สังคม

บอร์ด สปส.เคาะสูตรบำนาญใหม่ ได้เงินเกษียณเพิ่ม บอร์ดฝ่ายลูกจ้าง น้ำตาอาบ เผยตื้นตัน ผลักดันสำเร็จ

11 มี.ค. 2568

628 views

ในที่สุดวันนี้ บอร์ดประกันสังคม มีมติเอกฉันท์ เห็นชอบบำนาญชราภาพสูตรใหม่ แบบ CARE ซึ่งผู้ประกันตนในมาตรา 33 และ 39 ได้เงินเกษียณเพิ่ม โดยเลขาธิการประกันสังคม เผย เดินหน้าทำประชาพิจารณ์ 90 วัน คาดจะมีผลบังคับใช้เดือนมกราคมปีหน้า



โดยบรรยากาศที่สำนักงานประกันสังคม ก่อนที่จะเริ่มประชุมคณะกรรมการประกันสังคมหรือ บอร์ดประกันสังคม ในเวลา 9 โมงเช้า คุณรัชนก ศรีนอก ส.ส.กทม.พร้อมด้วยนายสหัสวัต คุ้มคง ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาชน มาติดตามฟังผลการประชุมบอร์ด ในการปรับปรุงสิทธิประโยชน์ผู้ประกันตนทั้งม33และ39 รวมถึงการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซื้อตึกย่านพระราม 9 สูงกว่าราคาประเมินที่ 7พันล้านบาท และการเผยแพร่ข้อมูลผลประชุมของประกันสังคมสู่สาธารณะภายใน 7 วัน ตามที่ผลประชุมนัดที่ผ่านมาได้ให้สัญญาไว้ ไม่เช่นนั้นจะถือว่า เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 ได้



นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ประกันตนมาร่วมเกาะติดรอฟังผลประชุมด้วย บริเวณด้านล่างตึกสำนักงานประกันสังคม รวมถึงเครือข่ายกลุ่มวีแฟร์ นำผู้ประกันตน มายื่นหนังสือเรียกร้องต่อบอร์ดประกันสังคม ในการปฏิรูประบบการดำเนินงาน 5 ข้อ โดยมี นายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี บอร์ดประกันสังคม ฝ่ายผู้ประกันตนเป็นผู้รับหนังสือ



และหลังประชุมหารือนาน 3 ชั่วโมง นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม พร้อมด้วยคณะกรรมการประกันสังคมฝั่งนายจ้าง ฝั่งลูกจ้าง ได้ร่วมกันแถลงถึงผลการประชุม



โดยวันนี้ถือเป็นข่าวดี ที่บอร์ดประกันสังคม ซึ่งมีนายประสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานบอร์ด

มีมติเป็นเอกฉันท์เห็นชอบ ปรับสูตรคำนวณบำนาญชราภาพสูตรใหม่ ให้กับผู้ประกันตน ทั้ง ม.33และม.39 หลังจากนี้ ได้มอบหมายให้สปส.จะกลับไปจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม ศึกษาสูตรบำนาญแบบ CARE (Career-Average Revalued Earnings) หรือ "เฉลี่ยตลอดการทำงาน ปรับเป็นค่าเงินปัจจุบัน" ซึ่งศึกษามาตั้งแต่ปี 2563 จนสำเร็จ และเห็นรูปธรรมชัดเจนในวันนี้



ส่วนการดำเนินการปรับสูตร คำนวณบำนาญชราภาพแบบใหม่ จะดำเนินควบคู่ไปกับการปรับเพดานค่าจ้าง ในอัตรา 17,500 บาท ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน วันที่ 1 มกราคม 2569 ใช้กับผู้ประกันตน ที่รับเงินชราภาพอยู่ในขณะนี้ 800,000 คนด้วย และคาดการณ์ว่า จะค่อยๆ ทยอยเพิ่มขึ้นปีละ 1 แสนคน ที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ จากสูตรบำนาญนี้ ทั้ง 2 มาตรา



โดยการคำนวนสูตรใหม่ หากผู้ประกันตนคำณวนแล้วได้รับเงินชราภาพลดลง ก็จะปรับให้ได้เท่าเดิม แต่ถ้าดูแล้วสูตรใหม่นี้ ทำให้คนที่ได้รับบำนาญอยู่แล้ว ได้รับเงินเพิ่มขึ้น ก็จะให้ได้รับเพิ่มขึ้น เพื่อความเป็นธรรมมากที่สุด



