ข่าวโซเชียล

เพื่อนแจง GPS พาหลง ทำ 'น้องพลอย' นางแบบอิสระ ขับรถตกทางด่วน วอนอย่าดึงเรื่องอดีตมาโจมตี

โดย nattachat_c

5 พ.ค. 2566

1.8K views

จากกรณี เกิดอุบัติเหตุ 2 สาวขับรถเก๋งฮอนด้าซีวิค ย้อนศรชนแบริเออร์ ตกทางด่วนจตุโชติ หรือทางด่วนฉลองรัช แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ จนทำให้ น.ส.พิมพ์วรีย์ (สงวนนามสกุล) หรือ น้องพลอย อายุ 16 ปี นางแบบอิสระ ซึ่งผู้ขับขี่เสียชีวิตทันที และน.ส.จุฑามณี (สงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี ผู้โดยสาร บาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้ามืด วันที่ 30 เมษายน 2566 ที่ผ่านมานั้นวันที่ 4 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ว่า ขออนุญาตชี้แจงแทนน้องพลอยจากกลุ่มคนที่รักน้องพลอยที่ได้ทำการสืบเรื่องราวต่าง ๆ ถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ ในวันเกิดเหตุน้องขึ้นทางด่วนจตุโชติ ตามรูปที่ 1 เพื่อมุ่งหน้าไปพระรามเก้า ซึ่งตามความจริงหลังจากขึ้นทางด่วนแล้วสามารถตรงไปได้เลย


แต่ว่า ในภาพที่ 2 หลังจากขึ้นทางด่วนไปแล้วใน GPS กลับแสดงให้ต้องยูเทิร์นกลับมาแล้วย้อนตรงไปอีกครั้ง นั่นคือช่วงเวลาที่ตรงตามข่าว เป็นสาเหตุว่าทำไมหลังจากที่น้องจ่ายค่าทางด่วนแล้ว ขับรถขึ้นตรงไปประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วถึงต้องยูเทิร์นกลับมา ให้ทุกคนดูภาพที่ 2 ประกอบ


รูปที่ 3 จุดกากบาท คือจุดที่ตกเนื่องจากใน GPS แสดงเส้นทางว่าจะต้องตรงไปอีกสักพักถึงจะถึงยูเทิร์น และเส้นทางมืด แบริเออร์สีดำสนิท ไม่มีไฟ น้องถึงไม่ได้เบรค  เป็นเพราะ GPS ให้วกกลับ น้องไม่ได้มีความคิดตั้งใจที่จะขับย้อนศร หรือว่าเป็นเพราะมึนเมาจึงขับย้อนศรกลับมา แต่เป็นเพราะว่า GPS นำทาง


เมื่อดูรูปที่ 4 ประกอบตรงจุดทางขึ้น มีทางขึ้นเพียงสองเลน ในช่วงตีห้าไม่ค่อยมีรถ คนที่ไม่ชินทาง ไม่สามารถรู้ได้ว่าอีกสองเลนที่อยู่ด้านข้างนั้นเป็นเลนที่มุ่งหน้าไปทางเดียวกัน ไม่ใช่ทางสวนกลับ


รูปที่ 5 หลังจากตรงไป 3 กิโลเมตรแล้ว น้องถึงได้ยูเทิร์นกลับมาตาม GPS เพราะเข้าใจว่าต้องวนกลับมาอีก ซึ่งตัวน้องเองก็น่าจะสับสนเส้นทางในตอนนั้นเหมือนกันว่า ทำไมต้องยูเทิร์นอีกครั้ง และเป็นช่วงทีมืดมากแล้ว เป็นเวลาที่ไม่ค่อยมีรถ


รูปที่ 6 ให้ทุกคนดูภาพประกอบ แบริเออที่ถูกกันไว้ไม่ได้ถูกติดตั้งแน่นหนา แต่ว่ามีช่องว่างลอยอยู่เป็นบางจุด ตามภาพ


จากภาพ แม้แต่ในขณะเวลากลางวัน แบริเออร์ยังสีดำขนาดนั้น แล้วทุกคนถามใจตัวเอง คิดว่าในเวลากลางคืนจะมองเห็นได้ชัดเจนขนาดไหน


สรุปสาเหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมด เป็นเพราะน้องไม่ชินเส้นทาง แล้วพบการนำทางของ GPS ผิดพลาด ประกอบกับการทำเส้นทางแบริเออร์ที่ถูกกันไว้ ก็ไม่มีไฟส่องสว่าง และไม่ได้ทำสัญลักษณ์ขาวแดงเป็นการเตือนในระยะให้มองเห็นได้เด่นชัด


การสูญเสียในครั้งนี้ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น น้องไม่ได้มีเจตนาที่จะกลับรถยูเทิร์นเพื่อสวนเลน แต่เป็นเพราะ GPS และไม่ได้มีเจตนาที่จะขับรถย้อนศรไป เพราะอาจจะมีโอกาสชนใคร ขอให้ทุกคนพิจารณาตามภาพที่ 1 ถึง 6 ซึ่งคนที่รักน้องพลอยได้ทำการศึกษาดู และเรียงลำดับให้แล้ว

-------------

ขณะที่ทีมข่าว ได้ทำการตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบว่าจุดที่ผู้ตายขับรถยนต์ขึ้นมานั้น อยู่ตรงด่านจตุโชติ (ขาเข้ากรุงเทพมหานคร) แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร  


โดยบนผิวถนนของทางด่วนฉลองรัฐ ก็มีเครื่องหมายจารจรที่ชัดเจนที่ห้ามไม่ให้รถเข้าไปในช่องทางจารจรอื่น นอกจากนี้ ก็มีการตั้งแบริเออร์ที่เป็นแท่งปูนถึง 2 ชั้น เพื่อกันไม่ให้รถผ่านจนถึงจุดสิ้นสุดทาง

-------------

ต่อมา ตำรวจได้เผยมีภาพจากกล้องวงจรปิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จับภาพรถของผู้ตาย ได้ขับรถขึ้นทางด่วนบริเวณด่านจ่ายเงินสุขาภิบาล 5 ขาเข้ากรุงเทพฯ และขับขึ้นมาประมาณ 200 เมตร ถึงทางร่วมทางบริเวณก้างปลา


จากนั้น ผู้ตายได้ขับรถย้อนเส้นทางมุ่งหน้าไปถนนมอร์เตอร์เวย์ มาถึงจุดเกิดเหตุ ได้ขับรถเฉี่ยวชนแท่งปูนแบริเออร์ที่การทางพิเศษปิดกั้นถนนไว้ เนื่องจากเป็นจุดสิ้นสุดการสร้างถนน  เป็นเหตุทำให้รถยนต์พลัดตกลงไปด้านล่าง ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตดังกล่าว


แต่กล้องตัวดังกล่าว ไม่พบเห็นช่วงจังหวะเฉี่ยวชนแบริเออร์ ก่อนจะตกลงมาจากทางด่วนแต่อย่างใด


ซึ่งจากสิ่งที่เพื่อนผู้ตายได้มีการระบุไว้ในคำชี้แจงว่า “หลังจากตรงไป 3 กิโลเมตรแล้ว น้องถึงได้ยูเทิร์นกลับมาตาม GPS เพราะเข้าใจว่าต้องวนกลับมาอีก ซึ่งตัวน้องเองก็น่าจะสับสนเส้นทางในตอนนั้นเหมือนกันว่า ทำไมต้องยูเทิร์นอีกครั้ง และเป็นช่วงทีมืดมากแล้ว เป็นเวลาที่ไม่ค่อยมีรถ”


ซึ่งไปขัดแย้งกับการเปิดเผยกล้องวงจรปิดของตำรวจที่ระบุว่า “ผู้ตายขับขึ้นมาประมาณ 200 เมตร ถึงทางร่วมทางบริเวณก้างปลา จากนั้น ผู้ตายได้ขับรถย้อนเส้นทางมุ่งหน้าไปถนนมอเตอร์เวย์ มาถึงจุดเกิดเหตุ”


