เศรษฐกิจ

ชุลมุน! แห่เคลมประกัน 'เจอ จ่าย จบ' กว่า 2,000 คน นอนจองคิวเป็นวัน ลั่นจะสู้จนกว่าจะได้เงิน

โดย thichaphat_d

26 เม.ย. 2565

1.1K views

ยังคงเป็นข่าวให้เห็นเป็นระยะ กับกรณีของผู้เอาประกันภัย ต้องมาต่อคิวเรียกร้องเงินสินไหม จากประกันโควิด เจอจ่ายจบ ซึ่งมีปัญหาการเคลมจากบริษัทต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็เป็นคิวของบริษัท อาค์เนย์ และไทยประกันภัย ซึ่งทั้งสองบริษัทประกาศปิดกิจการ ทำให้ กองทุนประกันวินาศภัย หรือ กปว. เข้ามาดูแล


เมื่อวานนี้ กปว ก็เปิดให้ผู้เอาประกันของ 2 บริษัทดังกล่าว ยื่นคำทวงหนี้ ขอรับเงินสินไหม ที่สวนลุมไนท์บาร์ซาร์ ถนนรัชดา เป็นวันแรก โดยผ่านระบบการจองคิวผ่านแอปพลิเคชั่น คิวคิว จำนวน 1,000 คิวต่อวัน ส่วนวอล์คอิน 500 คิวต่อวัน


แต่ปรากฎว่า มีประชาชนจำนวนมาก ทยอยเข้าต่อคิวยื่นคำร้อง กว่า 2000 คน ต้องมาต่อคิวเพื่อเข้าไปยื่นเอกสาร บางราย มานอนค้างคืน หอบเสื่อ หอบหมอน และอุปกรณ์ เข้ามานอนที่ลานจอดรถบ้าง ตามมุมตึก ทางเดินบ้าง เพื่อจะได้ยื่นคำร้องเป็นคิวแรก บางรายพบว่ามีการเดินทางมานอนรอคิวตั้งแต่เย็นวันที่ 23 เมษายน 65 และต่อคิวกันเรื่อยมาจนถึงคืนวันที่ 24 เมษายน และพอรุ่งเช้าวันที่ 25 เมษายน ก็ได้คิวเข้าไปลงทะเบียน


ทีมข่าว สอบถาม คุณขนิษฐา อายุ 31 ปี คุณขนิษฐา หอบเสื่อพร้อมที่นอนและห่อข้าวน้ำดื่ม มานอนรอเพื่อจองคิว ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน คุณขนิษฐาบอกว่า ที่มาเข้าคิวเพราะต้องการยื่นเอกสารให้จบ ครบในวันเดียว เพราะทำผ่านระบบออนไลน์ไม่เป็น และกลัวเอกสารส่งไม่ถึงเจ้าหน้าที่ จึงพาลูก2 คนมานอนรอด้วยกัน กรมธรรม์ที่ยื่นก็มีของแม่และลูก 2 คนรวม 3 เล่ม เล่มละ 5 หมื่นบาท ซึ่งเป็นเงินที่มีความหวัง เพราะตอนที่ทำประกัน เราก็ไม่คิดว่าจะติดเชื้อ แต่ถ้าติดเชื้อก็อุ่นใจว่าจะได้เงินประกัน แต่พอเจอแบบนี้ ก็เครียด ไม่รู้จะทำอย่างไร อยากให้บริษัทประกันเห็นใจผู้เอาประกันด้วย


หลังจากช่วงเช้า มีความชุลมุนในการต่อคิวยื่นประกันแล้ว ต่อมาพบว่า มีการทำบัตรคิวขึ้นมากันเอง ทำให้เกิดความทับซ้อนกับคนที่มีคิวผ่านระบบออนไลน์มาแล้ว ประชาชนที่ได้บัตรคิวที่ทำขึ้นมาเองก็ต้องมาต่อคิวใหม่ ท่ามกลางแดดที่ร้อน และเริ่มมีการโวยวายของประชาชนที่รอคิวนาน บางคนมาแต่เช้ามืด ต้องทนต่อแถว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สุทธิสารต้องเข้ามาระงับเหตุและจัดระเบียบไม่ให้เกิดความวุ่นวาย


