สังคม

'พิธา' เตรียมแก้กฎกระทรวงใน 100 วัน ปลดล็อค 'สุราก้าวหน้า' - 'กลุ่มผู้ค้าสุราก้าวหน้า' ร่วมยินดีชนะเลือกตั้ง

โดย parichat_p

26 พ.ค. 2566

64 views

"สมาคมสุราท้องถิ่น-คราฟท์เบียร์ไทย" เข้าแสดงความยินดีกับคุณพิธา ที่ชนะการเลือกตั้ง และขอให้ผลักดันเรื่อง "สุราก้าวหน้า" /โดยคุณพิธา รับปากเดินหน้าแก้กฎกระทรวงให้เท่าเทียม 100 วันแรกหลังเป็นรัฐบาล


ที่พรรคก้าวไกลวันนี้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ว่าที่ ส.ส.กทม. ของพรรค ร่วมกันรับหนังสือเปิดผนึกจากสมาคมสุราท้องถิ่นแห่งประเทศไทย และสมาคมคราฟท์เบียร์ไทย เพื่อผลักดันนโยบายสุราก้าวหน้า พร้อมแสดงความยินดีกับพรรคก้าวไกลที่ชนะการเลือกตั้ง


ทั้งนี้ตัวแทนนายกสมาคมสุราท้องถิ่นไทย และ ตัวแทนสมาคมคราฟเบียร์ไทย กล่าวว่า นโยบายของพรรคก้าวไกล ทำให้ผู้ผลิตสุรารายย่อยมีความหวัง ไม่เคยมีรัฐบาลหรือพรรคการเมืองใดวงสนับสนุนการทำลายทุนผูกขาดเช่นก้าวไกล จึงวอนขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันสนับสนุนพรรคก้าวไกลให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้โดยเร็ว ทั้ง ส.ส. และ ส.ว.


ขณะที่ นายพิธา ชี้แจงข้อสงสัยถึงแนวนโยบายนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด แต่กลับมีนโยบายปลดล็อกสุราก้าวหน้า โดยระบุว่า ทั้งสุราและกัญชาก็มีทั้งประโยชน์และโทษ แต่ทุกอย่างก็ต้องมีการควบคุมให้เหมาะสม นโยบายสุราก้าวหน้าไม่ได้ต้องการให้บริโภคมากเกิน แต่มุ่งหวังเพิ่มมูลค่าให้สุราท้องถิ่นและคราฟท์เบียร์ และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับประชาชน และต่อไปเวลามีผู้นำต่างประเทศมาประชุมที่ไทย ก็ไม่ต้องใช้ไวน์ต่างประเทศ แต่ใช้ผลิตภัณฑ์สุราของกลุ่มนี้เสริฟแทน


ทั้งนี้ นายพิธา กล่าวว่า จะดำเนินการแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อปลดล็อคเงื่อนไขต่างๆ ให้กลุ่มผู้ผลิตรายย่อยภายใน 100 วันแรกหลังเป็นรัฐบาล จากนั้นต้องค่อยๆ ทำให้สู่ระบบการค้าของโลกให้ได้ ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ดังนั้น ทุกกระทรวงมีหน้าที่หมด ทุกกระทรวงมีหน้าที่ทำให้อุตสาหกรรมทางการเกษตรที่ไม่เคยเกิดขึ้นนี้ ได้เกิดขึ้นจริงสักที


ทั้งนี้ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายพิธา พร้อมด้วยนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคและทีมเศรษฐกิจ เข้าพบตัวแทนสภาอุตสาหกรรมรุ่นใหม่ (Young FTI) ที่โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะทางนโยบายจากนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่จะเป็นอนาคตของภาคอุตสาหกรรมไทย


ซึ่งหลังจากฟังตัวแทนนักอุตสาหกรรมรุ่นใหม่นำเสนอจบแล้ว นายพิธา ก็ได้แสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการปฏิรูปภาคอุตสาหกรรมไทยด้วย และในช่วงเย็นนายพิธา จะไปพบปะเครือข่ายผู้ใช้แรงงานในอุตสาหกรรมต่างๆ จำนวน 45 องค์กร 200 คน แลกเปลี่ยนดูดคุยเรื่องนโยบายแรงงาน ที่ จ.สมุทรปราการhttps://youtu.be/J0RC3BT20dM

คุณอาจสนใจ

Related News