สังคม
ป้ายแดง BMW "พีช" เลขทะเบียนตรงกับที่กรมขนส่งฯ ออก แต่ต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าป้ายจริงหรือปลอม
โดย panisa_p
18 เม.ย. 2568
399 views
ส่วนกรณีข้อสังเกตเรื่องป้ายแดงรถ BMW ของนายพีช เป็นป้ายทะเบียนปลอมหรือไม่ เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งทางบกกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 ที่ดูแลเรื่องทะเบียนว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเลขทะเบียนตรงกับป้ายแดงที่ออกให้โดยกรมการขนส่งทางบกจริง แต่ต้องตรวจสอบป้ายของจริงอีกครั้งว่าปลอมหรือไม่ และมีการใช้ป้ายแดงนานเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหรือไม่
นายอดิเรก แตงทอง ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 เปิดเผยว่า กรณีรถ BMW ของนายพีช ที่ใช้ป้ายแดง เบื้องต้นตำรวจได้มีการประสานขอให้ทำการตรวจสอบว่าเป็นป้ายทะเบียนจริง หรือ ว่ามีการปลอมแปลงป้ายทะเบียนหรือไม่ ซึ่งกรมการขนส่งทางบก ยังไม่ได้เห็นป้ายทะเบียนของจริง แต่จากการตรวจสอบหมายเลขทะเบียนป้ายแดงที่ปรากฎตรงกับหมายเลขทะเบียนป้ายแดงที่กรมการขนส่งทางบก ออกให้ผู้แทนจำหน่ายรถนำไปใช้
อย่างไรก็ตามเมื่อกรณีดังกล่าวเกิดเป็นคดีความ ทางตำรวจจะประสานให้กรมการขนส่งทางบกตรวจสอบป้ายอย่างละเอียดว่าเป็นของจริง หรือ ถูกปลอมแปลงหรือไม่อีกครั้ง ซึ่งหากถึงขั้นตอนนั้นแม้จะเป็นเลขทะเบียนเดียวกันแต่ป้ายมีการปลอมแปลง หรือ ทำซ้ำ ก็ถือว่าเป็นเจตนาปลอม แม้เจ้าตัวจะไม่ได้ปลอมแปลงเอง แต่คนใช้ก็ถือว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาเช่นกัน
ทั้งนี้ ป้ายแดง เป็นป้ายทะเบียนที่ออกให้เพื่อใช้ในการจำหน่ายรถ หรือ เพื่อซ่อมเท่านั้น โดยเจ้าของรถต้องนำรถที่ซื้อไปจดทะเบียนให้ถูกต้องภายใน 30 วัน อย่างไรก็ตามการนำรถป้ายแดงไปใช้งาน ถือว่าเป็นการใช้รถที่ไม่ได้จดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/EPnjhjKiUDQ
แท็กที่เกี่ยวข้อง BMW ,รถป้ายแดง ,พีช