ข่าวโซเชียล

ฮือฮา ปรากฏการณ์ฟ้าแลบถี่ๆ แต่ไม่ได้ยินเสียงฟ้าร้อง ไขข้อข้องใจคืออะไร?

โดย passamon_a

30 เม.ย. 2565

460 views

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Krizn Plathongpong โพสต์คลิปปรากฏการณ์ธรรมชาติ เมื่อวันที่ 28 เม.ย.65 เวลา 22.30 น. ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน อยากทราบคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ว่าเกิดจากอะไรครับ


เหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นที่เบตง กินเวลาผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมงแล้ว ณ ตอนนี้เวลา 22:23 ก็ยังไม่หยุดครับ แสงมาจากทางฝั่งมาเลเซีย และทำให้ดาวเทียมไม่มีสัญญาณไปนานมาก ๆ ครับ ทีวีดาวเทียมนี่คือดูไม่ได้เลย น่าจะเพราะเมฆเยอะมาก ๆ


นอกจากจะมีแสงวูบวาบแล้ว ยังมีเป็นฟ้าผ่า ทั้งแนวตั้งและแนวนอน แต่ไม่มีเสียงเลยแม้แต่น้อย อธิบายไม่ได้เลย มาจากฝั่งมาเลย์ ไม่เคยเห็นมาก่อน นี่เป็นครั้งแรกในชีวิต


เพิ่มเติมนิดนะครับ คนดราม่าเยอะ บอกว่าผมเชื่อว่าเป็น UFO ผมไม่ได้เชื่อแบบนั้น ผมก็ไม่รู้ว่าในคลิปมีส่วนไหนที่ผมบอกว่าเป็น UFO พวกคุณถึงคิดไปแบบนั้น เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ธรรมชาติ แต่แค่ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แค่อยากรู้ว่ามันคือปรากฏการณ์ที่เรียกว่าอะไรเท่านั้นครับ


ด้านเพจ Drama-addict ให้ข้อมูลกับปรากฏการณ์ครั้งนี้ว่า ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยอาจารย์อธิบายว่า ปรากฏการณ์ฟ้าแลบที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง เรียกว่าเมฆฝนฟ้าคะนอง เป็นเรื่องปกติสามารถพบเห็นได้ในช่วงต้นฤดูฝน เนื่องจากกลุ่มเมฆที่ก่อตัวเกิดการสะสมประจุไฟฟ้า เมื่อเคลื่อนที่ผ่านกัน ก็เกิดการแลกเปลี่ยนประจุไฟฟ้า จนกลายเป็นฟ้าแลบอย่างที่เห็น


โดยฟ้าแลบที่พบเห็นในช่วงนี้เกิดต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่กลับไม่ได้ยินเสียงฟ้าร้องคำราม เพราะเราอยู่ไกลจากกลุ่มก้อนเมฆที่เกิดฟ้าแลบ ส่วนสาเหตุที่ไม่ค่อยพบเห็นบ่อย เป็นเพราะทัศนวิสัยในเขตเมืองอาจมีอาคารสูงบดบัง โอกาสมองเห็นจึงไม่มากเหมือนในพื้นที่โล่ง


อนึ่ง ปรากฏการณ์นี้ไม่มีอันตรายกับผู้พบเห็น แต่ผู้ที่อยู่ใกล้กับกลุ่มก้อนเมฆฝนฟ้าคะนองควรหลีกเลี่ยงทำกิจกรรมในที่โล่ง รวมถึงพยายามอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ เพราะมีโอกาสเกิดฟ้าผ่าได้


รับชมทางยูทูบที่ :https://youtu.be/xm2akigWdVc

คุณอาจสนใจ