เศรษฐกิจ

เงินบาทเปิดตลาด 35.05 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าสูงสุดในรอบ 5 เดือน

โดย nicharee_m

1 ธ.ค. 2565

81 views

ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ (1 ธ.ค.) ที่ระดับ 35.05 บาทต่อดอลลาร์ “แข็งค่าขึ้นมาก” แตะระดับสูงสุดรอบ 5 เดือน และแข็งค่าจากระดับปิดวันก่อนหน้า ที่ระดับ 35.26 บาทต่อดอลลาร์

มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 34.95 - 35.20 บาทต่อดอลลาร์

สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาท มองว่า บรรยากาศของตลาดการเงินที่กลับมาเปิดรับความเสี่ยงเต็มที่ จะช่วยหนุนให้เงินบาทมีโอกาสแข็งค่าขึ้น ตามการอ่อนค่าลงของเงินดอลลาร์ รวมถึงโฟลว์ธุรกรรมขายทำกำไรการรีบาวด์ของราคาทองคำ และอาจยังมีแรงหนุนจากฟันด์โฟลว์นักลงทุนต่างชาติที่สามารถกลับเข้ามาซื้อหุ้นไทยเพิ่มขึ้นได้ในช่วงนี้

อย่างไรก็ดี การแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วของเงินบาท อาจเริ่มชะลอลงและต้องจับตาว่า เงินบาทจะสามารถแข็งค่าขึ้นหลุดโซนแนวรับสำคัญแถว 35.00 บาทต่อดอลลาร์ ได้หรือไม่ เพราะหากเงินบาทแข็งค่าหลุดโซนดังกล่าว ก็มีโอกาสที่จะเห็นเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องใกล้ระดับ 34.80 บาทต่อดอลลาร์ได้ไม่ยาก

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ผันผวนสูงในช่วงที่ผ่านมาได้สะท้อนถึงความจำเป็นของการใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้เราคงแนะนำ ผู้ประกอบการควรใช้กลยุทธ์ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้ Options ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความเสี่ยงได้ดีในช่วงที่ตลาดผันผวนหนัก


แท็กที่เกี่ยวข้อง  ค่าเงินบาท ,เงินบาทแข็งค่า

คุณอาจสนใจ

Related News