุง โดยเป็นการขึ้นรอบ 2 จากการขึ้นครั้งแรกเมื่อปลายปีก่อน เช่นเดียวกับสบู่ก้อนกลิ่นขิง ขอขึ้นราคาอีก 500 บาท ต่อลัง หรือปรับขึ้น 2 บาทต่อก้อน ตั้งแต่ พ.ค.นี้

ส่วนสินค้าอื่นๆ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ผงซักฟอก ยังไม่มีแจ้งการปรับ หลังปรับมาแล้วจากต้นทุนขนส่งสูง เพราะเป็นสินค้าควบคุม หากมีการปรับบะหมี่สำเร็จรูปอีก จะส่งผลต่อราคาขายปลีก เป็น 7 บาทต่อซอง จากราคาเดิม 6 บาท

ทาง ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้า ว่า ขณะนี้มีผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคบางกลุ่มได้ขอปรับราคาแล้ว แต่จำนวนรายยังน้อยมาก เช่น กลุ่มอาหาร แต่กรมฯ ยังไม่อนุมัติให้ขึ้นราคาและขอให้ผู้ผลิตสินค้าจำเป็น 18 กลุ่ม ให้ตรึงราคาออกไปก่อน รอประเมินสถานการณ์อีกครั้งในเดือนหน้านี้ เพื่อรอดูสถานการณ์หลังรัฐบาลไม่มีนโยบายตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ 30 บาท/ลิตร


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/ULeusHEpzws

คุณอาจสนใจ

Related News