สังคม

สุดอาลัย ผบ.ทร.เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ 6 วีรชนเรือหลวงสุโขทัย

โดย thichaphat_d

1 ม.ค. 2566

43 views

 วานนี้ (31 ธ.ค) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ ในการพระราชทานเพลิงศพ นายทหารจากเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ขณะลาดตะเวน ณ ฌาปนสถานกองทัพเรือสัตหีบ (พื้นที่สัตหีบ) อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้แก่ จ่าเอกชูชัย เชิดชิด สังกัด ร.ล.สุโขทัย / จ่าโท ธวัชชัย สาพิราช สังกัด นย. / จ่าตรี สิริธิติ งามทอง สังกัด ร.ล.สุโขทัย / จ่าตรี นพณัฐ คำวงศ์ สังกัด ร.ล.สุโขทัย / พลทหาร ปรีชา รักษาภักดี สังกัด ร.ล.สุโขทัย / และ พลฯ ชลัช อ้อยทอง สังกัด ร.ล.สุโขทัย

โดยเมื่อเวลา 15.00 น. วานนี้ (31 ธ.ค) พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธี พระราชทานเพลิงศพ กำลังพลทั้ง 6 นาย ณ ฌาปนสถานกองทัพเรือสัตหีบ (พื้นที่สัตหีบ) อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมีกำลังพลทหารเรือ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ครอบครัวญาติพี่น้องผู้เสียชีวิต ตลอดจน ประชาชน ร่วมในพิธีไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก


 โดยกองทัพเรือได้พิธีอย่างสมเกียรติชายชาติทหาร ด้วยการจัดกองทหารเกียรติยศ พลแตรเป่าสัญญาณแตรนอน ร่วมส่งดวงวิญญาณซึ่งเป็นสัญญาน แสดงว่าวันอันเหน็ดเหนื่อยได้ผ่านพ้นไปแล้ว และจะได้พักเสียที


 และในวันนี้ ( 1 ม.ค.66 ) จะได้มีการอัฐิของนายทหาร ทั้งหมด มาประกอบพิธีลอยอังคาร ณ อ่าวสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งญาติมีความเชื่อว่าเมื่อนำอัฐิลอยอังคาร จะทำให้ภพหน้าเกิดมาสุขสบายและร่มเย็น


โอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือได้กล่าวเชิดชูเกียรติกำลังพล และให้กำลังใจครอบครัวกำลังพลพร้อมมอบเงินช่วยเหลือ แก่ทายาทและครอบครัวของผู้เสียชีวิต


 ทั้งนี้ พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ในส่วนของสิทธิกำลังพลและการให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบนั้น ทาง พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ มีความเป็นห่วงครอบครัวกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงกำลังพลที่ยังคงสูญหายเป็นอย่างมาก โดยได้เร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสิทธิกำลังพล ดำเนินการเพื่อให้การช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อน แก่ครอบครัวของกำลังพลในด้านต่างๆ ตามระเบียบข้อบังคับอย่างเร่งด่วน


โดยกองทัพเรือถือว่ากําลังพลที่เสียชีวิตจากเรือหลวงสุโขทัย เป็นผู้ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ได้พิจารณาบำเหน็จด้านสิทธิกำลังพลสูงสุดให้แก่กำลังพล โดยจะพิจารณาเลื่อนชั้นเงินเดือน 3-5 ชั้น กับขอพระราชทานเลื่อนยศ 2-4 ชั้นยศ รวมทั้งเงินช่วยเหลืออื่นๆ ตามสิทธิที่สมควรจะได้รับ


โดยกองทัพเรือ จะเร่งรัดการดําเนินการ ให้กําลังพลและครอบครัวได้รับสิทธิกําลังพลเป็นไปด้วยความรวดเร็ว เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือนร้อนในเบื้องต้นให้แก่กําลังพลและครอบครัวต่อไป

-------------------------


ขณะที่ กองทัพเรือ ได้มีการเผยแพร่คลิปมิวสิควิดิโอ โดยระบุ กองดุริยางค์ทหารเรือ ฐานทัพเรือกรุงเทพฯ โดยวงดุริยางค์ราชนาวีประพันธ์เพลง เทิดเกียรติ ร.ล.สุโขทัย ไว้อาลัยให้กับเรือที่เป็นกำลังหลัก ในการป้องกันประเทศทางทะเลของกองทัพเรือมาอย่างยาวนาน

#เรือหลวงสุโขทัย


https://youtu.be/NWQrl5BqsE0คุณอาจสนใจ

Related News