จากนั้น เจ้าหน้าที่ กปว.ได้จัดทำบัตรคิวใหม่ โดยเป็นการลงรายละเอียดเลขที่บัตรคิว วัน เวลานัดหมาย และลงลายเซ็นเจ้าหน้าที่ กปว. มาคอยแจกประชาชน โดยตำรวจได้จัดเรียงคิวประชาชนแถวละ 15 คน ทยอยให้บัตรคิวเข้ายื่นเอกสารตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน ไปจนถึง 29 เมษายน 65 ทำให้กลุ่มประชาชนที่ต่อคิวยืนตากแดด ก็พอใจ และทยอยเข้าคิวรับบัตรคิวจากตำรวจ แต่ในระหว่างนี้ก็ยังมีการแซกคิว แทรกคิวเป็นระยะ


ในส่วนของคนที่ได้บัตรคิวและการจองล่วงหน้านั้น ก็เข้าไปในอาคาร มีเจ้าหน้าที่ ตั้งโต๊ะคอยรับเรื่องและกรอกเอกสาร โดยแยกเป็นผู้ประกันตนที่ลงทะเบียนออนไลน์ และวอล์คอิน เมื่อลงทะเบียนเสร็จสิ้น แต่ละคนจะได้หมายเลขการทวงหนี้ เพื่อไว้ตรวจสอบสถานะ แต่ปรากฎว่าระหว่างที่ เจ้าหน้าที่ทำงานอยู่นั้น มีชายผู้เอาประกันตนรายหนึ่ง เข้ามาต่อว่า เจ้าหน้าที่บริการช้า และเลือกปฏิบัติ ตำรวจต้องเชิญตัวออกไป แต่เจ้าตัวก็ขัดขืนหวิดเกิดเหตุชุลมุน


ซึ่งในส่วนของคนที่จองผ่านระบบออนไลน์ ก็ถือว่าสะดวกสบายกว่าการมาวอคอินน์ อย่างเช่น คุณพลอย ผู้เอาประกันตนที่ยื่นขอคิวผ่านระบบออนลน์ เล่าว่า กดบัตรคิวได้คิววันที่ 25 เมษายน เวลา 13.30 น. ก็เดินทางมาก่อนเวลา


ซึ่งยอมรับว่าความหวังการยื่นครั้งนี้จะได้รับเงินตามกรมธรรม์ที่ซื้อไว้ เพราะตั้งแต่ติดเชื้อ ยื่นเอกสารไปที่บริษัทประกันภัย ก็ไม่ได้รับการตอบรับ จนปิดกิจการ ก็หวังว่าการยื่นครั้งนี้จะช่วยผู้ประกันตนได้ ตอนซื้อ โอนเงินอย่างรวดเร็ว ซื้อประกันแบบเจอ จ่าย จบ แต่ตอนนี้ กลายเป็น เจอ ไม่จ่าย ไม่จบ จะขอต่อสู้ตามกฎหมายจนกว่าจะได้รับเงินชดเชยตามที่กรมกธรรม์ระบุไว้  

ด้าน นางวราภรณ์ วงศ์พินิจวโรดม ผู้จัดการกองทุนประกันวินาศภัย หรือ กปว เปิดเผยว่า ที่ประชาชนจำนวนมาก มารอเข้าคิวยื่นเอกสารทวงหนี้นั้น เนื่องจากเปิดรับแบบลงทะเบียนออนไลน์และวอล์คอินเป็นวันแรก


ซึ่งที่จริงทาง กปว.เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซด์ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน และให้ทยอยส่งเอกสาร แต่ด้วยประชาชนไม่ไว้ใจ เกรงว่าการส่งเอกสารจะหาย จึงมายื่นด้วยตัวเอง ซึ่งเปิดรับคิววอคอินน์วันละ 500 คิว


