เศรษฐกิจ

ราคาหมูตกต่ำ! ส.ผู้เลี้ยงสุกร จี้สางหมูเถื่อน เผยระบาดตั้งแต่ปี 64 ตอนนี้รัฐบาลก็ยังแก้ไม่ได้

โดย nattachat_c

8 ส.ค. 2566

123 views

วานนี้ (7 ส.ค. 66) นสพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ พร้อมด้วยตัวแทนผู้เลี้ยงหมูจากทั่วประเทศ เข้ายื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เพื่อขอให้เร่งรัดการตรวจสอบ กรณีพบหมูเถื่อน 400 ตู้คอนเทนเนอร์ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งไม่นำเข้ากระบวนการตรวจสอบ เช่นเดียวกับหมูเถื่อนจำนวน 161 ตู้ ที่จับได้ก่อนหน้านี้


และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบหมูเถื่อนที่ลักลอบนำเข้ามา ผ่านทางท่าเรืออื่นๆ ด้วย ซึ่งตามเอกสารที่นายด่านศุลกากรได้ชี้แจง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน พบว่า ยังมีตู้คอนเทนเนอร์หมูเถื่อนค้างอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบัง อีกกว่า 1,000 ตู้ ซึ่งในวันนี้ ได้นำหลักฐานที่รวบรวมได้มมอบให้ DSI เพื่อไปตรวจสอบ


พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ปัญหาการลักลอบขนหมูเถื่อน ระบาดมาตั้งแต่ปลายปี 64 จนถึงปัจจุบัน ยังไม่เห็นรัฐบาลออกมาให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเลย ยังมีการวางขายกันเกลื่อนเมือง


ส่งผลราคาหมูในประเทศตกต่ำอย่างหนัก ลงมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 46 บาทเท่านั้น ขณะที่ต้นทุนสูงถึง 96 บาท ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูลดลงอย่างมาก จาก 208,000 ราย เหลือ 40,000 กว่ารายเท่านั้น


หากภายใน 2 เดือนนี้ แก้ปัญหาไม่ได้ คนเลี้ยงหมูสูญพันธุ์แน่ๆ โดย DSI เตรียมตั้งชุดเฉพาะกิจปราบปรามค้าหมูเถื่อนรายย่อยทั้งประเทศ โดยมีเกษตรกรร่วมด้วย
-------------รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1vP0ko9Hitg

คุณอาจสนใจ

Related News