อาชญากรรม

'บิ๊กโจ๊ก' เร่งเช็กคดีครูยุ่น เข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่ ผปค.แฉมูลนิธิฯ กินหัวคิว ปล่อยเด็กออกไม่ได้

โดย JitrarutP

4 พ.ย. 2565

79 views

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยอยู่ระหว่างพิจารณาพยานหลักฐานคดีมูลนิธิดัง เข้าข่ายความผิดค้ามนุษย์หรือไม่ หลังมีการแจ้งข้อหา 2 ข้อหากับครูยุ่นคือ ทำร้ายร่างกายและใช้แรงงานเด็ก ขณะที่ครูแสดงความเป็นห่วงกรณีนักเรียนของมูลนิธิขาดเรียนถึง 45 คน หวั่นไม่จบการศึกษา


จากกรณี คลิปที่มีการตีเด็ก เพื่อทำโทษภายในพื้นที่มูลนิธิแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสมุทรสงคราม จนมูลนิธิเส้นด้าย และ พม.เข้าไปช่วยเหลือ นำเด็กจากมูลนิธิออกมาดูแล


ขณะที่เมื่อวานนี้ มีการเชิญครูยุ่น นายมนตรี สินทวิชัย เลขาธิการมูลนิธิคุ้มครองเด็กไปรับทราบข้อกล่าวหา ข้อหาทำร้ายร่างกายเด็ก และข้อหาใช้แรงงานเด็ก เนื่องจากกฎหมายกำหนดว่าเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปี จะนำมาใช้แรงงานไม่ได้ ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม


โดยครูยุ่น เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ภายในห้องสอบสวน ซึ่งสีหน้าของครูยุ่นเอง ไม่ได้มีความกังวล แต่อย่างใด


ต่อมา ครูยุ่น ได้ออกมาเปิดเผยว่า เหตุการณ์ในคลิปนั้น คือเด็กทั้ง 5 คน แอบไปเล่นน้ำที่แม่น้ำด้านหน้ามูลนิธิ และพาเด็กบางคนที่เป็นรุ่นน้องไปด้วยทั้งที่ เด็กรุ่นน้องว่ายน้ำไม่เป็น จำเป็นต้องมีการว่ากล่าวตักเตือน ลงโทษต่อหน้าทุกคน เพราะเป็นเหมือนการปรามให้ทุกคนเห็นว่าอย่าทำ


ส่วนการพูดนั้นเป็นคำพูดปกติดที่พูดกันทั่วไป ตามสไตล์ ส่วนเรื่องการใช้แรงงานนั้นตามที่บอก และอธิบาย เหมือนที่ตนมีรีสอร์ต แล้วให้ลูกมาช่วยมันผิดตรงไหน


ขณะที่ ทีมข่าวได้พูดคุยกับผู้ปกครอง ที่เดินทางมาที่ สภ.อัมพวา เพื่อตามหาน้องชาย และน้องสาว ( เป็นน้อง 2 คน ที่อาศัยอยู่ที่มูลนิธิ) เพราะหลังจากทราบข่าวก็ไปตามน้องที่มูลนิธิ แต่ก็เจอ เพียงน้องชายเท่านั้น ส่วนน้องสาว ทราบเพียงว่า มีเจ้าหน้าที่มารับออกไปดูแล แต่ไม่ยอมบอกว่า ถูกส่งไปที่ไหน


โดยเธอได้สอบถาม น้องชายยังยินดีจะอยู่ที่มูลนิธิต่อ เพราะมองว่าครูยุ่นมีพระคุณ และคอยดูแลมาตลอด ซึ่งต่างจากน้องสาว ที่ขอออกจากมูลนิธิ และจากการสอบถามทำให้ทราบว่า น้องสาวอยากออกจากมูลนิธิมานานแล้ว แต่ออกไม่ได้ โดยน้องสาวอ้างกับตนเองว่า ที่ไม่สามารถออกไป เป็นเพราะเรื่องของหัวคิว หากต้องการจะออกมา ก็ต้องหนีเท่านั้น


ขณะที่ช่วงค่ำที่ผ่านมา พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จากกองบินตำรวจ (ท่าแร้ง) มายังสนามกีฬา อบจ.สมุทรสงคราม เพื่อมาติดตามคดี ซึ่งขณะนี้ ได้มาดูว่า พยานหลักฐานต่าง ๆ ความผิดเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่


ขณะที่ นายพรพิพัฒน์ ปานรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนถาวรวิทยา แสดงความเป็นห่วง กรณีเด็กนักเรียนที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิ และต้องมาเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ รวม 45 คนไม่ได้มาโรงเรียน หลังจากมีข่าว ซึ่งทางโรงเรียนเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อเด็ก เพราะมีบางคน อีกเพียงแค่ 1 เทอมก็จะจบการศึกษาแล้ว


ด้านางเพ็ญศิริ คุ้มล้วนล้อม ครูโรงเรียนแห่งนี้ ระบุว่า ที่ผ่านมาเด็กมีความสดใสร่าเริงอยากมาเรียน พอเกิดข่าวนี้ ในส่วนของครูก็มีความห่วงใยเด็ก เพราะเด็กบางคนยังเล็ก ต้องมีคนดูแลโดยเฉพาะช่วงที่เด็กไม่สบายต้องดูแลอย่างใกล้ชิด จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณานำเด็กกลับไปเรียนเหมือนเดิมจนจบการศึกษาภาคบังคับด้วยคุณอาจสนใจ