เศรษฐกิจ

ผู้เอาประกันโควิด บุกทวงเงิน "สินมั่นคง" ตามที่รับปากไว้กับ คปภ.

โดย pattraporn_a

30 พ.ค. 2565

251 views

ผู้เอาประกันภัยโควิด-19 แบบเจอ จ่าย จบ ของสินมั่นคงประกันภัย บุกทวงค่าสินไหม ตามแผนเยียวยาที่รับปากไว้กับ คปภ.


ผู้เอาประกันภัยโควิด-19 แบบ เจอ จ่าย จบ กว่า 100 คน รวมตัวกันหน้าบริษัท สินมั่นคงประกันภัย ย่านพัฒนาการ เรียกร้องให้บริษัทปฏิบัติตามแผนเยียวยาที่เสนอต่อ คปภ.ว่า จะจ่ายสินไหมทดแทนให้กับผู้เอาประกันภัย ที่ยอมเจรจาและทำบันทึกข้อตกลงแลกกับการที่ คปภ.จะพิจารณาอนุมัติให้สินมั่นคงฯ ยื่นขอฟื้นฟูกิจการต่อศาล แต่วันนี้ทางบริษัทกลับขึ้นป้ายว่า จะยังไม่จ่ายเงิน อ้างเหตุผลว่าอยู่ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการ ทำให้ผู้เอาประกันภัยตั้งข้อสังเกตว่าทางบริษัทจงใจเสนอแผนให้ คปภ. อนุมัติคำขอฟื้นฟูกิจการ เพื่อให้ได้สิทธิระงับการจ่ายหนี้ตามกฎหมายหรือไม่


ขณะที่ นายสุริยนต์ เจริญเศรษฐกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สินมั่นคงประกันภัย ออกมาชี้แจงว่า ขณะนี้บริษัทมียอดค้างจ่ายจำนวน 3.5 แสนราย คิดเป็นเงิน 30,000 ล้านบาท โดยยืนยันว่า สิทธิของผู้เอาประกันทุกคนยังอยู่เหมือนเดิม ซึ่งหากศาลรับคำร้อง และมีคำสั่งให้ฟื้นฟูกิจการ ทางบริษัทฯ ต้องเสนอแผนและวิธีการชำระหนี้ให้กับผู้เอาประกัน ซึ่งสุดท้ายขึ้นอยู่กับผู้เอาประกันว่า จะเห็นชอบหรือไม่ หากไม่เห็นชอบ แผนก็ตกไป และการดูแลจะกลับไปอยู่ในมือของ คปภ.ทันที โดยขอให้ผู้เอาประกันรอพิจารณาข้อเสนอของบริษัทก่อน ซึ่งศาลจะมีคำสั่งในวันที่ 15 สิงหาคมนี้


ขณะเดียวกันบริษัทสินมั่นคงฯ ได้ทำหนังสือแจ้งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมจัดประชุมผู้ถือหุ้น ในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ เพื่อชี้แจงรายละเอียดการฟื้นฟูกิจการ พร้อมยืนยันว่า จะดำเนินธุรกิจตามปกติ และจ่ายสินไหนกรมธรรม์อื่น ที่ไม่ใช่โควิด-19 แต่ขอปรับโครงสร้างหนี้ในส่วนกรมธรรม์ "เจอ-จ่าย-จบ" โดยไม่มีเจตนาจะพักการชำระสินไหมในระหว่างเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการเป็นเวลา 5 ปี
รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/K5RqGG3D9ZU 

คุณอาจสนใจ