ข่าวโซเชียล

นึกว่าเป็นโขดหิน! หนุ่มโพสต์รูปนั่งบนปะการัง แจงเป็นภาพเก่า แค่อยากเก็บภาพใต้ท้องทะเล

โดย thichaphat_d

14 ก.พ. 2565

7 views

วานนี้ (13 ก.พ. 65) ที่ สภ.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายวุฒิพงษ์ วงศ์อินทร์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อม ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับ พ.ต.ท. สำราญ สุขโต สารวัตร(สอบสวน) สภ.สัตหีบ ให้ดำเนินคดี บุคคลผู้ใช้ Facebook ชื่อ Wisutr Rattanasathian


หลังได้โพสต์รูปมีบุคคลกำลังดำน้ำและขึ้นนั่งบนปะการัง บริเวณเกาะครามน้อย ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนมา ในข้อหาการล่าหรือทำอันตรายด้วยปะการอื่นใดแก่สัตว์ป่า ที่ไม่มีเจ้าของและอยู่อย่างเป็นอิสระ ตามความหมายแห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 3 ประกอบ มาตรา 12 และมีบทกำหนดโทษตามมาตรา 89 จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นายวุฒิพงษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบในรูปพบว่า เป็นปะการังชนิด ปะการังโขด Porites lutes อยู่ใน Order Scleractinia เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามบัญชีแนบท้ายกฎกระทรวง สัตว์ป่าไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ ลำดับที่ 4 ปะการังแข็งทุกชนิดในอันดับ (Order Scleractinia) กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 การกระทำในลักษะดังกล่าว


ทำให้หนวดของปะการังหดตัว และหลั่งเมือกออก ซึ่งต้องใช้พลังงานและออกซิเจนในปริมาณแอมโมเนจะสูงขึ้น สาหร่ายชูแซนเทลลี่ลดต่ำลง ส่งผลต่อการสังเคราะห์แสงและอัตราการเติบโตลดลง ปะการังอาจเกิดการฟอกขาวและทำให้ปะการังถึงแก่ความตายได้


ประกอบกับการจับสัมผัส หรือการนั่งทับปะการัง ทำให้ปะการังเกิดความเครียด และอาจเกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อการสัมผัส หรือถูกกดทับนานจะทำให้ปะการังส่วนที่ถูกสัมผัสหรือกดทับตายได้ ซึ่งถือว่าเป็นการล่า หรือทำอันตรายด้วยปะการอื่นใด แก่สัตว์ป่าที่ไม่มีเจ้าของและอยู่อย่างเป็นอิสระ


จึงขอฝากเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวดูปะการัง ให้ช่วยกันสอดส่องและรักษาสิ่งแวดล้อม ห้ามไปสัมผัส หรือโยกย้ายปะการัง โดยเด็ดขาด หากมีการพบเจอ หรือตรวจพบ ทั้งในโลกออนไลน์ หรือต่อหน้า หรือตรวจพบในทางอื่น ๆ จะมีการดำเนินคดีอย่างถึงทีสุด เพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรอย่างยั่งยืน


ต่อมา นายวิสูตร รัตนเสถียร อายุ 45 ปี เจ้าของ Facebook ชื่อ Wisutr Rattanasathian ได้เดินทางเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมกับรับสารภาพ ว่าเป็นบุคคลในรูปที่ไปนั่งทับบนปะการังดังกล่าว


โดยไม่รู้ว่าเป็นปะการัง คิดว่าเป็นโขดหิน ใต้ท้องทะเล โดยรูปนี้ได้ถ่ายไว้เมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว ก่อนจะมีการนำมาโพสต์เมื่อวานนี้ 12 ก.พ. ก่อนจะถูกแจ้งดำเนินคดี ซึ่งต้องขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้มีเจตนาจะไปทำร้ายปะการัง แต่อย่างใด เพียงแค่อยากจะไปถ่ายรูปกับธรรรมชาติใต้ท้องทะเลเท่านั้นรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/BqmDM9EuDhA

คุณอาจสนใจ