อาชญากรรม

รวบไรเดอร์แสบ หลอกสั่งของ-ขอยืมเงินแม่ค้าก่อนชิ่งหนี รับทำมาไม่ต่ำกว่า 6 ครั้ง

โดย petchpawee_k

10 ม.ค. 2567

367 views

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 9 มกราคม พ.ต.อ.ชิศณุพงศ์ สุริยานนท์ ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ได้รับรายงานจากพ.ต.ท.ธนิธร บุญแม้น รอง ผดก.สส.สน.ทุ่งสองห้อง โดย พ.ต.ต.รัชพล เหลากลม สว.สส.สน.ทุ่งสองห้อง ร.ต.อ.กิติพงษ์ ยิ้มน้อย รอง สว.สส.สน.ทุ่งสองห้องและกำลังฝ่ายสืบสวนสน.ทุ่งสองห้อง ได้เชิญตัวนายสุรัตน์ชัย อายุ 45 ปี หนุ่มไรเดอร์ มาสอบสวนหลังมีผู้เสียหายระบุว่าได้หลอกสั่งของแล้วเอาเงินไป 600 บาท


นางนก ( นามสมมุติ ) อายุ 43 ปี คนขายไอศครีมไผ่ทอง ผู้เสียหายระบุว่า เมื่อวันที่ 6 ม.ค. เวลาประมาณ 16.00 น. ขณะที่กำลังเข็นรถขายไอศครีมอยู่ในซอยวิภาวดี 58 คนร้ายได้โบกให้จอดแล้วสั่งไอศครีมจำนวน 5 ถ้วย ถ้วยละ 25  บาท  และทำทีพูดคุยตีสนิท อ้างว่าแม่ทำงานบ้านนายตำรวจที่อยู่ในซอยขอลดราคาเหลือถ้วยละ 20 บาท ถ้าได้ก็จะสั่งบ่อยจึงยอมลดให้


จากนั้นคนร้ายทำทีโทรหาเพื่อน แล้วอ้างว่าแม่ต้องการใช้เงินด่วน ขอยืนเงิน 600 บาท และยังบอกนายสั่งเพิ่มอีก 5 ถ้วย เดี๋ยวจะสแกนคืนทีเดียวพร้อมกัน ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรยอมให้ยืมเงินไป เพราะเห็นว่าขับรถสวนทางกันบ่อย  ประกอบกับเขาชี้เข้าไปในบ้านนายที่กล่าวอ้าง ซึ่งบ้านนั้นเป็นบ้านนายตำรวจจริง แต่พอได้เงินไปกลับหายตัวไปเลยจึงเดินไปถามที่บ้านนายตำรวจ ก็พบว่าถูกหบอก ไม่ได้ทั้งเงินค่าไอศครีม และเงินที่ยืม จึงมาลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สน.ทุ่งสองห้อง


กระทั่งเมื่อเช้าคนร้ายรายเดิมได้โทรไปยังโรงงานไอศครีม โดยอ้างว่าจะขอสั่งไอศครีม 1 ถัง ราคาประมาณ 2 พันกว่าบาท โดยคนร้ายบอกจะให้ลูกน้องไปรับแล้วจะโอนเงินให้ ส่วนเงินทอนที่เหลือให้ฝากลูกน้องกลับมา อ้างว่าอยู่สโมสร ซึ่งตนเองสงสัยว่าปกติสโมสรถ้าจะสั่งก็จะให้เรามาส่งเลย จึงบอกกลับไปถ้าจะสั่งให้มาที่หน้าบ้าน จากนั้นคนร้ายก็วางสายไป


พี่สาวเกิดความสงสัยและก่อนหน้าตนเคยเล่าให้ฟัง จึงเอาเบอร์มาแอดไลน์แล้วเอารูปให้ตนดูก็พบว่าเป็นคนเดียวกันกับที่เคยหลอกสั่งไอศครีมวันก่อน จึงได้ออกตามหาเพราะเชื่อว่าน่าจะอยู่ระแวกที่ก่อเหตุ จนเจอและแจ้งตำรวจมาจับ


