ข่าวโซเชียล

ผู้จัดการระบบ TCAS ระบุ ข้าราชการสามารถสอบ GAT-PAT ได้

โดย sujira_s

13 มี.ค. 2565

261 views

ผู้จัดการระบบ TCAS ระบุ ข้าราชการสามารถสอบ GAT-PAT ได้ แต่ต้องยืนยันว่าไม่ใช่ติวเตอร์


จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Phatchayapa Vipulakorn ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับการที่เธอถูกเจ้าหน้าที่คุมสอบ gat , pat เชิญออก โดยอ้างว่า เป็นข้าราชการห้ามสอบ gat,pat ซึ่งเธอระบุว่า "มีเรื่องเล่าปนระบายวันนี้เวลาประมาณ 8.45 น. ในห้องสอบจู่ๆก็มีเจ้าหน้าที่หญิง 1 คนชาย 1 คนเดินเข้ามาล้อมที่โต๊ะแล้วแจ้งว่าให้หยุดทำข้อสอบแล้วปิดข้อสอบค่ะ ก็คืออึ้งไปเลย แต่ก็ทำตามหลังจากนั้นมีคำถามที่ถามขึ้นมาว่า


จนท : เป็นครูโรงเรียนไหน (เด็กหันมามองทั้งห้อง)


อมน : ไม่ได้เป็นครูค่ะ เป็นข้าราชการเฉยๆ


จนท : รบกวนออกมาด้านนอกค่ะ


พอเดินออกมาหน้าห้องสอบก็คือโดนซักเลยค่ะ


จนท : เป็นครูโรงเรียนไหน คุณมาสอบได้ยังไง ทำงานที่ไหนเดี๋ยวต้องแจ้งไปยังต้นสังกัด (นี่ก็งงๆ)


อมน : ไม่ได้เป็นครูค่ะ เป็นพยาบาลมาสอบเพื่อจะเอาไปยื่น ม.นเรศวรในหลักสูตรผลิตบุคลากร มันต้องใช้คะแนนแกทแพท


จนท : ไม่ทราบค่ะ คุณก็ไปใช้คะแนนแกทแพทตอน ม.6 สิ


อมน : เดี๋ยวเอาระเบียบให้ดูค่ะ ขออนุญาตไปหยิบโทรศัพท์ค่ะ (ด้วยความลนหาไม่เจอ)


จนท : น้องตามไปดูให้เค้าดู แต่ระเบียบห้ามให้เค้าดูอย่างอื่น หาไม่เจอใช่ไหมคะ งั้นกลับเข้าไปนั่งในห้องห้ามทำข้อสอบ น้องตามไปดูอย่าให้เค้าทำข้อสอบ


นี่ก็กลับเข้าไปนั่งประมาณ5นาที จนท ชายเดินเข้ามาแล้วถามว่า


จนท : ยังใช้คะแนนไหมครับถ้าใช้จะให้ทำข้อสอบ โดยจะชดเวลาให้แต่ต้องไปเขียนคำร้อง


อมน : ไม่ค่ะ ไม่สอบ ไม่ใช้ จะนั่งรอจนกว่าจะให้ออกจากห้องสอบค่ะ แล้วก็รบกวนแจ้งมาด้วยค่ะว่าทำอะไรผิด


ผ่านไปอีก 5-10นาที กรรมการคุมสอบเดินเข้ามาพร้อมหนังสือที่ติ๊กในข้อ6 ซึ่งหมายถึงทำผิดระเบียบและทุจริตการสอบ ให้เราเซ็นค่ะ เลยถามกลับไปว่าผิดตรงไหน เค้าแจ้งเราว่าผิดเพราะเป็นข้าราชการมาสอบ นี่เลยให้เปิดคุณสมบัติผู้เข้าสอบแล้วให้กรรมการอ่านให้ฟังสรุปคือ กรรมการบอกไม่ผิด นี่เลยไม่เซ็น(ใบแรก)


หลังจากนนั้นประมาณ 10 นาทีมีผู้ชายชุดดำเหมือ security  เดินเข้ามาเชิญไปที่กองกลางค่ะ


พอไปถึงก็ถามเลยว่าทำอะไรผิดคะ คุณสมบัติบอกว่า ต้องเป็นผู้ที่เรียนอยู่ ม.6 จบ ม.6 แล้วจบพยาบาลมาต้องจบ ม.6 ก่อนไหมคะ นางเลยโทรไป ทปอ โดยอ้างว่า เจ้าของที่จัดสอบเค้าบอกคุณสมบัติไม่ผ่าน จะขอเปิด speaker phone แต่ปลายสายไม่ให้เปิดอีกค่ะ งงมาก ก้ยังยืนยันว่าปีนี้เค้าอนุญาตให้เด็ก ม.6 สอบ ข้าราชการสอบไม่ได้แต่ถ้าน้องจะสอบก็สอบได้นะคะจะชดเวลาให้แล้วต้องเขียนคำร้อง นี่ก็เลยวนไปที่คุณสมบัติผู้เข้าสอบ


แล้วถามว่าผิดไหมนางก็บอกไม่ผิดจะให้กลับไปสอบคือ ฮัลโหลเธอโดนเชิญออกจากห้องสอบ ไม่รู้ถูกผิดก็คือคนมองเค้ามองแล้วไหมว่าอินี่ทุจริต ถามว่ามีกะใจจะกลับไปสอบรึ สรุปคือความผิดฉันอยู่ตรงที่ยังไม่สมัครสอบของ ม.นเรศวรค่ะแล้ว จนท ก็อ้างว่าคะแนนแกทแพทเก็บได้ปีต่อปี จบ สรุปไม่สอบค่ะปีนี้


ปล. เรื่องนี้ไม่ได้จะใครแค่ต้องการปกป้องตัวเองเพราะการที่นั่งสอบอยู่แล้วถูกเชิญออกคนที่เห็นก็ต้องตั้งธงในใจแล้วว่านี่อาจทุจริตการสอบค่ะ กับเรื่องคำขอโทษแค่นั้น"


ล่าสุด ทีมงานได้สัมภาษณ์กับรองศาสตราจารย์ ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการสอบระบบ TCAS ซึ่งได้คำตอบว่า หากจะสอบระบบ TCAS หรือสอบเข้า แล้วจะเอาคะแนนไปสมัครศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาได้ และเป็นข้าราชการก็สามารถสอบได้ แต่ต้องให้เจ้าหน้าที่คุมสอบมั่นใจว่า เป็นข้าราชการจริงๆ ไม่ใช่เป็นติวเตอร์เข้ามาทำหน้าที่เอาข้อสอบออกไป ซึ่งจากกรณีนี้ ถือว่าสอบได้ แต่ผู้สอบตัดสินใจไม่เข้าสอบจนจบเอง 


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/ytMPYPs7HOQ

คุณอาจสนใจ