สังคม

มูลนิธิกระจกเงา เปิดสถิติเด็กหายปี 65 ยอดพุ่ง 251 ราย สูงสุดในรอบ 4 ปี

12 ม.ค. 2566

37 views

มูลนิธิกระจกเงาร่วมกับ ตำรวจ ปคม. เปิดเผยตัวเลขเด็กหายในปี 2565 พบว่า ยอดเด็กหายสูงสุดในรอบ 4 ปี ส่วนใหญ่อายุ 11-15 ปี



นาย เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยว่า สถิติการรับแจ้งเด็กหายของมูลนิธิกระจกเงา ในปี 2565 มีทั้งสิ้น 251 คน ถือว่าสูงสุดในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ปี 2562



ร้อยละ 61 หรือ ราว 161 คน สมัครใจหนีออกจากบ้าน รองลงมา คือ กลุ่มเด็กที่มีพัฒนาการช้า พิการทางสติปัญญา หรือป่วยทางจิตเวช สูญหายราวร้อยละ 21 หรือ 52 คน และมีเด็กถูกลักพาตัว 2 คน



ช่วงอายุที่หายออกจากบ้านเยอะที่สุด คือ 11-15 ปี รวม 157 คน เป็นกลุ่มมัธยมศึกษาตอนต้น ซึ่งเป็นช่วงวัยรุ่นหัวเลี้ยวหัวต่อ เป็นช่วงวัยที่มีสังคมเพื่อน ช่วงวัยที่เข้าถึงเทคโนโลยี และมีแรงขับทางเพศตามธรรมชาติ รองลงมา คือ 16-18 ปี จำนวน 67 คน และช่วงแรกเกิดถึงสิบขวบ 28 คน



จังหวัดที่มีเด็กสูญหายออกจากบ้านมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร 70 คน / นนทบุรี 17 คน / สมุทรปราการ 17 คน / ปทุมธานี 16 คน / ชลบุรีและนครปฐม สูญหายจังหวัดละ 9 คน / และพระนครศรีอยุธยา 8 คน ส่วนใหญ่ล้วนเป็นจังหวัดขนาดใหญ่และมีการเคลื่อนย้ายครอบครัวเพื่อมาทำแรงงาน อาจจะมีปัญหาเด็กหายได้ง่าย



ขณะที่กองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ใช้กระบวนการวาดภาพสเก็ตช์เด็กหาย ให้มีอายุเทียบเท่าปัจจุบัน หรือ Age Progression ซึ่งเป็นไปตามหลักสากล โดยเด็กหายที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ยังตามหาไม่พบ จะสเก็ตช์ภาพเพิ่มอายุทุก 2 ปี ส่วนเด็กหายที่มีอายุเกิน 18 ปี จะทำการสเก็ตช์ภาพทุก 5 ปี เพื่อเพิ่มโอกาสให้พลเมืองดีจดจำคนหายได้ง่ายขึ้น ตอนนี้สเก็ตซ์ภาพเด็กหายร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา มากกว่า 10 ราย เช่น



ภาพสเก๊ตซ์ของ เด็กหญิงจีรภัทร ทองชุม หรือน้องจีจี้ อายุขณะหาย 9 ปี ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2553 จากปั้มน้ำมันใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี หากนับถึงตอนนี้ก็จะอายุ 22 ปีแล้ว



พร้อมฝากเตือนผู้ปกครองจะพาบุตรหลานเที่ยววันเด็ก ให้จดจำคำเตือน 5 ข้อ เพื่อป้องกันเด็กพลัดหลง


1. ผู้ปกครองต้องจดจำรูปพรรณของลูก ส่วนสูง น้ำหนัก ตำหนิ รวมถึงสีเสื้อผ้าของลูกให้ดี

2. ให้ถ่ายรูปล่าสุดพร้อมชุดที่สวมใส่ของลูกก่อนออกจากบ้าน

3. ทำป้ายชื่อ เบอร์ติดต่อครอบครัวแล้วนำมาติดตัวเด็กไว้

4. สอนลูกในกรณีที่เกิดการพลัดหลง ให้นัดเจอกันจุดไหน หรือให้ขอความช่วยเหลือจากใคร เช่น ตำรวจ รปภ. เป็นต้น

5. สอนลูก หากตกอยู่ในอันตราย เช่น มีคนแปลกหน้าจูงมือไป หรือเข้ามาคุยตีสนิท ให้ตะโกนขอความช่วยเหลือทันที



หากเด็กหายสามารถโทรแจ้งสายด่วน บก.ปคม. เบอร์ 1191 หรือ แจ้งความเด็กหายที่สถานีตำรวจได้ทันทีโดยไม่ต้องรอครบ 24 ชม.


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/IADQcr93MKE

คุณอาจสนใจ

Related News