อาชญากรรม

คกก.ปกครองฯ สภากทม. แจงคืบหน้าเหตุทะเลาะวิวาท ร้าน Home ekkamai ประสานเขตวัฒนา-ตำรวจแก้ปัญหา

โดย attayuth_b

17 ส.ค. 2566

105 views

นายวิพุธ ศรีวะอุไร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตบางรัก ในฐานะรองประธานคณะกรรมการปกครองและรักษาความสงบเรียบร้อยของสภากรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับสำนักงานเขตวัฒนา สถานีตำรวจนครบาลคลองตัน และผู้แทนจากร้าน Home Ekkamai  ซึ่งที่ผ่านมาคณะกรรมการฯ ได้รับการร้องเรียนเรื่องเหตุเดือดร้อนรำคาญจากประชาชนในพื้นที่บ่อยครั้ง  ได้ข้อสรุปดังนี้

1.กรณีการเปิดเกินเวลา : ทางผู้แทนของร้านได้ชี้แจงว่าเนื่องจากวันเวลาดังกล่าวมีผู้มาเที่ยวเป็นจำนวนมาก และเกิดเหตุเวลา 02:31 น. เป็นช่วงเวลาที่ผู้มาใช้บริการรอรถ Valet เพื่อที่จะออกจากร้าน  แต่เนื่องจากบริเวณหน้าร้านมีคนยืนรอเป็นจำนวนมาก  จึงได้ให้ผู้ที่มาเที่ยวบางส่วนรอบริเวณด้านในร้านแทน  หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทกันภายในร้าน ทางคณะกรรมการได้เสนอแนะว่าต้องมีมาตรการในการเตรียมการระบายคนออกจากร้านเมื่อใกล้ถึงช่วงเวลาปิดของร้าน โดยเฉพาะในวันที่มีผู้มาใช้บริการเป็นจำนวนมาก เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์หรือภาพที่เป็นการเปิดให้บริการเกินเวลาอีก

2.กรณีข้อร้องเรียนเรื่องเสียงดังรบกวน  : สำนักงานเขตวัฒนาได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและตักเตือนให้ร้านแก้ไขในเรื่องของการควบคุมเสียงที่เกิดจากการแสดงดนตรี  ไม่ให้เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งให้ออกแบบและติดตั้งวัสดุดูดซับเสียงให้เหมาะสมกับสถานที่ เนื่องจากสภาพของตัวร้านนั้นเป็นการนำบ้านเก่ามาปรับปรุงซ่อมแซม เพราะฉะนั้นจะต้องพิจารณาไปถึงเรื่องของความปลอดภัยของโครงสร้างด้วย ว่าได้มาตรฐานในการให้บริการและสามารถที่จะรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาเที่ยวในแต่ละคืน รวมไปถึงช่องทางหนีไฟ อุปกรณ์ดับเพลิง และ Smoke detector จะต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ในกรณีที่เกิดเหตุอัคคีภัย

ส่วนประเด็นที่ตอนนี้มีเพิ่มเติมเข้ามาคือเรื่องของการขออนุญาตดัดแปลงอาคารบริเวณที่เป็นส่วนต่อเติม Glass House เนื่องจากทางร้านได้ทำการก่อสร้างดัดแปลงโครงสร้างโดยที่ไม่ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานเขตวัฒนา วานนี้ (16 ส.ค.) เขตได้ออกคำสั่งไปยังเจ้าของอาคารและผู้ประกอบการร้าน Home Ekkamai ให้ดำเนินการดังนี้

1.ระงับการก่อสร้าง ดัดแปลง การรื้อถอนหรือการเคลื่อนย้ายอาคารตามมาตรา 40(1) แบบ ค.3

2.ห้ามใช้หรือเข้าไปในส่วนใด ๆ ของอาคารหรือบริเวณที่มีการก่อสร้าง การดัดแปลง การรื้อถอน  หรือการเคลื่อนย้ายอาคารตามมาตรา 40(2) แบบ ค.4

3.ยื่นคำขออนุญาตหรือดำเนินการแจ้ง หรือดำเนินการแก้ไขเปลี่ยนแปลงการก่อสร้าง การดัดแปลง การรื้อถอน หรือการเคลื่อนย้ายอาคารตามมาตรา 41 แบบ ค.5

นอกจากนี้เขตได้ทำหนังสือขอความร่วมมือไปยัง สน.คลองตัน และกรมสรรพสามิต เพื่อขอความร่วมมือตรวจสอบข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในประเด็นของการเปิดให้บริการตามเวลาที่กฎหมายกำหนด และการจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนดหรือไม่

“ขอย้ำอีกครั้งว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของการเมือง เป็นเรื่องของการร้องเรียนของประชาชนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับความรับผิดชอบของคณะกรรมการการปกครองและรักษาความสงบเรียบร้อยของสภากรุงเทพมหานคร  ผมกราบขอวิงวอนให้พี่น้องประชาชนพิจารณาข้อเท็จจริง และความเดือดร้อนของประชาชนในระแวกดังกล่าวเป็นที่ตั้ง เรื่องไหนที่เป็นเรื่องที่ผิด เราต้องพิจารณาไปตามกระบวนการทางกฎหมายครับ” นายวิพุธ กล่าว
คุณอาจสนใจ