ข่าวโซเชียล

สุดเวทนา หลาน 10 ขวบ พาตาวัย 72 ตาบอด เดินขอทาน 100 กม. หาข้าวประทังชีวิต

โดย olan_l

2 ก.ค. 2567

1K views

จากเพจเฟซบุ๊กชื่อวิถีชาวบ้าน ได้โพสต์ข้อความชีวิตเลือกเกิดไม่ได้! สุดเวทนา..หนูน้อยจูงตาตาบอดเดินเท้าเปล่า กว่า 100 กม. เพื่อขอข้าวสารประทังชีวิต ต้องขาดเรียนเพราะกลับบ้านไม่ทัน เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เห็นแล้วสะเทือนใจเป็นอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟขบุ๊กบ่าวสว่างแดนดิน ได้โพสต์เรื่องราวของหนูน้อยกับคุณตาตาบอด โดยระบุข้อความว่า วิถีชีวิตบ่คือกัน ยังไงก็สู้สู้เด้อ บักหล่าน้อย เรียนอยู่ ป.4 เดินทางมาจาก อำเภอวานรนิวาส ตั้งแต่วันเสาร์ มาขอข้าวบ้านญาติ ระยะทางจากวานรนิวาส ห่างจากสว่างแดนดิน 55 กม. ไปกลับก็ 100 กม. ไม่น่าเชื่อเด็กเดินมากับตาและแม่ เดินเป็น 100 กม. กลับไปเรียนไม่ทันน่าสงสารมาก หนูน้อย ส่งต่อใคร พบเจอช่วยหนูน้อยหน่อย มีคนเข้ามาคอมเมนต์ถึง จนท.รัฐ ปล่อยละเลยจำนวนมาก

วันนี้ (2 ก.ค.) ความคืบหน้าของเรื่องนี้ ทีมข่าวเดินทางไปสืบเสาะจนทราบว่าผู้ที่ถูกกล่าวถึงในเฟซอยู่ที่บ้านเลขที่ 107 หมู่ 7 บ้านโคกสะอาด ต.ศรีวิชัย อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร สภาพเป็นบ้านปูนชั้นเดียว เจ้าของบ้านคือนายสุดใจ อายุ 72 ปี ซึ่งปรากฎในคลิป อาศัยอยู่กับลูกสาวคือนางพิศมัย อายุ 44 ปี ขณะนั้นอยู่บ้านพพอดี นอกจากนี้ยังมีเด็กชายวัย 10 ขวบอีกคนอยู่บ้านด้วย

โดยนางพิสมัย เล่าว่า บ้านที่อยู่อาศัยทุกวันนี้ เมื่อก่อนเป็นบ้านของเรา แต่สามีเก่าเอาไปจำนองและขาดส่งจึงถูกยึด ต้องเช่าบ้านตัวเองอยู่เดือนละ 700 บาท ซึ่งค่าเช่าก็ติดหนี้ไว้เพราะไม่มีเงินจ่ายเพราะไม่มีอาชีพอะไร ส่วนคุณตาสุดใจ เมื่อก่อนเล่นดนตรีคนพิการ แต่เพื่อนร่วมวงล้มหายตายจากจึงหยุดและเปลี่ยนมาเป็นคนขอทาน ซึ่งก็ได้ลูกสาว และหลานชายมาช่วยขอทานเพื่อให้ได้ข้าวสารมาประทังชีวิต ซึ่งบางวันหลานก็ไม่ได้ไปเรียนเพราะกลับไม่ทัน

"พวกเราออกตระเวนขอไปเกือบทุกอำเภอ เช่น อ.อากาศอำนวย อ.วานรนิวาส อ.คำตากล้า อ.พังโคน อ.พรรณานิคม จนกระทั่งมาถึง อ.สว่างแดนดิน วิธีการก็คือฉันจะเป็นคนเข็นรถเข็น และให้พ่อหรือตาสุดใจกับลูกชายขึ้นนั่ง และเข็นด้วยเท้าเปล่าไปเรื่อยๆ เมื่อถึงบ้านคนก็ให้ตากับหลานลงมาและหลานก็จูงตาไปขอข้าวปลาอาหาร กว่าจะถึง อ.สว่างแดนดินก็บ่ายเกือบค่ำ จึงต้องนอนพักที่วัดแห่งหนึ่ง ส่วนตาสุดใจนั้นตาบอดสนิทตั้งแต่อายุ 25 ปี ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ ถ้าถามว่าพอใจกับอาชีพไหมก็ตอบได้เลยว่าไม่อยากขอทาน แต่ด้วยความจำเป็น ด้วยความไม่มีจึงต้องยึดอาชีพนี้ไปก่อน ซึ่งหากมีทุนก็อยากทำมาค้าขาย หากผู้ใจบุญมีจิตเมตตาอยากช่วยเหลือ สามารถโอนเงินได้ที่ธนาคารกรุงไทย เลขบัญชี 4570156770 ชื่อพิศมัย จะขอบพระคุณอย่างสูง" นางพิศมัย กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ตาบอด ,สุดเวทนา ,ประทังชีวิต

คุณอาจสนใจ

Related News