สังคม

เปิดใจ 'นพ.สุภัทร' หลังถูกเด้งปมกัญชา 'อนุทิน' ชี้ โยกย้ายเป็นเรื่องปกติ ไม่เกี่ยวการเมือง

โดย petchpawee_k

28 ม.ค. 2566

372 views

นพ.สุภัทร ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ความในใจหลังถูกย้าย หลายคอมเมนท์มองถูกกลั่นแกล้ง ผู้ตรวจ สธ. ยัน ไม่ได้กลั่นแกล้ง ด้านอนุทิน ชี้ การโยกย้ายข้าราชการ เป็นอำนาจปลัดกระทรวงสาธารณสุข และไม่ใช่ตำแหน่งผู้บริการกระทรวงระดับสูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังเป็นประเด็นดรามาหนักสำหรับการออกคำสั่งย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท จากตำแหน่ง ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลจะนะ ไปประจำการผู้อำนวยการ รพ.'สะบ้าย้อย’ โดยคำสั่งมีผลทันที เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2566


ทั้งนี้ นพ.สวัสดิ์ อภิวัจนีวงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ปฏิบัติราชการแทนปลัด สธ. ลงนามในคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 125/2566 เรื่อง ย้ายข้าราชการ เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา


วานนี้ (วันที่ 27 ม.ค.) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ได้ออกมาโพสต์ ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ความในใจเมื่อผมโดนย้าย


 ผมรับราชการมาตั้งแต่ปี 2538 มาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะตั้งแต่ปี 2542 มีแพทย์เพียง 3 คนอยู่หลายปี ผมสนุกกับงาน เป็นทั้งผอ.และหมอ ตรวจคนไข้ อยู่เวร ออกชุมชน สอนนักศึกษา บริหารโรงพยาบาล ร่วมกิจกรรมชุมชนทั้งการคัดค้านโครงการนิคมอุตสาหกรรมหรือกิจกรรมสร้างสรรค์มากมาย ผมผูกพันกลายเป็นส่วนหนึ่งของจะนะ อายุราชการที่เหลืออีก 7 ปีก็คิดจะเกษียณที่จะนะ


นอกจากนั่นยังได้อธิบายข้อมูลการโยกย้ายบอง กระทรวงสาธารณสุขไว้ว่า ตามปกติแล้ว สธ.ได้วางระบบไว้ว่า ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชนและแพทย์สามารถขึ้นได้ถึงระดับวิชาการเชี่ยวชาญ ซึ่งไม่ใช่ตำแหน่งบริหารจึงไม่มีวาระที่ต้องย้าย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชนจำนวนมาก รวมทั้งผมจึงเลือกทำงานจนเกษียณโดยไม่ขอย้าย ทำให้งานสาธารณสุขในชนบทเกาะติดพื้นที่พัฒนาได้ต่อเนื่อง


ปี 2563 ผมรับภารกิจเป็นประธานชมรมแพทย์ชนบทอีกตำแหน่งหนึ่ง ทำหน้าที่ทักท้วงเสนอแนะเรื่องราวใน สธ. อาทิ การไม่เห็นด้วยต่อนโยบายกัญชาเสรี การโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม การบริหารจัดการโควิดและวัคซีน การไม่ลงนามงบส่งเสริมป้องกันปี 2566 หรือ การซื้อ ATK ที่มีข้อสงสัย สิ่งเหล่านี้สร้างความหงุดหงิดต่อใครบางคน จนนำมาสู่คำสั่งให้ย้ายผมให้ได้ก่อนยุบสภา


จริงๆการจะย้ายผมไม่ยากเลย เพียงแค่ปลัดกระทรวงสั่งย้ายตามอำนาจที่ท่านมี (แต่ต้องมีเหตุมีผลด้วยนะ) แต่เพราะตำแหน่งผมเป็นตำแหน่งวิชาการระดับเชี่ยวชาญ ไม่มีเกณฑ์ที่ต้องถูกย้ายตามวาระ เหตุความผิดที่ต้องถูกย้ายก็ไม่มี ผมเองก็ไม่ได้สมัครใจย้าย ปลัดกระทรวงจึงไม่กล้าเซ็นเอง เพราะกลัวผิดกฎหมายอาญา ม. 157 ก็เลยต้องมีการสั่งการให้ผู้ตรวจราชการเป็นคนเซ็น ใครลงนามจะได้เลื่อนชั้นรวดเร็ว เรื่องราวจึงโกลาหล


