เศรษฐกิจ

ไปต่อไม่ไหว พิษโควิด 'กาดสวนแก้ว' เชียงใหม่ ปิดบริการชั่วคราว 1 ก.ค.นี้

โดย passamon_a

18 มิ.ย. 2565

58 views

กาดสวนแก้ว ส่อปิดตำนาน 30 ปี ศูนย์การค้าใหญ่ที่สุดเชียงใหม่ ประกาศปิดบริการชั่วคราว ตั้งแต่ 1 ก.ค.65 เป็นต้นไป เหตุสุดทนพิษโควิด-19 จนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ต่อไปอีกไม่ไหว ผู้ประกอบการและชาวเชียงใหม่ที่ผูกพันกับห้างกาดสวนแก้ว รู้สึกใจหาย แต่เข้าใจผลกระทบทางธุรกิจ


วันที่ 17 มิ.ย.65 รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว ซึ่งเป็นศูนย์การค้าใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ประกาศปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.65 เป็นต้นไป โดยวานนี้ (16มิ.ย.65) ทางศูนย์การค้าได้มีการทำหนังสือแจ้งให้ผู้ประกอบการร้านค้าได้ทราบล่วงหน้า เพื่อเตรียมความพร้อม พร้อมระบุสาเหตุว่าเนื่องมาจากได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไว้ได้อีกต่อไป ประกอบกับไม่มีมาตรการช่วยเหลือจากทางภาครัฐ จึงจำเป็นต้องปิดบริการชั่วคราว ไปจนกว่าสถานการณ์ต่าง ๆ จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น


ทั้งนี้ หนังสือที่ทางศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว มีการแจ้งไปยังผู้ประกอบการร้านค้า ลงวันที่ 16 มิ.ย.65 เรื่องการปิดศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว เป็นการชั่วคราว ระบุว่า "นับตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่เริ่มมีการระบาคของ Covid-19 และเพิ่มระดับความรุนแรงซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาที่ส่งผลกระทบอย่างหนัก ทั้งต่อศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว และผู้ประกอบการร้านค้าทุกท่านที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ผู้ใช้บริการศูนย์การค้าลดลง ถึงแม้ศูนย์การค้าได้ช่วยแบ่งเบาภาระด้วยการลดค่าเช่า ค่าบริการ และผ่อนผันทุกวิถีทางเพื่อประคับประคองให้ผู้ประกอบการร้านค้าสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ และบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นลงบ้าง


ในส่วนของศูนย์การค้าเอง ก็ได้พยายามช่วยเหลือตัวเองด้วยการปรับลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น ปรับลดช่วงเวลาเปิด-ปิดห้าง เพื่อลดค่ากระแสไฟฟ้า ตัดลดค่าใช้จ่ายด้านเงินเดือนพนักงาน เป็นต้น ด้วยความเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้ไปได้ด้วยกันในเร็ววัน


แต่เนื่องจากปัญหาการระบาดของ Covid-19 ยังคงยืดเยื้อต่อเนื่อง ทำให้รายได้ของศูนย์การค้าไม่เพียงพอที่จะชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น แม้ได้ปรับลดอย่างถึงที่สุดแล้ว ประกอบกับในปัจจุบันทางภาครัฐไม่มีนโยบายผ่อนปรนหรือช่วยเหลืออีกต่อไป ดังนั้นหากพิจารณาจากผลการดำเนินการในปัจจุบัน ทางบริษัทมีความจำเป็นต้องหยุดดำเนินการศูนย์การค้าเป็นการชั่วคราว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุหยุดกิจการฉุกเฉิน และส่งผลกระทบกับลูกค้ามากไปกว่านี้


ศูนย์การค้าจึงขอแจ้งว่า จะขอปิดศูนย์การค้าเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป เพื่อรอให้สถานการณ์ต่าง ๆ คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ศูนย์การค้าขอขอบพระคุณผู้ประกอบการร้านค้าทุกท่านที่ได้ร่วมกันทำธุรกิจมาตั้งแต่ต้น และหวังเป็นนอย่างยิ่งว่าจะได้รับความเข้าใจในเหตุผลและความจำเป็น อย่างไรก็ตาม ศูนย์การค้ายังหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานการณ์จะกลับมาดีขึ้นในระยะเวลาอันสั้น หากมีความคืบหน้าศูนย์การค้าจะแจ้งให้ผู้ประกอบการร้านค้าทุกท่านทราบต่อไป บริษัทจึงขออภัยมา ณ โอกาสนี้"


