ข่าวโซเชียล

ทำได้ทุกอย่าง! กู้ภัยผูกศพติดหลัง ขี่ จยย. แบกลงจากดอย

โดย panisa_p

29 มิ.ย. 2565

243 views

วันนี้ (29 มิ.ย. 65) เป็นเรื่องฮือฮาในโลกโซเชียล เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sitthichai Chantiya โพสต์ภาพชายหนุ่มคนหนึ่งผูกติดกับหลัง เพื่อแบกลงจากดอย พร้อมระบุข้อความว่า


"ไม่ว่าคุณจะเป็นใครเราจะพาคุณกลับบ้านเอง...เคลื่อนย้ายศพออกจากในป่า #กู้ภัยสยามทำได้ทุกอย่างครับ #เรานั้น_มีแต่ให้ #สยามรวมใจปู่อินทร์เวียงป่าเป้า"


สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กู้ภัยสยามปู่อินทร์ เวียงป่าเป้า ได้รับแจ้งจาก สภ.แม่เจดีย์ ว่ามีผู้เสียชีวิตอยู่ในป่า บริเวณบ้านจำบอน ต.แม่เจดีย์ใหม่ จ.เชียงราย จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ


พบว่าผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุประมาณ 55 - 60 ปี ซึ่งทางเข้าป่าต้องใช้รถโฟวิลเข้าไปเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่มีเพียงรถตู้พยาบาล ไม่สามารถเข้าไปได้ จึงใช้รถจักรยานยนต์ของชาวบ้านขี่เข้าไปในป่าระยะทางประมาณ 6 - 7 กม.  เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา


หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ต่างชื่นชมในความพยายามและเสียสละของเจ้าหน้าที่


ต่อมา ทีมข่าวได้ประสานไปยังนายจตุรนต์ ดวงรัตน์ หรือ น้องฟลุ๊ค อาสากู้ภัย มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย และได้สัมภาษณ์ทางวิดีโอคลอ ได้เล่าว่า กรณีดังกล่าวเป็นการแบกร่างผู้เสียชีวิตจากบนดอยลงมาข้างล่าง โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่หากเดินเท้าก็ประมาณ 5 ชั่วโมง


ตอนแรกไม่ได้คิดอะไร พร้อมที่จะแบกศพออกมา แต่ด้วยระยะทางจึงตัดสินใจนำร่างผู้เสียชีวิตมัดหลังตนเองออกมา และนั่งรถจักรยานยนต์ออกมา จนถึงรถตู้กู้ภัยที่จอดอยู่ จากนั้นนำศพส่งตรวจพิสูจน์ตามขั้นตอนที่โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า


ในใจไม่รู้สึกกลัว เพราะถือว่าได้ช่วยเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และการทำเช่นนี้ถือว่าทำเป็นครั้งแรก ตั้งแต่เป็นกู้ภัยมา 8 ปี ซึ่งตนเองรู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันในทุกรูปแบบ

คุณอาจสนใจ