เศรษฐกิจ

พาณิชย์ แจงผงชูรส "อายิโนะโมะโต๊ะ" ปรับขึ้นราคาเฉพาะถุงใหญ่เท่านั้น

โดย nutda_t

3 ก.ค. 2567

99 views

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวว่าบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ปรับราคาจำหน่ายสินค้าผงชูรส ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2567 ว่า บริษัทดังกล่าวได้แจ้งขอปรับขึ้นราคาจากต้นทุนการผลิตที่ปรับสูงขึ้น โดยเฉพาะแป้งมันสำปะหลังและน้ำตาลทรายดิบ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตราคาสูงขึ้น โดยจะขอปรับราคาผงชูรสตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2567 ซึ่งกรมได้ขอความร่วมมือให้บริษัทชะลอการปรับราคาออกไปก่อน และบริษัทได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ล่าสุดบริษัทได้ชี้แจงอีกครั้งว่า ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นจริง จึงจำเป็นต้องปรับขึ้นราคา แต่เพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชนผู้บริโภค จะปรับขึ้นเฉพาะขนาดใหญ่เท่านั้น เพราะส่วนใหญ่ใช้ในอุตสาหกรรม หรือร้านอาหาร ส่วนขนาดเล็กที่ใช้ในครัวเรือน ยังคงให้ความร่วมมือจำหน่ายในราคาเดิม ไม่มีการปรับขึ้นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม กรมจะติดตามสถานการณ์ราคาจำหน่ายผงชูรสอย่างใกล้ชิดต่อไป หากต่อไป ต้นทุนการผลิตปรับลดลง ผู้ผลิตจะต้องปรับลดราคาลงมาให้สอดคล้องกับต้นทุนด้วย และกรณีสินค้าอื่น ๆ หากมีการขอปรับขึ้นราคา กรมจะพิจารณาให้สอดคล้องกับต้นทุนที่สูงขึ้น และไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคมากจนเกินไป


และหากตรวจสอบ พบว่ามีการฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าแพงเกินสมควร กักตุนสินค้า และปฏิเสธการจำหน่าย จะมีโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งหากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ผงชูรส ,อายิโนะโมะโต๊ะ

คุณอาจสนใจ

Related News