7 ธันวาคม 2565 สธ.ลงนามคำสั่งโยกย้ายผู้ตรวจราชการทั่วประเทศ ผู้ตรวจสวัสดิ์ อภิวัจนีวงค์ ได้ขึ้นที่เขต 4 (สระบุรี) ส่วนเขต 12 ยังเป็นผู้ตรวจสุเทพ เพชรมาก ท่านเดิม ช่วงนั้นมีข่าวผมจะถูกย้ายอีก ทราบว่าผู้ตรวจสุเทพไม่ยอมลงนาม ด้วยเห็นว่าไม่มีเหตุให้สั่งย้าย ผลก็คือ วันที่ 11 มกราคม 2566 ปลัดกระทรวงมีคำสั่งย้ายผู้ตรวจสุเทพไปอยู่เขตอื่น เอาผู้ตรวจสวัสดิ์ อภิวัจนีวงค์ จากเขต 4 มาเขต 12 ทั้งๆที่เพิ่งไปเขต 4 ได้เดือนเดียว คนพร้อมลงนามมีแล้ว


 แต่ระเบียบการให้อำนาจผู้ตรวจสั่งย้ายผู้อำนวยการเชี่ยวชาญในโรงพยาบาลชุมชนยังไม่ชัดเจน ปลัดกระทรวงสาธารณสุขจึงลงนามในหนังสือหลักเกณฑ์ใหม่ลงวันที่ 23 ม.ค. 2566 ให้ผู้ตรวจมีอำนาจย้ายวิชาการเชี่ยวชาญได้ หนังสือยังไม่ถึงหน่วยงานเลย วันที่ 25 ม.ค. ถัดไปสองวันก็มีการประชุมคณะกรรมการย่อยพิจารณาย้ายผมและลงนามในคำสั่งย้ายผมไปเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะบ้าย้อยทันที วันที่ 26 ม.ค. 2566 คำสั่งย้ายผมหลุดออกมาทางสื่อ โดยที่ผมไม่ได้เห็นก่อน จะย้าย ผอ.รพ.บ้านนอกสักคน ต้องทำพิรุธเป็นขั้นเป็นตอนเพียงนี้เชียวหรือ ซึ่งเป็นผลดีมากกับผมในการฟ้องศาลปกครองและฟ้องผิดกฎหมายอาญา ม. 157


วันนี้ 27 ม.ค. 2566 คำสั่งย้ายที่เป็นทางการยังมาไม่ถึงผม ส่วนใครเป็นคนบงการสั่งย้ายผม คิดเอาเองนะครับ”

จากโพสต์ประกอบกับเรื่องราวที่ผ่านมาในฐานะ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ที่มีหลายครั้งออกมาแสดงความคิดเห็นโต้แย้งกับนโยบายของรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะนโยบายกัญชา ที่มีการแสดงความคิดเห็นไว้มากมาย ว่าการสั่งย้าย นพ.สุภัทรนั่น เป็นการกลั่นแกล้งโดยกลุ่มการเมือง


 ขณะที่ นพ.สวัสดิ์ อภิวัจนีวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นผู้ที่ลงนามคำสั่งโยกย้าย นพ.สุภัทร ซึ่งปฏิบัติราชการแทนปลัด สธ. ยืนยันว่า การโยกย้ายครั้งนี้ ไม่มีการกลั่นแกล้ง และไม่เกี่ยวกับการที่ นพ.สุภัทร มักจะออกมาวิพากษ์วิจารณ์ผู้บริหารของกระทรวงฯ เพราะตนเองก็สนิทกับ นพ.สุภัทรเกือบ 20 ปี ไม่รู้ว่า จะกลั่นแกล้งไปเพื่ออะไร


พร้อมบอกสาเหตุการย้าย เพราะโรงพยาบาลสะบ้าย้อยมีปัญหาการบริหารจัดการ เห็นว่า นพ.สุภัทรมีความเหมาะสม และชี้แจงด้วย ว่า ตามระเบียบตำแหน่งผู้ตรวจฯสามารถลงนามคำสั่งโยกย้ายแพทย์ระดับเชี่ยวชาญได้ ตามที่ปลัดกระทรวงฯมอบหมาย


ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้พูดถึงเรื่องนี้ไว้ว่า การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการภายในกระทรวงเป็นอำนาจหน้าที่การพิจารณาของปลัดกระทรวงสาธารณสุข และไม่ใช่ตำแหน่งผู้บริการกระทรวงระดับสูง ตามระเบียบแล้วก็ไม่จำเป็นต้องเสนอ รายงานมายังรัฐมนตรีประจำกระทรวง ตนจึงไม่ทราบเรื่องนั้นรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/NgYDrGDcdUE

คุณอาจสนใจ

Related News