เศรษฐกิจ

ผู้ประกอบการอสังหาฯ ชะลอเปิดตัวโครงการใหม่ เพื่อรอดูทิศทางการเมือง

โดย parichat_p

7 ส.ค. 2566

50 views

นายประพันธ์ศักดิ์ รักษ์ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล ดับเบิลยู เอส วิสดอม แอนด์ โซลูชั่น ซึ่งบริษัทวิจัยและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยถึงแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ว่า ถึงแม้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ จะเติบโตต่อเนื่องจากปี 65 แต่อัตราการเติบโตมีแนวโน้มชะลอตัวกว่าที่คาดไว้


โดยการเติบโตกระจุกตัวอยู่ในภาคการท่องเที่ยว แต่การส่งออกยังติดลบต่อเนื่อง หนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูง แตะ 90.6% ต่อจีดีพี อัตราดอกเบี้ยก็มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง คาดจะแตะระดับ 2.5% ช่วงปลายปี ประกอบกับธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ยกเลิกมาตรการผ่อนคลายอัตราส่วนการอนุมัติสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน และล่าสุดกับความไม่แน่นอนทางการเมือง หลังการเลือกตั้ง ส่งผลให้กำลังซื้อที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มชะลอตัว โดยคาดว่าตลาดอสังหาฯ ในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล จะเติบโตไม่เกิน 5% จากเดิม 10-15%


โดยคาดการณ์ว่า การเปิดตัวโครงการใหม่ในช่วงครึ่งหลัง จะมีแนวโน้มชะลอตัวต่อเนื่องจากครึ่งแรกของปี โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 3 นี้ ที่ทิศทางการเมืองยังมีความไม่แน่นอนสูง ทำให้ผู้ประกอบการอสังหาฯ ชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ โดยเฉพาะโครงการอาคารชุดพักอาศัย และคาดว่าจะไปเร่งเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ถ้าทิศทางการเมืองมีความแน่นอนมากยิ่งขึ้นรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/JiJNtCdFFeA

คุณอาจสนใจ