ทางด้าน นางดวงตะวัน กุงวงศ์ เจ้าของร้านดวงตะใน โฟน เผยว่า ส่วนตัวแล้วรู้สึกผูกพันกับห้างกาดสวนแก้วเหมือนเป็นบ้านอีกหลัง เนื่องจากตั้งแต่เป็นเด็กก็เริ่มมาเดินห้างนี้ จนตอนเรียน และจบเริ่มกิจการแรกขายมือถือก็เริ่มที่ห้างนี้มาตลอดจนถึงปัจจุบันก็ครบ 19 ปี ไม่ได้ย้ายไปห้างไหน ก่อนหน้านี้ก็พอจะทราบข่าวลือมาบ้างว่าจะมีการปิดห้าง จนกระทั่งวานนี้ได้มีการเรียกประชุมพนักงานของห้าง และวันนี้ได้มีการออกประกาศแจ้งอย่างเป็นทางการออกมา


ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ แต่ก็เห็นใจทางห้างเองก็แบกภาระไม่ไหวจริง ๆ และที่ผ่านมาช่วงโควิดเองทางห้างก็ช่วยเหลือผู้ประกอบการเองมาต่อเนื่อง มีการลดค่าเช่าให้ร้อยละ 40 เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว แต่คงไปไม่ไหวจริง ๆ ตอนนี้ก็เตรียมตัว แต่จะอยู่ให้ถึงวันสุดท้าย หลังจากนี้ก็คงต้องไปตั้งหลักที่บ้านก่อนว่าจะเอายังไงต่อไปกับชีวิต จะขายต่อก็ต้องหาที่ใหม่ ซึ่งเท่าที่ทราบช่วงนี้ก็ลำบากได้รับผลกระทบกันหมด หรืออาจจะต้องเลิกเปลี่ยนอาชีพไปเลย ยอมรับว่าใจหายอย่างมากเสียดายห้างนี้ที่มีความทรงจำดี ๆ คู่กับคนเชียงใหม่มานาน


นางสาวสาริกา สตางาม อาชีพไรเดอร์ บอกว่า ส่วนตัวผูกพันกับห้างกาดสวนแก้วมากว่าครึ่งชีวิต ตั้งแต่ห้างเริ่มเปิดตนเองตอนนั้นยังเป็นเด็กนักเรียน บ้านอยู่เชียงดาว วันหยุดก็จะขี่รถจักรยานยนต์กับเพื่อน ๆ เดินทางมาเกือบ 100 กิโล เพื่อมาเที่ยวห้างแห่งนี้ ครั้งหนึ่งมาดูภาพยนตร์ที่โรงหนังแห่งนี้ เรื่องแรกเรื่องโลกทั้งใบให้นายคนเดียว มาดูถึง 6 รอบติดกัน รวมทั้งคอนเสิร์ตต่าง ๆ ของศิลปินดังก็มาชมที่นี่ พอเริ่มทำงานอยู่ปั๊มน้ำมันใกล้ ๆ กับห้างนี้ แทบทุกวันก็จะมาเดินห้างนี้ จึงรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่มีความทรงจำดี ๆ ในแต่ละช่วงวัย ของตนเอง ทราบข่าวมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริง จนวันนี้ ก็รู้สึกใจหายกับห้างที่อยู่คู่ชาวเชียงใหม่ที่เราโตมากับที่แห่งนี้ จะต้องปิดตัวลง แม้ว่าจะไม่ทราบเหตุผลที่แน่ชัด แต่ก็รู้สึกเสียดาย


สำหรับอุทยานการค้ากาดสวนแก้วนั้น เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 29 ก.พ.2535 นับเป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยในเวลานั้น ถือเป็นศูนย์รวมการช้อปปิ้งและแฟชั่นนำสมัยของผู้คน โดยเฉพาะวัยรุ่นในยุคนั้นด้วย อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้ซบเซา เหงาลงอย่างต่อเนื่อง จากการที่มีห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าแห่งใหม่และทันสมัยกว่าเปิดให้บริการในภายหลัง แม้ว่าจะมีความพยายามปรับปรุงในหลาย ๆ ด้านแล้ว แต่ไม่ประสบผลเท่าที่ควร จนกระทั่งประสบปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ซ้ำเติมอย่างหนัก


คุณอาจสนใจ