สังคม

เจ้าพนง.ที่ดินขอนแก่น เตรียมเข้าแจ้งความทายาท “ตาเฮียง” บ่ายนี้ ปมขอออกใบแทนโฉนด

9 ชั่วโมงที่แล้ว

83 views

เจ้าพนักงานที่ดิน จ.ขอนแก่น อยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐาน ก่อนเข้าแจ้งความทายาท “ตาเฮียง” ในช่วงบ่ายวันนี้ ปมขอออกใบแทนโฉนดที่ดิน หลังฝ่ายทายาทยื่นคำขอออกโฉนดใบใหม่แทน โดยอ้างว่าเอกสารสูญหาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 สิงหาคม 2569 ผู้สื่อข่าวยังคงติดตามกรณีข้อพิพาทวัดป่าอดุลย์ยารามในเขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยบรรยากาศภายในวัดยังคงมีญาติโยมลูกศิษย์ลูกหาแวะเวียนมาถวายกำลังใจให้กับหลวงพ่ออย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าพระครูอดุลย์มีสีหน้าหน้าที่แจ่มใสขึ้นจากเมื่อก่อนและพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับทุกคนทุกครั้งที่เข้ามามาหาหลวงพ่อ ซึ่งหลวงพ่อก็จะบอกกับทุกคนทุกครั้งว่าไม่ต้องเครียดเพราะหลวงพ่อยังเครียดเลย

ขณะเดียวกันชาวบ้านและลูกศิษย์วัดได้นำป้ายข้อความงดจำหน่ายสินค้าภายในบริเวณวัดเนื่องจากทางพระครูอดุล มีความเป็นห่วงในเรื่องของความไม่เหมาะสม จึงนำป้ายมาติดดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเกี่ยวกับเรื่องข้อพิพาทโดยหลวงพ่อขอไม่พูดอีกแล้วในเรื่องนี้และรวมไปถึงลูกศิษย์วัดคณะกรรมการวัดทุกคนเช่นเดียวกันต่อไปนี้จะพูดเพียงเรื่องธรรมะเท่านั้น เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการแล้ว แต่ในกรณีที่ป้าดาบอกว่าจะยอมถอยนั้นหลวงพ่อไม่เชื่อ

ในส่วนของการแจ้งความวันนี้นั้นทางเจ้าพนักงานที่ดินอยู่ระหว่างตรวจหลักฐานต่างๆ ก่อนเข้าแจ้งความในช่วงบ่ายวันนี้ ที่ สภ. เมืองขอนแก่น หลังฝ่ายทายาทยื่นคำขอออกโฉนดใบใหม่แทน โดยอ้างว่าเอกสารสูญหาย โดยเจ้าอาวาสนำโฉนดที่ดินตัวจริงที่ยังอยู่ในความดูแลของวัดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ และเดินหน้าขอเปลี่ยนชื่อในโฉนดจากนายเฮียง พิมพ์ศรี เป็นชื่อวัด จากหลักฐานและข้อมูลต่างที่ปรากฏ แสดงให้เห็นได้ว่า นางบัวไข ศรสมุทร ในฐานะผู้จัดการมรดก  ที่เข้ามายื่นเรื่องขอออกแทน ฉโนดใบเดิมที่อ้างว่าสูญหาย  โดยมายื่นเรื่องในวันที่27 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

ซึ่งกรณีที่จะออกใบแทนได้ มีเพียง 2 กรณีคือโฉนดสูญหาย และโฉนดชำรุด หรือออกตามคำสั่งศาล ซึ่งกรณีโฉนดไม่ได้สูญหาย ซึ่งกรณีนี้การออกใบแทนยังไม่ได้ออก ฝ่ายผู้จัดการมรดกมายื่นคำขอยังอยู่ในขบวนการเพราะพอสำนักงานที่ดินรับคำขอ จะมีการประกาศ 30 วันเพื่อหาผู้โต้แย้งคัดค้านซึ่งกรณีดังกล่าวช่วงเวลาดังกล่าว หากมีผู้มาโต้แย้งคัดค้านว่าโฉนดไม่ได้สูญหายตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งถ้าไม่สูญหายไม่เข้ากฎกระทรวงฉบับที่ 43 ข้อ 17 วงเล็บ1 คือต้องยกเลิกคำขอออกใบแทน แต่ว่าคำสั่งยกเลิกของเจ้าพนักงานที่ดินเป็นคำสั่งทางปกครองก็ต้องแจ้งให้ใช้สิทธิ์

ทั้งนี้เหตุผลที่ผู้จัดการมรดกมาแจ้งในวันดังกล่าวให้เหตุผลว่า “ขอออกใบแทนโฉนดที่ดินเนื่องจากโฉนดที่ดินใบเดิมสูญหายขณะเก็บรักษาไว้ที่บ้านพักอาศัย ไม่ได้นำไปจำนองจำนำ หรือขายฝากไว้กับบุคคลอื่นๆที่ก่อภาวะผูกพันใดใดทั้งสิ้น”

ซึ่งความหมายต้องแยกเป็น 2 ประเด็นคือ  

1. กรณีผู้ขอมายื่นคำขอออกใบแทนโฉนดที่ดินโดยให้ถ้อยคำยืนยันต่อเจ้าพนักงานที่ดินว่าโฉนดที่ดินสูญหาย ทั้งๆที่รู้อยู่แล้วว่าโฉนดที่ดินไม่ได้สูญหาย ถือว่าเข้าข่ายให้ถ้อยคำอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน

2. แต่ในประเด็นที่ว่าได้มีการนำไปใช้ เพื่อก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่นหรือไม่ ยังไม่ถึงขั้นนั้นเพราะยังไม่มีการออกใบแทนโฉนดที่ดิน

ทั้งนี้ สำนักงานที่ดินคงต้องแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีต่อผู้ขอออกใบแทนรายดังกล่าว ส่วนฐานความผิด หรือจะมีบุคคลอื่นเข้าข่ายในการกระทำความผิดด้วยหรือไม่ อย่างไร ก็ต้องให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนเป็นผู้พิจารณา ซึ่งความคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ตาเฮียง ,ป้าดา ,ที่ดินขอนแก่น

คุณอาจสนใจ

Related News