กีฬา

ประธานพาราลิมปิกมั่นใจ ทัพนักกีฬาไทย ผลงานดีกว่าเดิมในปารีสเกมส์

โดย weerawit_c

7 ก.ค. 2567

50 views

ฟุตบอลยูโร คืนนี้หยุดพัก กลับมาแข่งรอบรองชนะเลิศ วันที่ 9 ก.ค. วันนี้กีฬาไปติดตามความเคลื่อนไหวนักกีฬาไทยสู้ศึกพาราลิมปิก เกมส์ หรือ โอลิมปิกของผู้พิการ ระหว่างวันที่ 28 ส.ค. - 8 ก.ย. โดยประธานทัพพาราลิมปิกไทย มั่นใจ นักกีฬาไทยผลงานดีกว่าเดิมในปารีส เกมส์


ที่บอคเซีย เทรนนิ่ง เซนเตอร์ ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย คุณ ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกเเห่งประเทศไทย เยี่ยมชมการฝึกซ้อมของนักกีฬาบอคเซียทีมชาติไทย ซึ่งเตรียมตัวแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 8 กันยายน ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส


คุณ ณัยณพ ภิรมย์ภักดี เผยว่า บอคเซีย เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่คว้าเหรียญทองให้กับประเทศไทยมาตลอด ในพาราลิมปิก 3 ครั้งหลังสุด ปี 2012, 2016 และ 2020 นอกจากนี้ ในกีฬาชนิดอื่น ๆ นักกีฬาพาราลิมปิกของไทยก็สู้เต็มที่ เพื่อคว้าโควต้าเพิ่ม


ขณะที่ ทัพบอคเซียทีมชาติไทย ชุดลุยพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ประกอบด้วย ในประเภททีม ศตนันท์ พรหมศิริ, วัชรพล วงษา และ วรวุฒิ แสงอำภา ที่เหลือ มี อรรคเดช ชูชื่นกลิ่น, ลดามณี กล้าหาญ, พรโชค ลาภเย็น ชาย, นวลจันทร์ พลศิลา และรอการยืนยันจากคณะกรรมการพาราลิมปิกสากลอีก 2 ที่นั่ง ได้แก่ วิษณุ ฮวดประดิษฐ์ และ ฤทธิไกร สมสนุก โดย วัชรพล วงษา แชมป์ประเภททีม 3 สมัยซ้อน ตั้งเป้าพาบอคเซียไทยคว้าแชมป์ประเภททีม 4 สมัยติดต่อกัน


ขณะที่ วรวุฒิ แสงอำภา แชมป์บอคเซียพาราลิมปิก 2 สมัยซ้อน บอกว่า กีฬาบอคเซียคล้ายกับเปตอง หลักๆแบ่งคลาสตามความพิการ ทั้งประเภทที่ใช้แขนโยนลูกบอล และประเภทที่ต้องมีผู้ช่วยคอยปรับระดับของราง เพื่อเพิ่มความเร็วของลูกบอล และปรับทิศทางตามคำสั่งของนักกีฬา ทั้งนักกีฬาและโค้ชให้กำลังใจผู้พิการขอให้ไม่ย่อท้อ และพร้อมต้อนรับผู้พิการที่อยากฝึกเป็นนักกีฬา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นต่อไป


สำหรับ ทัพนักกีฬาพาราลิมปิกไทยคว้าโควต้าเข้าร่วมการแข่งขันได้แล้ว 67 คน ประกอบด้วย ยิงธนู 3 คน, กรีฑา และ วีลแชร์เรซซิ่ง 11 คน, แบดมินตัน 8 คน, บอคเซีย 7 , จักรยาน 4 คน, เรือพายแคนู 2 คน วีลแชร์ฟันดาบ 4 คน ยกน้ำหนัก 1 คน ยิงปืน 6 คน, ว่ายน้ำ 5 คน, เทเบิลเทนนิส 12 คน, เทควันโด 4 คน โดยยังมีโอกาสคว้าโควต้าเพิ่ม ไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม นี้

คุณอาจสนใจ