สังคม

ชาวเน็ตจับโป๊ะแถลงคดีแตงโม เอาภาพแผลคนอื่นมาใช้ ตร.แจงใช้ภาพจริงไม่ได้

โดย panwilai_c

28 เม.ย. 2565

114 views

ดราม่าแถลงคดีแตงโม ชาวเน็ตจับโป๊ะเอาภาพอื่นมาใช้ ตร.แจงแค่ภาพประกอบ เหตุไม่สามารถใช้ภาพจริง



เพจดราม่าแอคดิคจับโป๊ะตำรวจ เอาภาพผู้บาดเจ็บเคสอื่นมาแถลง บอกว่าโดนใบพัดเรือรุ่นเดียวกับแตงโม หลังชาวเน็ตตรวจเจอว่าเป็นข่าวในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ เดอะซัน เมื่อปี 2019 ด้านตำรวจแจง แค่นำภาพประกอบให้เห็นลักษณะแผล เหตุไม่สามารถใช้ภาพจากศพจริงของแตงโมได้



เพจแรกที่เปิดเรื่องนี้ คือ เพจดราม่าแอดดิค ที่โพสต์เรื่องนี้ตอนประมาณ 4 ทุ่มกว่าของเมื่อคืนที่ผ่านมา พร้อมภาพนิ่งบาดแผลที่มีคำบรรยายภาพว่าเป็นภาษาอังกฤษ ที่แปลเป็นไทยว่า "แผลที่น่ากลัวนี้ยาว 30 เซนติเมตร และต้องเย็บหลายเข็ม" และยังแปะลิงค์เว็บไซต์เดอะซันไว้ด้วย เขียนอธิบายเนื้อหาข่าวโดยสรุปว่า ในภาพเป็นข่าวปี 2019 เหตุเกิดที่อังกฤษ



ตามข่าวระบุว่า หญิงอายุ 21 ปี ระหว่างเต้นรำในงานสังสรรค์ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองสแตมฟอร์ด เป็นแผลถูกของมีคมบาดที่ขาขวาของเธอ โดยไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไร หลังเกิดเหตุคนในงานรีบพาเธอไปรับการรักษาที่โรงพยาบาล และตำรวจก็ไล่ตามกล้องวงจรปิด เพื่อหาสาเหตุว่าแผลของเธอเกิดจากอะไรกันแน่



ทีมข่าวโทรศัพท์คุยกับ นายแพทย์ วิทวัส ศิริประชัย หรือ จ่าพิชิต ขจัดพาลชน เจ้าของเพจดราม่าแอดดิค บอกว่า ภาพนี้ได้มาจากชาวเน็ตที่ดูการแถลงข่าวของตำรวจแล้วบอกว่า เคยเห็นภาพนี้มาก่อน พอนำภาพนี้ไปตรวจสอบในกูเกิลอิมเมจ (Google image) ก็พบว่าเป็นภาพที่มีในเน็ตจริง และเป็นภาพในข่าวของหนังสือพิมพ์เดอะซัน



เมื่อไปตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ข่าวนี้ถูกเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตวันที่ 1 ตุลาคม 2019 เพราะตำรวจต้องการประกาศให้คนช่วยแจ้งเบาะแส และแม่ของผู้บาดเจ็บก็แชร์เรื่องราวนี้ในเพจเฟซบุ๊กเช่นกัน แต่ในรายละเอียดข่าวหลังจากนั้นไม่ได้ระบุว่า บาดแผลเกิดจากอะไร และเรื่องจบลงยังไง แต่เหตุมันเกิดในงานเลี้ยงที่จัดในสวน ไม่ใช่บนเรือหรือในน้ำ



ทีมข่าวเอาภาพการแถลงข่าวในวันนั้นมาเทียบกับภาพของเดอะซัน พบว่าเป็นภาพเดียวกัน โดยสังเกตจากกางเกง รองเท้า บาดแผล รวมถึงสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ในห้องก็เหมือนกัน



ล่าสุด ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.และหัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ โพสต์ข้อความล่าสุดว่า ผมจะไม่เอาผิดกับคณะพนักงานสอบสวนทุกคน คนที่ทำงานมีโอกาสผิดพลาดกันได้ทุกคน แต่การผิดพลาดครั้งนี้อาจเป็นสาระสำคัญแห่งคดีมากก็ตาม



ผมในฐานะผู้แทนของประชาชนแต่มีข้อแลกเปลี่ยนสำหรับประชาชนเพื่อการอยู่ร่วมกัน ขอให้ท่าน ผบ.ตร.มอบนโยบายห้ามตำรวจทุกนายที่ทำคดีแตงโม ดำเนินคดีกับผู้ที่ตั้งข้อสงสัย แสดงความเห็น ตั้งข้อสังเกต ช่วยหาหลักฐาน ทุกกรณี เพราะทุกคนเขาหวังดี


ชมผ่านยูทูบ : https://www.youtube.com/watch?v=M5X_IW35EY8

คุณอาจสนใจ

Related News