เศรษฐกิจ

ต้นทุนสูง! ‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ ปรับราคาขึ้น 4% ในรอบ 2 ปี - ‘กาแฟ’ ยี่ห้อดัง จ่อขยับ 5-10% ในเดือนนี้

โดย petchpawee_k

3 ก.ค. 2567

327 views

"อายิโนะโมะโต๊ะ" ประกาศปรับราคาผงชูรส เฉพาะห่อใหญ่ 4% ปรับขึ้นในรอบ 2 ปี หลังมันสำปะหลังแพงขึ้น

วานนี้ (2 ก.ค.) มร.อิชิโระ ซะกะกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกมาเปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภัยแล้ง ส่งผลให้ผลผลิตทางการเกษตรลดต่ำลง และทำให้ราคาปรับสูงขึ้น ไม่เพียงมันสำปะหลังที่ใช้ผลิตผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ แต่ยังรวมถึงเมล็ดกาแฟ ที่ใช้ผลิตกาแฟสำเร็จรูปเบอร์ดี้ด้วย โดยเฉพาะมันสำปะหลัง มีการปรับราคาขึ้นจากช่วงก่อนหน้าอย่างมาก


เบื้องต้น ทางบริษัทได้ตัดสินใจปรับขึ้นราคาในส่วนของผงชูรส 4% เฉพาะที่เป็นถุงบรรจุขนาดใหญ่ ส่วนขนาดที่ใช้ในครัวเรือนยังยืนราคาเดิม โดยการปรับขึ้นครั้งนี้เป็นการปรับขึ้นในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่ปี 2565 ซึ่งขณะนั้นมีการปรับขึ้นราคาประมาณ 10% ขณะที่ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ บริษัทยังเน้นการบริหารจัดการเพื่อควบคุมต้นทุนไปก่อน


ขณะที่นายสมชาย พรรัตนเจริญ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย กล่าวว่า หลังจากผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ ประกาศปรับราคาเฉลี่ย 4-5% สำหรับขนาด 250 กรัม 500 กรัม 1,000 กรัม เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมาแล้ว

ล่าสุด ยังมีผู้ผลิตกาแฟยี่ห้อหนึ่งที่เป็นเจ้าตลาด แจ้งขอปรับราคาขายกาแฟผงสำเร็จรูป อีกประมาณ 5-10% ภายในเดือน ก.ค. นี้เช่นกัน ตามต้นทุนที่สูงขึ้น

นอกจากนี้ สถานการณ์กำลังซื้อในปัจจุบันยังไม่ดีขึ้น และมีแนวโน้มจะหนักขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคนไม่มีความมั่นใจในภาวะเศรษฐกิจ ไม่มีรายได้เพิ่ม แต่กลับมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น คนเลยประหยัด ซื้อเท่าที่จำเป็น


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/hCrpiPDji94


คุณอาจสนใจ