นอกจากนี้ เพื่อนผู้ตายได้มีการระบุไว้ในคำชี้แจงอีกว่า “ใน GPS แสดงเส้นทางว่าจะต้องตรงไปอีกสักพักถึงจะถึงยูเทิร์นและเส้นทางมืดแบริเออร์สีดำสนิทไม่มีไฟ เป็นเพราะ GPS ให้วกกลับ น้องไม่ได้มีความคิดตั้งใจที่จะขับย้อนศร”


จากการตรวสอบพบว่า ในแผนที่จะแสดงให้เห็นว่ามีจุดกลับรถจริง แต่เป็นถนนข้างล่างทางด่วน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่ผู้ตายกลับรถประมาณ 400 เมตร


อย่างไรก็ตาม เพื่อของผู้ตายได้โพสต์ข้อความต่อว่า วันนี้เป็นวันที่ทำการฌาปณกิจน้องพลอยต้องการให้น้องพลอยไปอย่างสงบ และหมดกังวลทุกเรื่องที่สุด ทุกเพจและบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องที่โจมตีน้องในทางเสียหายต่างๆ นานา โดยที่ไม่รู้ความจริงกันสนุกปาก หรือนำไปล้อเลียนไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง


การสูญเสียเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่มีใครอยากให้เกิด ตอนนี้ใครที่ทำอะไรเกินเลย อีกเรื่องหลายเพจที่ไปค้นรูปเก่าของน้องที่แสดงขึ้นมา รวมถึงคนหิวแสงบางคนที่โพสต์รูปสมัยก่อนที่เคยอยู่กับน้องเมื่อสองสามปีก่อน เป็นรูปเดิมสมัยเมื่อสองสามปีก่อน ซึ่งปัจจุบันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอันใด คนเราทุกคนล้วนต้องมีอดีต พวกคุณลองทบทวนตัวเองดูว่ามีแฟนคนเดียวตลอดชีวิตไหมหรือทั้งชีวิตไม่เคยมีใครเลย ถ้าใครที่มีแฟนมากกว่าหนึ่งคนแล้วยังมาโพสต์ว่าน้องเสียหาย ให้ทุกคนในสังคมลองพิจารณาดูกันเองว่าคนกลุ่มนี้เป็นคนเช่นไร


คนเรามีหลายประเภทนี้คนที่รู้ถึงความผิดชอบชั่วดี มีคนรู้ถึงกาลเทศะ มีคนที่รู้ถึงความสูญเสียของคนอื่น และมีคนที่คิดแต่สนุกและยินดีหรือเสียใจในการจากไปของคนอื่น ทุกอย่างที่ทุกคนทำ ผลการกระทำทุกอย่างที่ทำต่อคนอื่น ก็จะเป็นผลกรรมตามที่ทุกคนทำและเป็นในท้ายที่สุดของชีวิต


สุดท้าย ขอขอบคุณเพื่อนเพื่อนที่ดีทุกคนครอบครัวที่ดีของน้อง และกัลยาณมิตรทุกคน ที่มาร่วมแสดงความเสียใจไว้ทุกข์ร่วมงาน และมีส่วนช่วยเหลือในการส่งน้องพลอยให้จากไปสงบที่สุดในครั้งนี้


น้องพลอยทำดีมาตลอด เป็นที่รักของครอบครัวไม่เคยโกรธใคร คนที่รู้จักทุกคนรู้ดีว่าน้องเป็นยังไง การจากไปครั้งนี้ขอให้น้องไปสู่สุขคติ โพสต์นี้เพื่อเป็นการบอกกล่าวให้ทุกคนทราบถึงสาเหตุ และขอให้น้องไปอย่างสงบที่สุด หมดกังวลทุกๆ เรื่อง รับผลบุญคุณงามความดีที่น้องทำมาทุกอย่างต่อไป


น้องไม่ได้ตั้งใจให้เกิดอุบัติเหตุ ขอให้น้องจากไปอย่างสงบ พิธีฌาปนกิจจะทำในวันนี้ขอให้น้องไปสู่สุคติเป็นนางฟ้านางสวรรค์จากคนที่รักน้อง เพื่อน ๆ ครอบครัว และคนที่รักน้องทุกคน

------------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/_n-QzD54lwU

คุณอาจสนใจ

Related News