เศรษฐกิจ

ของแพงเป็นเหตุ กสิกรไทยคาด "ตรุษจีนปีนี้แจกแต๊ะเอียลดลง"

โดย pattraporn_a

25 ม.ค. 2565

18 views

คนที่กำลังรอแต๊ะเอียตรุษจีนปีนี้ กสิกรไทย เผยของแพง ค่าครองชีพสูง ทำคนไทยชื้อสายจีน แจกแต๊ะเอียะลดลง


ราคาสินค้า และค่าครองชีพที่พุ่งสูง เป็นปัจจัยหลัก ที่กดดันการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนของคนไทยเชื้อสายจีนในกรุงเทพฯ แม้ว่าสถานการณ์การระบาดของโควิดโอมิครอน จะสร้างความกังวลต่อผู้บริโภคอยู่บ้าง แต่ด้วยพฤติกรรมคนไทยเชื้อสายจีน ที่ยังให้ความสำคัญกับเทศกาลตรุษจีน ส่งผลให้คนกรุงฯ ยังคงวางแผนทำกิจกรรม แต่เป็นไปอย่างระมัดระวัง และปรับตัวให้สอดรับกับสภาพตลาดและกำลังซื้อ


ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้ทำการสำรวจ พบว่า เม็ดเงินใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนของคนกรุงเทพฯในปีนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 11,790 ล้านบาท ทรงตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน ที่หดตัวกว่า ร้อยละ 10.4 โดยจะยังให้น้ำหนักกับการจัดซื้อเครื่องเซ่นไหว้เป็นหลัก แม้ระดับราคาสินค้าจะปรับตัวสูงขึ้น แต่จะหันมาปรับลดการใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ลง


โดยเฉพาะ การแจก“แต๊ะเอีย” ที่จะปรับลดลง ทั้งจำนวนเงิน และจำนวนผู้ให้ โดยคาดว่าวงเงินการเแจกแต๊ะเอียโดยรวมในปีนี้ จะอยู่ที่ 2,740 ล้านบาท หดตัวถึงร้อยละ 14.8 เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วนเครื่องเซ่นไหว้ อยู่ที่ 6,000 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 7.1 การใช้จ่ายท่องเที่ยว/ทำบุญ/ทานข้าวนอกบ้าน 3,050 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 2.8 ซึ่งเป็นการขยายตัว ตามราคาสินค้าที่สูงขึ้น


ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/8oKPzUOGBrk 

คุณอาจสนใจ

Related News