ด้าน รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี บอร์ดประกันสังคมฝั่งลูกจ้าง กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นข่าวดีของผู้ประกันตน หลังจากรอความชัดเจนในเรื่องนี้ มา 2 สัปดาห์ และถือเป็นข่าวดีของนายจ้างด้วย ที่จะเพิ่มสวัสดิการให้กับลูกจ้างได้อย่างเป็นธรรม ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ จะทำประชาพิจารณ์ ให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน



ส่วนดร.มนตรี ฐิรโฆไท กรรมการประกันสังคม ฝ่ายนายจ้าง กล่าวว่า ต้องขออภัยผู้ประกันตนที่ต้องรอการพิจารณาเรื่องนี้ถึง 2 สัปดาห์ พร้อมชี้แจงว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมานั้น บอร์ดประกันสังคมได้พิจารณาในส่วนต่างๆ หลังนักคณิตศาสตร์ประกันภัย กลับไปพิสูจน์ตรวจสอบสูตรการคำนวณให้ดีขึ้น ให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ประกันตนในทุกกลุ่ม ดังนั้นในช่วง 90 วันหลังจากนี้ ขอให้ผู้ประกันตนให้ความสนใจในการทำประชาพิจารณ์



หลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น ทีมประกันสังคมก้าวหน้า ฝั่งลูกจ้าง ได้ลงไปชั้นหนึ่งของอาคาร เพื่อแจ้งผลการประชุมให้กับผู้ประกันตน และเครือข่ายต่างๆที่มาติดตามรอฟังผลการประชุม



โดยนายธนพงษ์ เชื้อเมืองพาน บอร์ดฝ่ายลูกจ้าง ในฐานะประธานอนุกรรมการสิทธิประโยชน์ กล่าวพร้อมน้ำตาอาบแก้มว่า ว่า วันนี้ถือเป็นความสำเร็จที่ตนเองและทีมประกันสังคมก้าวหน้า ได้ร่วมกันผลักดันและสู้มาเป็นเวลานาน พร้อมยืนยันว่า สูตรคำนวณบำนาญชราภาภาพใหม่นี้ ไม่มีใครที่ได้เปรียบหรือเสียเปรียบ เป็นสูตรที่เท่าเทียมของทุกคนที่ได้บำนาญ ในส่วนตัวมองว่าสูตรบำนาญสูตรเก่ามีความเหลื่อมล้ำหลายด้าน ดั้งนั้นควรจะทำอะไรให้โปร่งใสและเท่าเทียม



ส่วนคุณรัชนก หลังรับทราบมติบอร์ด กล่าวว่า รู้สึกตื้นตันที่สุด เชื่อว่า ผู้ประกันตนพอเห็นข่าวนี้ จะทำให้ชื่นใจได้บ้าง แม้การคืนความเป็นธรรมนี้ มันจะล่าช้า แต่ก็เป็นก้าวแรกที่ประกันสังคมขยับขยาย เพื่อเปลี่ยนและทำตามความต้องการของผู้ประกันตน นับว่าเป็นนิมิตหมายอันดี แต่ไม่ใช่ว่า สำเร็จเรื่องนี้แล้วจะจบสิ้น ยังคงมีอีกหลายเรื่องที่เราต้องตามกันต่อไป



เช่นเดียวกับ คุณสหัสวัต กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากๆ ที่สูตรบำนาญชราภาพสูตรใหม่ ผ่านมติที่ประชุมบอร์ดประกันสังคม แต่รากปัญหาของประกันสังคมมีมากกว่านี้ หลักๆ คือปัญหาโครงสร้างของประกันสังคม ที่ไม่เปิดให้มีการตรวจสอบ



ขณะที่ผู้ประกันตน คุณศรีไพร นนทรีย์ ที่มารอติดตามฟังผลการประชุมของบอร์ดประกันสังคมตั้งแต่ช่วงเช้า กล่าวว่า รู้สึกดีใจ ที่บอร์ดประกันสังคมเห็นชอบสูตรคำนวนบำนาญชราภาพแบบใหม่ โดยส่วนตัวสิ่งที่อยากเห็นหลังจากนี้ อยากให้สปส.มีความโปร่งใส และจะติดตาม การเสนอกฎหมายเกี่ยวกับประกันสังคมต่อไป



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/ISdJcVbZjfg

แท็กที่เกี่ยวข้อง  บอร์ด สปส. ,สูตรบำนาญใหม่

คุณอาจสนใจ