อาชญากรรม

32 คนไทยวอนช่วยด่วน ถูกหลอกไปทำงาน โดนขังให้อดอาหารอยู่กัมพูชา

โดย nicharee_m

18 ก.พ. 2565

70 views

มีหนุ่มชาวไทย คนหนึ่งและเพื่อนแรงงานไทยร่วม 32 คน ถูกหลอกไปทำงานเป็นแอดมินเพจ ที่กัมพูชา และถูกกักขังไม่ให้กลับไทย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อแบงค์ โพสต์ร้องขอความช่วยเหลือ โดยบอกว่าตัวเขาเองโดนหลอกมาทำงานอยู่ที่สีหนุ กัมพูชา ไชน่าทาวน์ แต่พออยากจะกลับบ้าน หัวหน้าคนจีนบอกให้จ่าย 3 พันดอลลาหรือประมาณ 1 แสนบาทไทยต่อคน แล้วถ้าไม่จ่ายวันนี้จะโดนขายต่อให้กับนายหน้าชาวจีนอีกทอดหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ถูกกักขังอยู่ในห้องออกไปไหนไม่ได้ อดข้าว อดน้ำมา 1 วันแล้ว ซึ่งหน้าห้องจะมี รปภ.ถือทั้งกระบองไฟฟ้า และหัวหน้า รปภ. บางคนถือปืน

ซึ่งแรงงานที่อยู่ด้วยกันประมาณ 32 คน พยายามติดต่อหลายหน่วยงานให้ช่วยเหลือแล้ว แต่ทางนายจ้างคนจีนก็จ่ายเงินให้ตำรวจฝั่งกัมพูชา 30,000-50,000 ดอลล่า

นอกจากนี้ แบงค์ยังส่งคลิปบรรยากาศที่อยู่ที่โน่น โดยมีกลุ่มคนไทยกว่า 32 คนถูกกักขังอยู่ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งซึ่งมีเจ้าหน้าที่ถือกระบอง พกปืน ยืนขวางกักขังแรงงานไทยไม่ให้ออกไปไหน

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ คุณสิทธิกร ปรักกัมนนท์ ได้พูดคุยกับณัฐ อายุ 30 ปี พี่ชายของแบงค์ ผู้ที่ขอความช่วยเหลือ บอกว่า เมื่อคืนเวลา 23.00-24.00 น. น้องชายที่ทำงานในกัมพูชาโทรมาขอความช่วยเหลือเนื่องจากน้องถูกผู้มีอิทธิพลหัวหน้าชาวจีนกักขังหน่วงเหนี่ยวอยู่ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งย่าน ไชน่าทาวน์ มีคนไทยที่ถูกกักขังทั้งหมด 32 คน โดยให้อดข้าว อดน้ำ สั่งให้ รปภ.พร้อมอาวุธครบมือทั้งกระบองไฟฟ้า ปืน คอยเฝ้าไม่ให้แรงงานไทยออกไปข้างนอก และยังบอกว่าจะขายต่อให้กับนายทุนชาวจีนรายอื่น

ซึ่งน้องชายของตน บอกว่าตอนนี้ยังไม่รู้ชะตากรรมของตัวเองเลย ให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความช่วยเหลือด้วย เพราะน้องชายอยากกลับบ้าน ตนจึงออกมาร้องสื่อและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ขณะทีมข่าวเที่ยงวัน เหตุการณ์ คุณสิทธิกร ปรักกัมนนท์ ได้วิดีโอคอล พูดคุยกับแบงค์ อายุ 20 ปี เหยื่อที่ถูกหลอก ไปทำงานในกัมพูชา บอกว่า ก่อนหน้านี้ตนได้หางานทางออนไลน์และมีนายหน้าคนไทย มาชักชวนให้ไปทำงานที่กัมพูชา เพื่อมาเป็นแอดมินคอยตอบแชทให้ลูกค้า ได้เงินเดือน 30,000-50,000 บาท แต่พอมาทำจริงกลับได้แค่เดือนละ 10,000 กว่าบาท

ซึ่งตนและเพื่อนคนไทย มาเจอกันที่นี่ และรู้ว่าถูกหลอกให้มาทำงาน จึงรวมตัวกันเพื่อที่จะขอกลับประเทศไทย แต่หัวหน้าชาวจีนบอกให้จ่ายเงิน 3,000 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทย 1 แสนบาท ต่อคน ถ้าหากไม่จ่ายจะถูกนำไปขายต่อให้นายหน้าชาวจีนอีกทอดหนึ่ง

ก่อนหน้านี้เคย พยายามติดต่อทุกหน่วยงาน แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ พอนายจ้างรู็ว่าจะมีคนมาช่วย ก็จ่ายยัดเงินใต้โต๊ะตำรวจ จำนวน 30,000-50,000 ดอลลาร์

โดยในขณะที่ทีมข่าวของเรา ได้พูดคุยกับแบงค์ ปรากฎว่าน้องได้ถ่ายภาพภายในห้องพัก เป็นอพาร์ตเมนต์ย่านไชน่าทาวน์ ที่กัมพูชา เปิดเผยวินาทีที่คนไทยพยายามนำเตียงนอนสองชั้นไปขวางประตูห้องไว้เพื่อไม่ให้ รปภ. เข้ามาได้ เนื่องจาก รปภ อ้างว่าจะนำอาหารเข้ามาให้ แต่ความจริงแล้ว รปภ. พยายามเอากระบองไฟฟ้ามาไล่ช๊อต เพื่อไม่ให้ทุกคนออกมาจากห้อง

ขณะเดียวกันล่าสุด แบงค์และคนไทยอีก 32 คน ได้ออกจากห้องพักดังกล่าวแล้ว เนื่องจากเจ้าของอพาร์ตเมนต์ บอกว่าเรื่องดังกล่าวถูกแชร์เป็นข่าวแล้ว ไม่อยากให้เกิดเรื่องในอพาร์ตเมนต์ จึงถูกปล่อยตัวออกมา แต่ตอนนี้ พวกตนกำลังอยู่หน้าอพาร์ตเมนต์ ซึ่งไม่รู้จะไปทางไหน ถ้าออกไปข้างนอก ไม่รู้ว่าหัวหน้าชาวจีนจะพาพวกมาดักทำร้ายพวกตน หรือนำไปขายต่อหรือไม่

ด้าน ณัฐ อายุ 30 ปี พี่ชายของแบงค์ บอกว่า เมื่อคืนเวลา 23.00-24.00 น. น้องชายที่ทำงานในกัมพูชาโทรมาขอความช่วยเหลือเนื่องจากน้องถูกผู้มีอิทธิพลหัวหน้าชาวจีนกักขังหน่วงเหนี่ยวอยู่ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งย่าน ไชน่าทาวน์ ในกัมพูชา

ซึ่งตอนนี้น้องชายของตน ยังไม่รู้ชะตากรรมเลยว่าจะเจอกับอะไรบ้าง จึงฝากให้ตนประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เพราะน้องชายอยากกลับบ้าน

คุณอาจสนใจ