หลังทราบเรื่องราวต่างๆตนเองรู้สึกสงสารเพราะมารู้ว่าเขามีแม่ที่ป่วยติดเตียง ตอนนี้ไม่อยากดำเนินคดีส่วนเงินที่เอามาคืนก็ไม่ขอรับ อยากให้กลับตัวมาทำอาชีพที่สุจริตหาเงินเลี้ยงดูแม่ที่ป่วย


จากการสอบปากคำนายสุรัตน์ชัย ยอมรับว่า เงินไม่พอใช้วิ่งไลน์แมนมาได้ก็ต้องจ่ายค่าเช่าเสื้อไลน์แมนเดือนละ 2 พัน และต้องดูแลแม่ที่ป่วยติดเตียง ยอมรับว่าเสพยาบ้าเพราะเครียด ทำลักษณะนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ครั้ง ในพื้นที่บางเขน และทุ่งสองห้องเท่าที่จำได้


เคยไปสั่งบะหมี่ร้านย่านบางบัว 11 ถุง จากนั้นบอกเจ้าของร้านเดี๋ยวกลับมาเอาแต่ขอยืมเงิน 400 บาท เพื่อมาซื้อเบียร์ เพราะไม่มีเงินสด เดี๋ยวจะกลับมาเอาของพร้อมสแกนจ่ายรวมที่ยืมไปด้วย พอได้เงินมาก็ขับรถไปซื้อเบียร์โดยไม่ได้กลับไปเอาบะหมี่


อีกรายตนรับออเดอร์ลูกค้าสั่งข้าวมันไก่ 3 ห่อ จากวิภา 64  ไปรามอินทรา 21 พอส่งของเสร็จลูกค้าบอกจ้างให้ไปสั่งซื้อน้ำ 10  แก้ว เพราะมีประชุม และะพอไปถึงร้านตนเองสั่งไป 11 แก้ว ซึ่งตนจ่ายไป 1 แก้วแล้วบอกว่าจะกลับมารับอีก 10 แก้วที่เหลือ จากนั้นกลับมาบอกลูกค้าเพื่อเอาเงินไปจ่ายแต่ลูกค้าขอยกเลิกบอกไม่ทันจะออกไปข้างนอก ซึ่งตอนนั้นได้กลับไปที่ร้านเพื่อขอยกเลิกออเดอร์แต่ร้านได้ทำเสร็จแล้ว ตอนนั้นตนเองรู้ว่าลูกค้าได้ยกเลิกแล้วและตนเองก็ไม่มีเงินจ่าย จึงบอกว่าจะกลับมาเอาเงินที่ลูกค้ามาจ่ายแต่สุดท้ายก็ไม่กลับไป


ส่วนแม่ค้าไอติมเป็นรายล่าสุด ยอมรับว่าเสพยาบ้าเป็นครั้งคราว และยังเคยถูกสน.ทุ่งสองห้อง จับข้อหาชิงทรัพย์ ปี 56 ศาลตัดสิน 3 ปี 9 เดือน พอออกมาก็ทำงานเป็น รปภ. ก่อนจะออกมาเช่ารหัสไลน์แมนวิ่งรับงาน ขอโทษร้านค้าที่เคยไปสั่งของ และบอกเอาเงินมา ที่ทำลงไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำปัสสาวะส่งตรวจหาสารเสพติดที่โรงพยาบาลธัญญารักษ์ พบเมทแอมเฟตามีน จึงแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.ทุ่งสองห้องดำเนินคดี ส่วนที่ไปก่อเหตุในพื้นที่บางเขน เบื้องต้นได้ประสานพนักงานสอบสวนหากมีผู้เสียหายก็จะให้มาอายัดตังไปดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจ