เศรษฐกิจ

หมูขึ้นราคาอีกแล้ว 'วิกฤติรัสเซีย-ยูเครน' พ่นพิษ อาหารสัตว์แพง - ราคาทองพุ่ง ขายออกทะลุ 3 หมื่น

โดย thichaphat_d

3 มี.ค. 2565

66 views

สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งประเทศไทย รายงานข้อมูลสภาวะตลาดสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม ในวันพระที่ 2 มีนาคม 2565 โดยระบุว่า ในพื้นที่ที่มีการเลี้ยงหนาแน่นราคาแข็งขึ้น โดยภาคตะวันตกมีการปรับฐานราคาขึ้นเล็กน้อย จากเดิม กิโลกรัมละ 84 บาท ขึ้นเป็น 86 บาท เนื่องจากมีราคาต่ำกว่าพื้นที่อื่น ๆ


นอกจากนั้นราคายังทรงตัว โดยปัจจัยการผลิตปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง รวมทั้งค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ทำให้คาดว่าแนวโน้มวันพระถัดไป ผู้เลี้ยงจะสามารถเพิ่มมาร์จิ้นในระดับที่พออยู่ได้ เพราะต้นทุนการผลิตกับราคาตลาดในปัจจุบัน ยังคงเป็นอุปสรรคต่อการเข้ามาช่วยเหลือฟื้นฟูเกษตรกรรายย่อยที่จะกลับมาเลี้ยงใหม่


นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า ต้นทุนปัจจัยการผลิต โดยเฉพาะราคาอาหารสัตว์ มีการปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องราว 30-40% และยังไม่แน่ใจว่าจะสิ้นสุดแค่ไหน ขณะเดียวกันการปรับราคาก็ยังทำไม่ได้ ทางสมาคมฯ จึงประสานกับกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรฯ เพื่อประสานกับกระทรวงพาณิชย​ เพื่อขอให้ช่วยหาทางลดต้นทุนราคาอาหารสัตว์ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่ง


ด้าน สมาคมค้าทองคำ ประกาศปรับราคาขายปลีกทองในประเทศ ล่าสุดปรับขึ้น-ลง 12 ครั้ง รวมปรับขึ้นบาทละ 300 บาท ส่งผลราคาทองคำแท่ง ขายออกบาทละ 29,850 ส่วนทองรูปพรรณ ขายออกบาทละ 30,350 บาท


ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ราคาทองคำ Spot เมื่อคืนวันที่ 1 มี.ค. ปรับขึ้นร้อนแรงอีกครั้งในระดับสูงสุดที่ 1,950 ดอลลาร์ เนื่องจากความตึงเครียดของสถานการณ์รัสเซียและยูเครน โดยรัสเซียยังคงใช้ปฎิบัติการพิเศษทางทหารต่อยูเครน จนกว่าบรรลุเป้าหมายปกป้องตนเองจากภัยคุกคาม ส่งผลให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยง


นอกจากนี้ นักลงทุนมีความกังวลต่อมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียจากชาติมหาอำนาจ ที่อาจส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจโลก ทางด้านกองทุน SPDR Gold Trust ซื้อทองคำสุทธิ 13.36 ตันจากเมื่อวาน


สำหรับแนวโน้มราคาทองคำ คาดอาจเกิดแรงเทขายทำกำไร แต่อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำยังคงมีความผันผวนจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ในยูเครน โดยราคาทองคำมีแนวรับ 1,900 ดอลลาร์ และแนวต้าน 1,975 ดอลลาร์


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gPNocSgeMrk


คุณอาจสนใจ