เศรษฐกิจ

สภาองค์การนายจ้างเผย นายจ้างรับไม่ไหวหากขึ้นค่าแรง 492 บ. แนะ ช่วยเฉพาะกลุ่ม-ขึ้นไม่เกินเงินเฟ้อ 5%

โดย paranee_s

26 เม.ย. 2565

37 views

รองประธานสภาองค์การนายจ้าง เผยข้อเสนอขึ้นค่าแรง 492 บาททั่วประเทศ นายจ้างรับไม่ไหว หากขึ้นพังทั้งระบบแน่ ระบุ เห็นใจแรงงานรับผลกระทบเงินเฟ้อ เสนอ 2 ทางเลือก ช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม หรือขึ้นไม่เกินอัตราเงินเฟ้อ 5%


นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (ECONTHAI) กล่าวถึง กรณีคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย เสนอขอปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 492 บาทเท่ากันทั่วประเทศ โดยระบุว่า การกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการไตรภาคีที่จะพิจารณาร่วมกัน ที่ต้องพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ และความสามารถในการจ่ายค่าจ้างของนายจ้าง


สำหรับข้อเสนอดังกล่าว ยังไม่ชัดเจนว่าตัวเลข 492 บาท มีที่มาอย่างไร เนื่องจากที่ผ่านมา อัตราค่าจ้างขั้นต่ำของไทยมีอยู่ 8 ระดับตามพื้นที่ ซึ่งหากยึดค่าจ้างขั้นต่ำในกทม. ที่อัตรา 331 บาทต่อวัน มาคำนวณ จะเท่ากับ มีการปรับค่าจ้างขึ้นไปถึงวันละ 161 บาท หรือ 48.6% ซึ่งเป็นอัตราที่นายจ้างรับไม่ไหวพร้อมยอมรับว่าเห็นใจแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น แต่สาเหตุของเงินเฟ้อครั้งนี้มาจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ไม่ได้มาจากภาวะเศรษฐกิจดีขึ้น ผู้ประกอบการไม่สามารถสะท้อนต้นทุนที่สูงขึ้นไปยังราคาสินค้าได้เหมือนภาวะเงินเฟ้อปกติ สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศขณะนี้ก็ยังไม่ค่อยดี ไม่ใช่เวลาที่จะปรับขึ้นค่าจ้างขณะเดียวกัน นายธนิต ยอมรับว่า มีความกังวลเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำ จะถูกนำไปเป็นประเด็นทางการเมือง เพื่อสนองนโยบายประชานิยม จนมีการแทรกแซงไปยังคณะกรรมการไตรภาคี ให้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเพื่อหวังผลทางการเมือง


โดยเสนอว่า หากรัฐบาลต้องการดูแลแรงงาน สามารถเลือกให้ความช่วยเหลือแรงงานเฉพาะกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อนในระยะสั้น 3 เดือน หรือหากจะมีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ ก็ควรนำอัตราเงินเฟ้อมาประกอบการพิจารณา ซึ่งหลายสำนักประเมินว่าอัตราเงินเฟ้อปีนี้จะเคลื่อนไหวเฉลี่ยที่ 5% ก็ไม่ควรขึ้นค่าจ้างเกิน 5% จากอัตราในปัจจุบัน หากคำนวณโดยอัตราค่าจ้างใน กทม. ก็จะเท่ากับปรับขึ้นมาอีก วันละ 16.50 บาท หรือเดือนละไม่เกิน 500 บาท ก็น่าจะอยู่ในระดับที่ช่วยเหลือกันได้คุณอาจสนใจ

Related News