แต่วันนี้วันแรก จึงมีประชาชนจำนวนมาก จึงได้แก้ปัญหาด้วยการทำบัตรคิวแจกล่วงหน้าในวันถัดไป  ซึ่งบัตรคิวที่ได้ จะต้องมีลายเซ็นของตนเอง หากเป็นบัตรคิวอื่นไม่สามารถเข้ายื่นเอกสารได้ เมื่อประชาชนได้บัตรคิวก็ขอให้มาตามคิวเพื่อไม่ต้องรอแออัด


อยากขอให้ประชาชนยื่นผ่านระบบออนไลน์จะสะดวกมากกว่า ขั้นตอนการยื่น เมื่อได้รับเอกสารครบ คนที่ยื่นผ่านระบบออนไลน์ก็จะไปเข้าคิวรอการพิจารณาสินไหมต่อไป เรียงตามลำดับ แต่คนที่ยื่นเอกสารแบบวอคอินน์นั้น เจ้าหน้าที่รับเรื่องแล้วก็ต้องมากรอกเอกสาร และยื่นในระบบ เพื่อรอตามคิว ส่วนเอกสาร ก็ให้ส่งมาทางไปรษณีย์ โดยใช้ระบบการตอบรับ ทำให้รู้ว่าเอกสารจะถึงเมื่อใด และใครเซ็นรับ ซึ่งการเปิดลงทะเบียนนี้ สามารถยื่นตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน ถึง 15 กรกฎาคม โดยรับแบบลงทะเบียนจองคิวออนไลน์วันละ 1000 คิว และวอคอิน 500 คิวต่อวัน


ส่วนการยื่นเอกสารแล้วก็ต้องรอขั้นตอนการพิจารณา ขอยืนยันว่า ทุกคนที่ยื่นจะได้รับเงินทุกคน แต่ ไม่สามารถกำหนดเวลาจ่ายได้ แต่จะทำให้เร็วที่สุด ซึ่งในส่วนของเงินที่นำมาจ่าย ทางคณะกรรมการบริหารกองทุน จะต้องหาเงินมาจ่ายให้กับประชาชนตามสิทธิ์


ที่ผ่านมาบริษัทที่ปิดกิจการไป ทางกปว.ก็ทยอยจ่ายเงินให้ลูกค้าที่ยื่นเอกสาร กว่า 3 หมื่นราย โดยจ่ายไปแล้วกว่า 3,000 ราย  


ด้าน นายโสรัจจ์ แรกสกุลชัย ผู้ช่วยเลขาธิการสายคุ้มครองสิทธิประโยชน์สำนักงาน คปภ. กล่าวว่า ปัญหาประชาชนจำนวนมากยื่นเคลมและทวงหนี้จากบริษัทประกัน ทางคปภ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ ประสานกับกปว.เร่งดำเนินการ แต่เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากจึงล่าช้า


ขอย้ำว่า จะดูแลผู้ประกันตนให้ได้รับการชดเชย แต่กรณีของอาคเนย์และไทยประกันภัยเพิ่งเริ่มเข้าสู่ระบบ ซึ่งส่วนบริษัทอื่นๆ ที่ยังไม่ได้ปิดกิจการ แต่จ่ายช้า ทางคปภ.ก็เรียกผู้บริหารบริษัทมาสอบถาม รายละเอียด และสั่งให้เร่งจ่ายผู้ประกันตน


ซึ่งมีบางบริษัทก็ยื่นขอผ่อนชำระกับผู้ประกันตนแล้ว ซึ่งการผ่อนนี้เป็นความสมัครใจสองฝ่าย หากตกลงรับการผ่อนชำระแล้ว ทางบริษัทประกันไม่จ่ายตามนัด หรือเพิกเฉยไม่จ่าย ก็จะถูกดำเนิน คปภ.การฐานประวิงเวลา มีโทษปรับ 5 แสนบาท และปรับรายวัน วันละ 2 หมื่นบาทด้วย


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZPfgD8cYdeM


คุณอาจสนใจ

Related News