ข่าวโซเชียล

บีบแตรสามช่า โดนปรับห้าร้อย! ตร.เตือนคนขับรถบรรทุก - วอนเด็กเลิกทำ ชี้เสี่ยงอันตราย

โดย nattachat_c

22 ส.ค. 2565

66 views

กรณีกระแสไวรัล ในโลกออนไลน์ช่วงที่ผ่านมา มีการถ่ายทำคลิปวีดีโอ ให้เด็กเล็กยืนริมทาง หรือขณะอยู่ในรถ แสดงสัญลักษณ์มือให้คนขับรถบรรทุกบีบแตรเป็นเสียงจังหวะสามช่า เผยแพร่ในโลกออนไลน์ เรียกยอดไลค์ยอดแชร์ เป็นเรื่องสนุกสนาน เกิดกระแสเลียนแบบทำคลิปเผยแพร่ต่อๆ กัน เป็นกระแสไวรัล โดยไม่คำนึงถึงอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา


วานนี้ (21 ส.ค. 65) เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เรื่องนี้มีประชาชนร้องเรียนมายังตำรวจเป็นจำนวนมาก


หวั่นจะเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุกับเด็ก หรือผู้ที่จะลอกเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าว เพราะนอกจากจะทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์บรรทุกเสียสมาธิในการขับขี่ เสียงแตรอาจก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญต่อประชาชนทั่วไป


อีกทั้งการยืนริมทางหรือถ่ายคลิปวิดีโอขณะอยู่บนรถ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด ทั้งต่อตนเองและผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย


โดย พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 14 กำหนดไว้ว่า การใช้เสียงสัญญาณ ผู้ขับขี่จะใช้ได้เฉพาะเมื่อจำเป็น หรือป้องกันอุบัติเหตุเท่านั้น แต่จะใช้เสียงยาวหรือซ้ำเกินควรไม่ได้ เพราะตามกฎหมาย การบีบแตรส่งสัญญาณเป็นการเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน หรือคนเดินเท้า เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ


จึงอยากฝากเตือนไปยังผู้ขับขี่รถยนต์บรรทุก ไม่ให้สนับสนุนการ แสดงสัญลักษณ์มือขอเสียงแตรจากกลุ่มบุคคลดังกล่าว หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ตามมาตรา 148


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/o0DHsWW4J90

คุณอาจสนใจ

Related News